TTO –  Những hội sách được tổ chức ngay khuôn viên trường học, với những quyển sách do chính các em đóng góp đang trở thành một hoạt động ngoại khóa thu hút sự quan tâm của học sinh, tưới tẩm thêm tình cảm của các em dành cho thế giới sách, truyện. 
 
 
Các em học sinh trường tiểu học Lomonoxop Mỹ Đình ngồi bệt trên cỏ đọc sách – Ảnh: Trường Lomonoxop
Vài trường học ở Hà Nội đã làm được những hội sách như thế ngay những ngày giữa tháng tư, khi ngày sách Việt Nam (21-4) đang cận kề.
 
Góp sách cùng đọc
 
 
Các em học sinh trường tiểu học Bạch Mai chọn mua sách từ gian hàng NXB Kim Đồng – Ảnh: Đức Triết
 
Hội sách trong khuôn viên trường tiểu học Lomonoxop Mỹ Đình cũng như trường tiểu học Bạch Mai chỉ có 4-5 gian hàng trưng bày sách do các khối học sinh tự thực hiện và một gian hàng của NXB Kim Đồng bày bán sách.
 
Nếu so sánh với những hội sách khác thì các gian hàng ấy thật là…nhỏ nhoi, ít ỏi. Thế nhưng, ngay sau tiếng trống trường, không gian sinh hoạt ngoại khóa này đầy ắp độc giả nhí.
 
Các em tự do ngắm nghía những cuốn sách vừa có bìa in đẹp, vừa có câu chuyện hay; tự do lựa chọn những cuốn sách mà mình yêu thích và tùy ý chọn chỗ ngồi xem tranh hay đọc những trang sách hấp dẫn nhất…
 
Nhưng điều quan trọng hơn cả là bạn nhỏ nào cũng sung sướng, phấp phỏng nhìn những cuốn sách mình đóng góp cho ngày hội sẽ được bạn nào chọn đọc và sau đó lại được lưu giữ trong thư viện nhà trường.
 
“Lần đầu con được xem nhiều sách đến thế. Mà toàn là sách hay. Trong đó có cả sách của con và các bạn đóng góp đấy – cuốn Truyện cổ tích Việt Nam và Sự tích chú Cuội…”- Bạn Nguyễn Việt Anh, lớp 4B, trường tiểu học Bạch Mai khoe.
 
Còn, chị Nguyễn Thị Hà – phụ huynh một học sinh trường tiểu học Bạch Mai kể: “Tôi khá ngạc nhiên khi thấy con trở về nhà và hí hoáy soạn tủ sách và chọn mấy cuốn liền và nói muốn đóng góp cho ngày hội sách của trường. Và sau ngày hội ấy, con say sưa kể cho tôi nghe niềm vui khi thấy nhiều bạn trong trường chọn truyện của con để đọc cũng như con thích thú với những cuốn truyện mới lạ được các bạn khác đóng góp. Rõ ràng, thái độ của con với sách có thay đổi”.
 
Khi các độc giả nhí giới thiệu sách cho nhau
 
 
Học sinh trường tiểu học Bạch Mai hóa thân vào nhân vật truyện cổ tích Tấm Cám – Ảnh: Đức Triết
 
Cùng với việc trưng bày sách, ở trường Tiểu học Lomonoxop Mỹ Đình, đây là lần thứ hai các học sinh thi giới thiệu về những cuốn sách em yêu thích. 
 
Cô Dung – phụ trách thư viện của trường nói rằng cô khá ngạc nhiên khi thấy các bạn nhỏ có cách “truyền cảm hứng” đọc sách đến bạn bè của mình rất ngộ nghĩnh, hiệu quả hơn cách người lớn trò chuyện. Nhiều bạn nhỏ tìm mua sách sau khi được bạn mình giới thiệu.
 
Cũng trong ngày hội sách, gần 1000 học sinh trường tiểu học Bạch Mai đã “mắt tròn, mắt dẹt” khi lần đầu xem các bạn của mình hóa thân thành những cô Tấm, mẹ con Cám, hoàng tử, ông bụt (truyện Tấm Cám); 7 chú lùn, nàng Bạch Tuyết, dì ghẻ (truyện Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn); chim đại bàng, người anh và người em (truyện Cây khế)…
 
Điều thú vị là tất cả những truyện cổ tích ấy được các em kể rất ngắn gọn và…không lời. Đấy chính là phần cô giáo “cố tình” bỏ ngỏ để học sinh toàn trường cùng bước vào thế giới cổ tích khi tham gia đoán truyện…
 
Cũng tại đây, các em được tìm hiểu lịch sử đất nước qua bộ Lịch sử Việt Nam bằng tranh; xem hình ảnh đầy ấn tượng của cuốn sách tranh Trẻ em thời chiến.
 
Tỉ mẩn dẫn giải cho học sinh về lịch sử đất nước qua những bộ sách này, cô giáo Phạm Thị Thảo- Hiệu phó trường Tiểu học Bạch Mai tâm đắc: “Đây là cơ hội để các em được tiếp xúc với sách, thấy được giá trị của sách đối với con người, cuộc sống, từ đó dần hình thành thói quen trân trọng sách”.
 
 
Học sinh trường tiểu học Bạch Mai tranh thủ ghi chép tư liệu từ bộ sách Lịch sử Việt Nam bằng tranh – Ảnh: Đức Triết
 
Xây dựng những tủ sách học đường
 
Nhiều năm qua, NXB Kim Đồng đã thường xuyên đến với các trường học ở Hà Nội để giới thiệu sách và xây dựng những tủ sách học đường.
 
Năm nay, nhân dịp ngày sách Việt Nam (21-4) và ngày sách và bản quyền thế giới (23-4), NXB Kim Đồng đã phối hợp với trường tiểu học Bạch Mai, trường tiểu học Lomonoxop Mỹ Đình tổ chức ngày sách với nhiều hoạt động như triển lãm, trưng bày sách, giới thiệu sách…để giới thiệu đến độc giả nhí nhiều đầu sách mới, giúp các em tiếp cận những cuốn sách hay.
 
Ngày 21-4 tới, NXB Kim Đồng tiếp tục phối hợp với trường tiểu học Lê Ngọc Hân tổ chức ngày hội sách ý nghĩa này.
 
ĐỨC TRIẾT
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *