Điểm tin KH&CN từ ngày 26/7-1/8
 
Em Hồ Văn Anh Kim và Nguyễn Hoàng Phi Long bên chiếc máy lọc nước biển thành nước ngọt của mình.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhóm Đối thoại Giáo dục; Thưởng 270 lần mức lương cơ sở nếu đạt giải về KHCN; …là những thông tin KH&CN đáng chú ý trong tuần qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp thân mật Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhóm Đối thoại Giáo dục

Chiều 29/7/2014, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp thân mật Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhóm Đối thoại Giáo dục

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhóm Đối thoạii Giáo dục tiếp tục tư vấn, góp ý, góp phần hoàn thiện chính sách phát triển giáo dục, đồng thời khẳng định, Chính phủ sẽ hết sức quan tâm và tạo điều kiện để Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp thân mật Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhóm Đối thoại Giáo dục

Báo cáo Thủ tướng, Giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết, qua 3 năm hoạt động, Hiện nay Viện nghiên cứu cao câp về toán đã thu hút được khoảng 80 đợt các giáo sư từ nước ngoài về giảng dạy, qua đó đã tạo cho sinh viên, học viên Việt Nam môi trường nghiên cứu, tiếp xúc với các nhà khoa học quốc tế.

Giáo sư Ngô Bảo Châu kiến nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động cho Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán. Bên cạnh đó, Nhóm đối thoại về giáo dục cũng kiến nghị Chính phủ có cơ chế, chính sách để thu hút các ý kiến đóng góp, đề xuất của các nhà khoa học Việt Nam hiện đang làm việc tại nước ngoài về các vấn đề liên quan đến giáo dục-đào tạo

Thưởng 270 lần mức lương cơ sở nếu đạt giải về KHCN

Ngày 30/7/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định về giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ.

Theo Nghị định, có 4 giải thưởng về khoa học và công nghệ, bao gồm: Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ; Giải thưởng nhà nước về khoa học và công nghệ; Giải thưởng của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan nhà nước khác ở Trung ương, Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về khoa học và công nghệ…

Tác giả công trình được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh được nhận số tiền thưởng tương đương 270 lần, và tác giả được tặng giải thưởng nhà nước được nhận số tiền thưởng tương đương 170 lần mức lương cơ sở tại thời điểm quyết định tặng giải thưởng.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật phát huy chức năng giám định, tư vấn, phản biện xã hội

Đây là lời đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi là làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tại Trụ sở Chính phủ ngày 29/7.

Tại buổi làm việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu cùng những kết quả mà Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật đạt được trong thời gian qua

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Liên hiệp các Hội KHKT thực hiện tốt chức năng tham mưu, đề xuất với Đảng và Nhà nước về chủ trương, đường lối, cơ chế, chính sách cũng như chức năng giám định xã hội, tư vấn, phản biện xã hội trên cơ sở khoa học và thực tiễn.

Đồng thời tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa các hoạt động hợp tác quốc tế về khoa học kỹ thuật; đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động khoa học; quan tâm tới hoạt động lựa chọn, tôn vinh những trí thức, những nhà khoa học giỏi, có nhiều đóng góp cho khoa học-kỹ thuật, cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước

Hội nghị khoa học quốc tế “Vật lý hạt hương vị

Báo Tuổi trẻ ngày 28/7 đưa thông tin Hội nghị khoa học quốc tế “Vật lý hạt hương vị. Hội nghị có 80 nhà khoa học, nghiên cứu vật lý từ 20 quốc gia dự hội nghị khoa học vật lý quốc tế với chủ đề “Vật lý hạt hương vị” khai mạc tại TP. Quy Nhơn ngày 28-7.

“Vật lý hạt hương vị” là lĩnh vực mới để các nhà khoa học tập trung nghiên cứu sâu về tính chất của hạt Quarks, một trong những lĩnh vực mà Trung tâm tâm nghiên cứu hạt nhân Châu Âu đang quan tâm. Hội nghị lần này là diễn đàn để các nhà khoa học thế giới và VN gặp gỡ, trao đổi, công bố những kết quả nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực này.

Khai mạc cuộc thi Hackaton Việt Nam 2014

Trong 2 ngày 1-2/8, tại Hà Nội, Fomation 8 và dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (FRIST)” – Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp cùng 5DESIRE và Viện nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức Lễ khai mạc cuộc thi Hackaton Việt Nam 2014. Cuộc thi này được tổ chức tại 2 thành phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh cuộc thi

Mục đích của cuộc thi là tìm kiếm những tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và đưa đến cho họ những cơ hội được tiếp cận với những nhà đầu tư toàn cầu, đặc biệt là ở thung lung Silicon…

Cuộc thi Hackaton Việt Nam được khởi động từ tháng 6/2014, thu hút được sự quan tâm của gần 1000 thí sinh là các kỹ sư và các nhà khoa học trẻ tài năng ở Việt Nam tham gia.

Học sinh trường làng chế tạo thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt

Là thông bài viết nổi bật trên báo công an nhân dân ngày 29/7. Với niềm đam mê khoa học, 2 học sinh Hồ Văn Anh Kim và Nguyễn Hoàng Phi Long, Trường Trung học cơ sở Điền Hòa, tỉnh Thừa Thiên – Huế, đã chế tạo thành công một thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt.

Mới đây, trong cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Thừa Thiên – Huế lần thứ VII- 2014, thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt bằng năng lượng mặt trời của hai em vinh dự đạt giải 3 và được Ban Tổ chức chọn tham dự kỳ thi KHKT toàn quốc diễn ra tại Hà Nội trong thời gian tới.

Sản xuất thành công nấm chân dài, một loại nấm có giá trị cao trên thị trường

Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ Lâm Đồng vừa cho biết, Trung tâm đã sản xuất thành công nấm chân dài, một loại nấm có giá trị cao trên thị trường.

Nấm chân dài có thân nấm lớn, tai to, trọng lượng trung bình là 0,4 kg/tai, thậm chí có tai nấm nặng gần 1kg. Nấm chân dài thích nghi ở môi trường khí hậu mát quanh năm, từ 22-28 độ C, với Đà Lạt là môi trường phù hợp nhất. Nấm có giá trị dinh dưỡng cao, giòn, ngọt, sử dụng đa dạng trong bữa ăn và hiện tại trên thị trường rất được ưa chuộng. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất nấm chân dài cho hộ nông dân, cung cấp thêm cho người tiêu dùng một loại nấm ăn chất lượng cao.

 

Hà Trang (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *