Ngày 8/11 tại Đà Nẵng, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam cùng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tổ chức sự kiện trình diễn về đổi mới sáng tạo ĐMST) trong thời gian diễn ra APEC 2017, công bố Chương trình Quan hệ đối tác về ĐMST Australia – Việt Nam.

Tham dự sự kiện có ông Chu Ngọc Anh – Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam, bà Julia Bishop – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, đại diện một số cơ quan đến từ Australia và Việt Nam…

Tại sự kiện, Chính phủ Australia và Chính phủ Việt Nam tuyên bố, ĐMST là một trụ cột mới trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, góp phần tăng cường quan hệ song phương. Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Đại sứ Australia tại Việt Nam đồng chủ trì chương trình Đối tác ĐMST Australia – Việt Nam (Aus4Innovation) thông qua việc đảm bảo triển khai chương trình phù hợp với nghị trình về ĐMSTcủa chính phủ, thúc đẩy cơ hội kinh doanh và giám sát các khoản viện trợ đầu tư của chương trình để hỗ trợ hệ thống ĐMST của Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, để tạo hành lang pháp lý thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác KH&CN giữa Việt Nam và Australia, từ năm 2013, chính phủ hai nước đã ký Hiệp định Hợp tác KH&CN, có hiệu lực vào tháng 7/2014 với 4 lĩnh vực ưu tiên hợp tác gồm nông nghiệp, y tế, môi trường và nghiên cứu biển.

Bộ trưởng cũng cho biết, trụ cột mới trong quan hệ hợp tác giữa 2 nước, hợp tác về ĐMST có chương trình Aus4Innovation. Cụ thể, Aus4Innovation sẽ cung cấp nguồn hỗ trợ trị giá 10 triệu AUD cho các hoạt động mục tiêu nhằm thúc đẩy tiềm năng ĐMST và tăng cường hệ thống ĐMST của Việt Nam.

“Hoạt động đầu tiên của chúng tôi là đưa các chuyên gia Australia – thông qua Mạng lưới nghiên cứu số Data 61 của Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp liên bang Australia (CSIRO) -tới hợp tác với Chính phủ Việt Nam, thông qua Bộ KH&CN, trong việc thiết kế lộ trình cho tương lai số hóa” – bà Julia Bishop cho biết.

Ông Chu Ngọc Anh và bà Julia Bishop bắt tay thể hiện quyết tâm thực hiện những nội dung trong chương trình vừa công bố

 

“Aus4Innovation của Chính phủ Australia hỗ trợ cho Việt Nam trong xây dựng, phát triển hệ thống ĐMST quốc gia, thí điểm trong các lĩnh vực mà Australia có kinh nghiệm và ưu thế. Chương trình này sẽ giúp các ngành quan trọng của Việt Nam hiện đại hóa và nắm được các lợi ích kinh tế trong khi vẫn đảm bảo cơ hội việc làm cho lực lượng lao động của Việt Nam trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” – Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

Bà Julia Bishop chia sẻ: “Trong thời đại công nghệ thông tin và KH&CN phát triển như vũ bão, chúng ta thấy rằng việc dự báo trước cho tương lai là một việc rất khó khăn. Chính vì vậy, chúng tôi thấy việc hỗ trợ cho Việt Nam để tập trung vào ĐMST được coi là trọng tâm để đối phó với những điều không tiên lượng được trong tương lai”.

Tham quan các gian trình diễn về ĐMST, bà Julia Bishop cho biết, bà rất ấn tượng với những kết quả mà Việt Nam thực hiện được trong khuôn khổ các dự án được nhận tài trợ. Điều đó là tiền đề để cho Chương trình Aus4Innovation hứa hẹn đạt được những thành công rực rỡ.

Ông Chu Ngọc Anh và bà Julia Bishop đi thăm các gian trình diễn về đổi mới sáng tạo tại Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng trước sự kiện.

 

 

Đại sứ Craig Chittick cho biết thêm: “Việt Nam vốn đã có nhiều thế mạnh lớn trong KH&CN. Australia mong muốn cung cấp các chuyên gia giúp Việt Nam để nhanh chóng đạt được những bước tiến trong giảm nghèo và duy trì sự chuyển đổi kinh tế ấn tượng sang nhóm các nước có thu nhập trung bình”.

Trong thời điểm diễn ra những biến đổi công nghệ nhanh chóng cùng với những diễn biến khó lường từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cả Australia và Việt Nam đều đang nỗ lực chuyển đổi sang nền kinh tế được dẫn dắt bởi ĐMST. Hợp tác mới này sẽ thể hiện sự nỗ lực của hai nước nhằm thực hiện mục tiêu chung này.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cam kết: Bộ KH&CN sẽ đồng hành và quyết tâm thực hiện những nội dung trong Chương trình quan hệ đối tác về đổi mới sáng tạo Australia – Việt Nam, nhằm tạo điều kiện tối đa cho hoạt động đổi mới sáng tạo phát triển tại Việt Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *