Cuộc thi khởi nghiệp cùng Israel 2014 do Đại sứ quán Israel phối hợp với Bộ KH&CN, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức là một sự kiện đáng chú ý giữa bối cảnh cộng đồng các doanh nhân khởi nghiệp ở Việt Nam đang từng bước định hình và rất cần học hỏi kinh nghiệm từ những đất nước có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển như Israel. Tạp chí Tia Sáng đã có cuộc phỏng vấn bà Meirav Eilon Shahar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam, về sự kiện này


Xin đại sứ cho biết động lực nào đã thúc đẩy Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tham gia tổ chức cuộc thi lần này?

Mục đích của chúng tôi là tạo một cầu nối giữa cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam và cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp Israel. Như bạn đã biết, cuộc thi sẽ chọn ra bốn doanh nghiệp Việt Nam thuộc bốn lĩnh vực web, mobile, nông nghiệp, và khoa học đời sống được cử đại diện tham gia một chuyến đi thực hành khởi nghiệp tại Israel trong tháng 12 năm 2014. Qua chuyến đi này, chúng tôi sẽ thu xếp để họ gặp gỡ, kết nối, và học hỏi kinh nghiệm ở những đối tác hoạt động trong cùng lĩnh vực tại Israel.

Những doanh nhân chiến thắng của cuộc thi cần có những phẩm chất gì?

Các tiêu chí mà chúng tôi tìm kiếm ở các doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia cuộc thi là sự sáng tạo, khả năng làm việc nhóm của tập thể nhân viên công ty, kế hoạch kinh doanh có tính thuyết phục. Ngoài ra, chúng tôi cũng đặt ra một số tiêu chí khác, ví dụ như ưu tiên cho các doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực sản xuất, kinh doanh có tính thân thiện với môi trường.

Thị trường đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam còn khá sơ khai, vì vậy các doanh nghiệp khởi nghiệp đang rất thiếu các nhà đầu tư. Liệu qua cuộc thi lần này, Đại sứ quán Israel có thể thúc đẩy các nhà đầu tư Israel đến với các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam?

Công việc đầu tư, kinh doanh là những hoạt động thuộc phạm vi của khu vực tư nhân, chúng tôi không thể can thiệp và tác động. Tuy nhiên, chuyến đi thực hành khởi nghiệp tại Israel cũng là một cơ hội để các doanh nhân khởi nghiệp chiến thắng trong cuộc thi được tiếp cận với hệ sinh thái khởi nghiệp Israel, trong đó họ có cơ hội gặp gỡ, kết nối với các nhà đầu tư Israel. Song điều tôi muốn lưu ý ở đây là tuy tiền bạc và nguồn lực tài chính rất quan trọng cho các doanh nhân khởi nghiệp, nhưng kinh nghiệm và mạng lưới các quan hệ còn quan trọng hơn. Vì thế, việc tiếp cận với hệ sinh thái khởi nghiệp Israel và những kinh nghiệm và các mối quan hệ thu được từ đó có thể sẽ rất hữu ích cho các doanh nhân khởi nghiệp Việt Nam.

Được biết chuyến đi thực hành khởi nghiệp tại Israel sẽ diễn ra trong tuần đầu tháng 12. Liệu thời gian một tuần có đủ để các doanh nhân khởi nghiệp học hỏi những kinh nghiệm cần thiết, khi mà các hoạt động huấn luyện cho doanh nghiệp khởi nghiệp trên thế giới nhìn chung thường đòi hỏi thời gian dài hơn, có thể là vài tháng hoặc thậm chí cả năm?

Đây là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức một cuộc thi cho các doanh nhân khởi nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi không kỳ vọng sẽ đạt được một kết quả hoàn hảo ngay lập tức. Sau khi các doanh nhân khởi nghiệp chiến thắng trở về từ chuyến đi thực hành khởi nghiệp tại Israel, chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi với họ nhằm rút kinh nghiệm để có thể tổ chức tốt hơn các sự kiện tương tự trong tương lai, theo đó xác định khung thời gian như thế nào là hợp lý nhất, và những trải nghiệm nào là hữu ích cho các doanh nhân khởi nghiệp Việt Nam.

Các quốc gia khác có tổ chức cho doanh nhân khởi nghiệp của họ đến tìm hiểu kinh nghiệm khởi nghiệp ở Israel?

Nhiều nước trên thế giới đã tổ chức những chuyến đi thực hành khởi nghiệp tại Israel. Ở khu vực ASEAN, Đại học Quốc gia Singapore vẫn tổ chức những chuyến thực hành khởi nghiệp trong vòng sáu tháng cho sinh viên của họ tại Israel, bởi họ quan niệm rằng khởi nghiệp là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà mọi sinh viên đều nên có cơ hội được sớm trải qua. Tôi được biết trong số các sinh viên của Đại học Quốc gia Singapore, từng có hai sinh viên người Việt Nam. Chúng tôi hi vọng trong tương lai không xa có thể hỗ trợ tổ chức những chuyến thực hành khởi nghiệp dài ngày như vậy cho các doanh nhân khởi nghiệp và các bạn trẻ Việt Nam quan tâm.

Ngoài các doanh nhân khởi nghiệp, các vườn ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp cũng là một mắt xích thiết yếu của hệ sinh thái khởi nghiệp. Vậy ngoài chuyến đi của các doanh nhân khởi nghiệp tới đây, liệu sẽ có cơ hội khác dành cho các nhà quản lý vườn ươm doanh nghiệp ở Việt Nam tới tìm hiểu hệ sinh thái khởi nghiệp Israel?

Đây là một ý tưởng hay. Hiện nay phía Israel đã có những thỏa thuận hợp tác với Bộ KH&CN Việt Nam. Trong khuôn khổ đó, chúng tôi sẵn lòng kết nối để tạo cơ hội cho các vườn ươm tạo doanh nghiệp ở Việt Nam tìm hiểu kinh nghiệm và kết nối với các vườn ươm tạo doanh nghiệp cùng hệ sinh thái khởi nghiệp của Israel.

Xin trân trọng cảm ơn bà.

Một số yêu cầu đối với các ứng viên cuộc thi Khởi nghiệp cùng Israel 2014:

* Độ tuổi ứng viên: 20-40

* Lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp: Web/Mobile/Nông nghiệp/Khoa học đời sống

* Doanh nghiệp tham gia cuộc thi cần có lịch sử hoạt động từ hai tới ba năm, có chiến lược kinh doanh cụ thể. Yêu cầu có ít nhất một thành viên sáng lập sử dụng thành thạo tiếng Anh. Các ứng viên tự đảm bảo không có vi phạm hay tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm dự thi.

* Hồ sơ dự thi trình bày bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, bao gồm các thông tin về công ty và chiến lược kinh doanh chi tiết dưới dạng PDF. Bên cạnh đó, ứng viên cần cung cấp một đoạn phim độ dài khoảng hai-ba phút bằng tiếng Anh để thuyết phục ban giám khảo vì sao công ty của mình xứng đáng giành được chuyến thực hành tại Israel.

* Hạn cuối cùng nộp hồ sơ là ngày 8/10/2014. Sau vòng loại hồ sơ, vào tuần đầu tháng 11, tám ứng viên xuất sắc nhất (mỗi lĩnh vực sẽ có hai ứng viên) sẽ lọt vòng phỏng vấn. Tại đó ứng viên sẽ thuyết trình bằng tiếng Anh về dự án kinh doanh của mình và hỏi đáp với giám khảo.

* Sau cuộc phỏng vấn của ban giám khảo, bốn ứng viên chiến thắng sẽ được công bố. Nhà tổ chức phía Israel sẽ căn cứ theo đặc thù của từng ứng viên để xây dựng lịch trình tương ứng cho chuyến đi thực hành khởi nghiệp tại Israel vào đầu tháng 12 năm 2014.
Nguồn tin: Tia sáng

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *