Là chủ đề của Ngày hội STEM được tổ chức vừa qua tại TP Hồ Chí Minh. Đây là chương trình miễn phí được thiết kế nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng tích hợp về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học cho trẻ em Việt Nam thông qua việc tham quan, trải nghiệm học tập và thực hành tại các “hành tinh” khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học với các lớp học STEM cùng hoạt động trình diễn STEM Show.
 
Ban tổ chức cho biết, giáo dục STEM là một cách tiếp cận mới của thế giới về dạy và học được tổ chức thường xuyên từ cấp trường đến cấp quốc gia tại nhiều nước Âu Mỹ, trong đó tích hợp nội dung và kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Bên cạnh trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết, STEM còn tích hợp, lồng ghép và bổ trợ những kỹ năng với nhau, giúp học sinh hiểu biết về nguyên lý và thực hành, giải quyết được các vấn đề thiết thực trong cuộc sống.
Ông Vũ Anh Tuấn – Tổng thư ký Hội Tin học TP Hồ Chí Minh cho biết: “Ngày hội STEM TP Hồ Chí Minh là sự nối tiếp Ngày hội STEM lần thứ nhất tại Hà Nội vào tháng 5.2015, hướng đến mục tiêu nhân rộng mô hình giáo dục STEM tại Việt Nam. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép các trường thành lập câu lạc bộ Em yêu khoa học. Nếu đưa STEM vào hoạt động của Câu lạc bộ, phương pháp học tập của trẻ em sẽ được cải tiến theo chiều hướng tích cực”.
 
Theo ông Vũ Minh Trí – Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, tiếp cận STEM, học sinh sẽ áp dụng được kiến thức đã học, trở nên sáng tạo hơn, có kỹ năng phát triển tư duy, suy luận, khám phá từ đó có thể hoạt động và phát triển trong thế giới công nghệ cao, bắt kịp xu hướng thời đại.
 
 
Bộ trưởng Nguyễn Quân phát biểu tại Lễ khai mạc Ngày hội STEM tại TP Hồ Chí Minh
Phát biểu tại buổi Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân đã đánh giá cao Ban tổ chức trong việc tổ chức thực hiện Ngày hội STEM 2016. Bên cạnh việc hỗ trợ cho các trường học trong công tác giáo dục, đào tạo, sự kiện còn góp phần nuôi dưỡng và khơi dậy niềm đam mê KH&CN trong các em học sinh ngay từ khi còn ở bậc tiểu học. STEM là tích hợp của khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học là các lĩnh vực mà trẻ em yêu thích. Nếu chúng ta nuôi dưỡng sự đam mê đó, thì trong tương lai các em sẽ trở thành những người làm KH&CN, tạo nên những sản phẩm KH&CN, đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Chính vì vậy, Bộ KH&CN sẽ luôn đồng hành và bảo trợ cho STEM trong các lần tổ chức tiếp theo.
(Thu Hằng tổng hợp)
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *