Cục Xuất bản vừa soạn thảo bản quy chế hoạt động cho sự kiện Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 3.
Đặc biệt, bản quy chế sẽ được gửi về các địa phương để áp dụng khi tổ chức hội chợ sách. Theo ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, việc xây dựng quy chế này là cần thiết và xuất phát từ nhu cầu thực tế.
 
"Mấy năm gần đây, các hội chợ sách trong nước được tổ chức với mật độ dày hơn dù quy mô có thể khác nhau. Chính vì thế, với trách nhiệm của cơ quan quản lý về xuất bản, chúng tôi cần có bản quy chế chuẩn khi tổ chức hội chợ sách.
 
Điều này nhằm đưa hoạt động vào sự chuyên nghiệp, hiệu quả và tránh các phát sinh tiêu cực, làm ảnh hưởng xấu tới hoạt động văn hóa nhân văn." ông Hòa nói.
 
 
Nhiều hội chợ sách được tổ chức trong năm đặt ra yêu cầu cần có quy chế hoạt động. Ảnh: Bá Ngọc
Ngoài những yêu cầu về thẩm mỹ, an ninh hay khuyến mại – quảng cáo, vệ sinh… bản quy chế đưa ra các quy định khá chặt chẽ về xuất bản phẩm được trưng bày, giới thiệu và bán tại hội sách.
 
Theo ông Hòa, trong nhiều hội sách đã xảy ra tình trạng có sách lậu, sách nội dung xấu, sách vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ hay Luật Xuất bản bị tuồn vào. Thậm chí tại Hội sách TP HCM vừa qua cũng có hiện tượng này. Vì thế ở hội sách lần này, ông yêu cầu tất cả đầu sách đưa vào đều phải qua sự kiểm duyệt của Cục Xuất bản".
 
Ban tổ chức cho biết hiện đã có hơn 30.000 đầu sách cả quốc văn và ngoại văn được đăng ký trưng bày, giới thiệu và bán tại hội sách.
 
Theo thông tin từ Cục Xuất bản, năm nay có 35 tỉnh thành cùng 4 đơn vị khối bộ ngành, hội, học viện có báo cáo về các hoạt động nhân Ngày sách Việt Nam 21/4.
 
Trong đó, nhiều địa phương có kế hoạch tổ chức khá quy mô, sinh động. Tuy nhiên, Cục cũng cho biết 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng chưa có báo cáo về tổ chức hoạt động này.
 
 
Nhiều địa phương trên cả nước tổ chức các hoạt động đa dạng nhân Ngày sách Việt Nam. Ảnh: Mạnh Thắng
 
Điểm nhấn của Ngày sách Việt Nam làn thứ 3 là Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam diễn ra từ 20 – 24/4 tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội).
 
Tháng phát hành sách và Tuần lễ phát hành sách cũng được tổ chức để hưởng ứng Ngày sách Việt Nam.
 
Khoảng 87 đơn vị xuất bản, phát hành sách trên cả nước (gồm 30 nhà xuất bản và 57 đơn vị phát hành sách) tham gia các hoạt động trong Hội sách.
 
Ngoài lễ khai mạc diễn ra vào ngày 20/4 tại Công viên Thống Nhất, tại đây cũng sẽ diễn ra các hoạt động trưng bày, giới thiệu sách, tọa đàm… do các đơn vị tổ chức.
 
Hiếu Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *