TTO – Nhiều bậc làm cha mẹ tìm đến Hội sách TP.HCM để tìm kiếm những lời khuyên nhủ từ các tác giả, để tìm một cách “làm bạn” với con bắt đầu từ những trang sách. 
 
 
Độc giải giao lưu với tác giả Thu Hà quanh cuốn sách Con nghĩ đi mẹ không biết – Ảnh: Minh Nguyên
Điều thú vị của Hội sách năm nay là dù phần lớn đều hướng đến đối tượng độc giả trẻ nhưng không vì thế mà thiếu vắng những gương mặt phụ huynh.  Đứng chung cùng con xếp hàng để xin chữ ký tác giả Anh Khang, sẽ thấy không phải một mà rất nhiều lần cảnh những vị phụ huynh phải chạy lên năn nỉ tác giả: Con ơi, ký trước dùm con cô để cô chở nó về đi học không muộn giờ học!
 
Con nghĩ đi mẹ không biết của tác giả Thu Hà có đến ba buổi giao lưu ở Hội sách năm nay (chưa kể buổi giao lưu ngày ra mắt sách trước khi Hội sách mở cửa) và buổi giao lưu nào tác giả cũng nhận được những câu hỏi làm thế nào để bớt lo lắng khi con cái bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, con mình sẽ được – mất gì khi bố mẹ “đấu tranh” với giáo viên…
 
Đó cũng là lí do trong một buổi kí tặng sách, chị phải mời đến cả chuyên gia tư vấn về tâm lý lẫn hội trưởng một hội các bà mẹ trên internet để cùng giúp chị trả lời những thắc mắc về cách nuôi dạy con.
 
Trưa 26-3, đi ngang quầy của NXB Phụ nữ, thật lạ khi thấy một nhóm bạn trẻ (khoảng lớp 7, lớp 8) đứng thấp thỏm trước quầy kháo nhau: “Ủa có cuốn Cuộc chiến tuổi dậy thì kia! Cô viết sách này có ở đây không ta?”.
 
Hỏi ra mới biết, hai cuốn Cuộc chiến tuổi dậy thì của PGS-TS Nguyễn Thị Phương Hoa – giảng viên bộ môn Tâm lý ĐH Quốc gia Hà Nội và Tuổi dậy thì không gì phải sợ của Chuyên gia tâm lý Võ Thị Minh Hoa đã cháy hàng vài ngày nay. 
 
Tổng biên tập NXB Phụ nữ, bà Hoa Phượng cho hay: tuy đây không phải là hai tập sách mới nhưng vẫn luôn nhận được sự quan tâm nồng nhiệt của độc giả. Lí do là bởi câu chuyện trong sách cũng là câu chuyện thật của tác giả – đồng thời cũng là một bậc phụ huynh đã từng trải qua nhưng ngày đấu tranh dai dẳng với những đứa con đang trong tuổi ẩm ương của mình; lại được viết bằng giọng văn hài hước, vui vẻ, cả nhà có thể ngồi xuống đọc cùng nhau, hay các em cũng có thể lấy đọc để hiểu về sự thay đổi về tâm sinh lý của chính mình.  
 
Trước đó, nhiều ông bố bà mẹ trẻ cũng đã “rỉ tai” nhau tìm mua cuốn Để con được ốm của tác giả Uyên Bùi và bác sĩ Trí Đoàn.
 
Không chỉ hoá giải về những hiểu lầm từ những kinh nghiệm dân gian được truyền lại dưới góc độ khoa học, sách còn kể về hành trình làm mẹ của một bà mẹ trẻ từ lúc mang thai cho đến lúc chăm sóc con mình trở thành một cô bé khoẻ mạnh, đáng yêu.
 
Chị Thái Hà – một bà mẹ trẻ lần đầu sinh con chia sẻ khi chọn mua cuốn sách này vì: “Tôi hầu như không có kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ con, và cũng không muốn nuôi con theo kiểu cũ nên việc tham khảo những cuốn sách của những bà mẹ trẻ tiến bộ là một cách để học hỏi thêm”. 
 
“Điểm đặc biệt của những phụ huynh khi đi mua sách là họ mua sách của tất cả các tác giả, đơn vị phát hành, những đầu sách mà họ cảm thấy cần thiết chứ không phải là “fan” của tác giả nào. Vì vậy, những buổi giao lưu chia sẻ về những cuốn sách này không đông đảo về số lượng như các buổi ra mắt sách của những tác trẻ nhưng đó là những buổi chia sẻ chất lượng và thể hiện mối quan tâm sâu sắc của những bậc cha mẹ” – bà Minh Châu, đơn vị phát hành sách Con nghĩ đi mẹ không biết nói thêm. 
 
MINH TRANG
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *