TT – Cùng “điểm danh” một số đầu sách mới đáng chú ý trong hàng loạt sách lên kệ dịp Hội sách TP.HCM lần 9 (từ ngày 21 đến 27-3).
 
 
Chở thơ đi học – một trong những đầu sách thiếu nhi dễ thương đang được bạn đọc chọn xem tại Hội sách TP.HCM tối 23-3 – Ảnh: Lệ Ý
Lần đầu tiên, Hội sách TP.HCM xuất hiện bộ sách khổ lớn Tổng tập văn khắc Hán Nôm gồm 22 tập được bày bán tại gian hàng Sách Hà Nội với giá 22 triệu đồng, gây chú ý với cả giới nghiên cứu và giới sưu tập.
 
Đây là bộ sách tập trung nhiều nhất các bản dập văn bia của Việt Nam, được thực hiện trong nhiều năm của ba đơn vị: Viện Cao học thực hành, Viện Nghiên cứu Hán Nôm và Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp. Giới nghiên cứu đánh giá rất cao bộ tư liệu in chụp từ văn bản gốc như vậy.
 
Cũng tại hội sách, bộ sách gợi nhiều kỷ niệm cho bạn đọc nhiều lứa tuổi nhất có lẽ là Tam quốc diễn nghĩa liên hoàn họa, Đông A mua bản quyền, xuất bản trọn bộ 60 tập đóng trong hộp cứng.
 
Công ty Nhã Nam cũng “chạy nước rút” để kịp mang đến hội sách hai quyển của hai nhà văn đoạt giải Nobel: Để em khỏi lạc trong khu phố của Patrick Modiano và Hồ của Kawabata Yasunari.
 
Ngoài ra, dòng sách trong nước của Nhã Nam tại hội sách lần này cũng dày đặc tác phẩm mới, đáng kể có hai tác phẩm Hà Nội thanh lịch và Trai nước Nam làm gì? của Hoàng Đạo Thúy, tập tiểu luận Chúng ta sẽ nói gì khi gặp lại nhau…? của tiến sĩ khảo cổ học Nguyễn Thị Hậu, Để con được ốm của tác giả Uyên Bùi và bác sĩ Trí Đoàn…
 
Công ty Phan Thị gây bất ngờ cho làng sách khi tung ra hội sách lần này loạt sách Những kỳ bí xuyên thế kỷ với ba tập đầu: Hồ sơ mất tích, Mật mã UFO, Tâm linh kinh hoàng. Bên cạnh đó là tập tô màu Truyện Kiều – Nghệ thuật sắc màu & kiệt tác văn chương và hai đầu sách dễ thương dành cho thiếu nhi là Chở thơ đi học, Ngụ ngôn bên gối. Đặc biệt dịp này, Phan Thị cũng kịp ra mắt quyển Thủy chiến cảng Eo là tập 5 trong loạt Thần đồng đất Việt – Hoàng Sa Trường Sa.
 
Công ty sách Phương Nam tung ra hội sách lần này nhiều đầu sách mới, bạn đọc có dịp gặp lại nhà văn Đoàn Thạch Biền ở quyển Chao – Mùa hè khắc nghiệt, nhà báo Lê Minh Quốc với Có một mầm hoa đã nhú dưới tro tàn và nhà báo – nhà văn trẻ Phương Huyền với quyển truyện mới nhất: Không gì là mãi mãi.
 
NXB Văn Hóa Văn Nghệ bổ sung dòng sách nghiên cứu một tác phẩm mới của GS.TS Trần Ngọc Thêm: Hệ giá trị Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại và con đường tới tương lai. Bên cạnh đó là hai tập khảo cứu về Sài Gòn – Chợ Lớn rất đáng chú ý của nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Hiệp: Sài Gòn – Chợ Lớn qua những tư liệu quý trước 1945 và Sài Gòn – Chợ Lớn ký ức đô thị và con người. Ở dòng sách cách mạng, NXB Tổng Hợp TP.HCM ra mắt quyển Hạt giống đỏ – chuyện về thiếu sinh quân miền Đông Nam bộ.
 
Sự trở lại của các danh tác
 
Ngoài ra, hội sách năm nay đang chứng kiến sự trở lại của những danh tác nổi tiếng từ thời trước 1945 và đã tuyệt bản từ lâu. Chẳng hạn Công ty sách Đông A in lại bộ Truyện trẻ con của Charles Perrault, Élodie Nounen minh họa với bản dịch đã 100 năm tuổi của Nguyễn Văn Vĩnh.
 
Hay như thương hiệu sách Tao Đàn có sáng kiến làm lại một loạt sách tiền chiến cũng đang gây chú ý giới sưu tập như tiểu thuyết Thuốc mê của Thâm Tâm – tác giả Tống biệt hành, quyển Ngọc lê hồn dịch từ nguyên tác của Từ Chẩm Á. “Nặng ký” nhất là quyển Vương Dương Minh – thân thế và sự nghiệp của Phan Văn Hùm, Tao Đàn in lại theo bản của NXB Tân Việt năm 1944, có bổ sung một số chú thích.
 
LAM ĐIỀN
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *