Sáng 29/01/2016, tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2015 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp năm 2016. Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Hồng Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, các đồng chí lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng của Đảng ủy Khối.
 
 
Toàn cảnh Hội nghị

 

Trong năm qua, Đảng ủy Bộ KH&CN và các cấp ủy đảng trực thuộc đã thực hiện nhiều công việc đạt các kết quả quan trọng. Tiêu biểu là công tác lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị năm 2015 của Bộ KH&CN và đạt nhiều kết quả nổi bật: Môi trường pháp lý về KH&CN được tập trung hoàn thiện; Hoàn thiện các quy định pháp luật để đẩy mạnh việc chuyển đổi tổ chức KH&CN sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, tiếp tục đổi mới phương thức xác định, tuyển chọn nhiệm vụ KH&CN theo cơ chế đặt hàng gắn với trách nhiệm sử dụng kết quả nghiên cứu; Chính sách sử dụng, trọng dụng, tôn vinh lực lượng KH&CN được ban hành và bước đầu đi vào cuộc sống. 
 
Bộ KH&CN đã tổ chức thành công nhiều hoạt động chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5; Tổ chức buổi gặp mặt các nhà sáng chế không chuyên nghiệp; Tổ chức buổi gặp mặt của Thủ tướng gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu. Bên cạnh đó, thị trường công nghệ được thúc đẩy phát triển và bước đầu phát huy vai trò cầu nối, gắn kết hoạt động KH&CN với sản xuất, kinh doanh; Các cơ chế, chính sách khuyến khích và hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, đổi mới công nghệ đã có những tác động tích cực giúp các doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ; Công tác thông tin, truyền thông về KH&CN tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh với nhiều hình thức thông tin phong phú, góp phần đưa các cơ chế, chính sách đổi mới về KH&CN lan tỏa nhanh chóng; ….
 
Bên cạnh đó, công tác xây dựng Đảng trong toàn Đảng bộ có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2015, Đảng Bộ KH&CN tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp trong Đảng bộ và Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ KH&CN lần thứ XXII nhiệm kỳ 2015-2020; Tổ chức học tập, quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng. Tổ chức Hội nghị Tổng kết 04 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Đảng ủy Bộ KH&CN cũng luôn chăm lo đến công tác chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng lý luận chính trị; Công tác tổ chức, cán bộ, xây dựng tổ chức Đảng và Đảng viên; Công tác kiểm tra, giám sát, và thi hành kỷ luật Đảng.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh: Đây là Hội nghị rất quan trọng nhằm đánh giá các kết quả đạt được trong năm 2015, báo cáo kết quả đánh giá phân loại tổ chức đảng, đảng viên và công tác khen thưởng năm 2016. Đồng thời cũng xem xét để đề ra phương hướng, nhiệm vụ, trong tâm trong năm 2016. Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết: năm 2015, đã tiến hành thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ KH&CN lần thứ XXII nhiệm kỳ 2015- 2020 đã lựa chọn bầu Ban Chấp hành mới, Ban Thường vụ và kiện toàn tổ chức, xây dựng và ban hành quy chế làm việc, chương trình hoạt động toàn khóa của Đại hội. Đây là cơ sở, hành lang, pháp lý tạo điều kiện cho hoạt động của Đảng bộ được thuận lợi trong thời gian tới.
 
 
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội nghị
 
Hội nghị cũng đã thảo luận đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2016. Theo đó, Đảng ủy Bộ KH&CN sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ trong lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2016 của Bộ KH&CN. Năm 2016, Đảng ủy Bộ KH&CN sẽ hướng đến các nhiệm vụ trọng tâm là tổ chức việc quán triệt, triển khai thực hiện và xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đai biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng Bộ lần thứ XXII và các Nghị quyết Đại hội các cấp trực thuộc; Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI).
 
Ngoài ra, trong công tác xây dựng Đảng sẽ tiếp tục thực hiện Quy chế làm việc, Chương trình công tác của Đảng ủy Bộ, của UBKT Đảng ủy Bộ; Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng; Công tác dân vận và lãnh đạo các đoàn thể tiếp tục được thực hiện có hiệu quả và đổi mới hơn.
 
Trên cơ sở các kết quả đạt được, năm 2015 đã có 6 tổ chức Đảng trực thuộc và 33 cá nhân các chi bộ trực thuộc Đảng ủy Bộ nhận giấy khen của Đảng ủy Bộ. Bên cạnh đó, Đảng ủy Bộ cũng đã đề nghị Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương tặng Cờ thi đua cho Đảng bộ Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân (thuộc Đảng bộ Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam); Bằng khen cho 6 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2011 – 2015).
 
 
 
Ông Trần Hồng Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương trao Bằng khen cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
 
 
Thứ trưởng Trần Văn Tùng trao Giấy khen của Đảng ủy Bộ KH&CN cho 06 tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu năm 2015
 
 
Nguồn:  Ánh Tuyết, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *