Công bố danh sách 870 người ứng cử đại biểu Quốc hội

Trong danh sách 870 người chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khoá 14, có 197 người do Trung ương giới thiệu, 673 người do địa phương giới thiệu, đạt tỷ lệ 1,74 người ứng cử trên 1 đại biểu được bầu.
 
Chiều 26/4, Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia đã họp báo công bố danh sách 870 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá 14 ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước. Tổng thư ký Quốc hội, Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “870 ứng viên này được lập danh sách tại 184 đơn vị bầu cử trên cả nước đề bầu ra 500 đại biểu quốc hội khoá 14”.
 
 
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc công bố nghị quyết về danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá 14.
Trong số người ứng cử đại biểu Quốc hội có 197 người do trung ương giới thiệu, 673 người do địa phương giới thiệu và có 11 người tự ứng cử.
 
Hai địa phương được phân bổ số người ứng cử và số đại biểu Quốc hội lớn nhất là Hà Nội và TP HCM. Cụ thể, mỗi địa phương có 50 người ứng cử,, bầu ra 30 đại biểu tại 10 đơn vị bầu cử.
 
Cũng theo ông Phúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ ứng cử tại Hà Nội. Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ ứng cử tại TP HCM. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ ứng cử tại Hải Phòng. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ứng cử tại Cần Thơ.
 
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc một số người bị loại do cơ cấu, ông Phúc cho hay, Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước, đại diện cho nhân dân nên phải có đầy đủ các giai tầng trong xã hội. Nếu không có cơ cấu cụ thể sẽ lêch, chỗ nhiều quá, chỗ không có.
 
Cũng theo ông Phúc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước được phân bổ ứng cử đều trên các vùng miền, nhiều lãnh đạo được 3, 4 địa phương đề nghị về ứng cử. “Đơn cử như Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân có 4, 5 địa phương cùng muốn bà về ứng cử”, ông Phúc nêu ví dụ.
 
Theo Điều 57 Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, chậm nhất 25 ngày trước ngày bầu cử, Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ công bố danh sách ứng viên và từ 2/5 đến 21/5 người ứng cử có thể vận động bầu cử. Ngày 22/5, cử tri cả nước sẽ đi bầu để chọn ra 500 đại biểu Quốc hội khoá 14.
 
Ngọc Vũ
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *