Chủ tịch Quốc hội thăm cơ quan nghiên cứu khoa học lớn nhất Australia

 
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, ngày 30/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp liên bang (CSIRO) và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR).
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR) ở Thủ đô Canberra
 
 
Phát biểu tại CSIRO, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghệ liên bang, bày tỏ vui mừng khi chứng kiến lễ ký kết Chương trình hành động giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Bộ Công nghiệp và Khoa học sáng tạo Australia. Điều này thể hiện Việt Nam rất quan tâm hợp tác toàn diện với Australia nói chung, trong đó có lĩnh vực khoa học và công nghệ.
 
Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và hoan nghênh sự hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp liên bang đã thực hiện dự án ngay sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull chứng kiến lễ ký kết hỗ trợ cho Việt Nam trong dịp Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2017 vừa qua.
Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp liên bang là cơ quan nghiên cứu khoa học lớn nhất, có uy tín nhất ở Australia hiện nay với rất nhiều lĩnh vực thế mạnh như nông nghiệp và thực phẩm; năng lượng; y tế và an toàn sinh học; đất và nước; công nghệ chế tạo; tài nguyên khoáng sản; khoa học biển và khoa học khí quyển; thiên văn học và khoa học vũ trụ; công nghệ thông tin và truyền thông… Các nghiên cứu của CSIRO luôn đạt chất lượng đẳng cấp quốc tế và được công bố, xuất bản trên các tạp chí hàng đầu thế giới. Các kết quả nghiên cứu của CSIRO trong những năm qua đã mang lại nhiều tác động tích cực về kinh tế, môi trường và xã hội đối với Australia nói riêng và thế giới nói chung.
 
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh chủ trương của Quốc hội Việt Nam là ngân sách có thể giảm ở các lĩnh vực khác, nhưng riêng với giáo dục và khoa học công nghệ phải luôn được chú trọng. Những vấn đề mà Viện nghiên cứu và hợp tác với Việt Nam sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân Việt Nam.
 
Cũng tại đây, Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến ký kết giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp liên bang Kế hoạch hành động về hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam– Australia.
 
* Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội đến thăm Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Australia. Đây là đơn vị có sự hợp tác chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong nhiều năm qua. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Việt Nam là đất nước có 70% làm nông nghiệp nên việc ứng dụng những nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp rất quan trọng; đồng thời hoan nghênh sự hợp tác của Trung tâm với Bộ Khoa học và Công nghệ trong thời gian qua, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và đời sống của người dân Việt Nam.
 
ACIAR bắt đầu chương trình hợp tác ở Việt Nam từ năm 1993 và đã hỗ trợ hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản tại Việt Nam với số tiền đầu tư trị giá 100 triệu AUD (gần 76 triệu USD) thông qua 170 dự án. Mục tiêu của ACIAR là hỗ trợ dành cho Việt Nam bao gồm nhiều lĩnh vực như chính sách phát triển nông nghiệp, kinh tế và kinh doanh nông nghiệp, tài nguyên đất và nước, chăn nuôi, khoa học cây trồng, lâm nghiệp và thủy sản….
 
Kết quả nghiên cứu mang lại lợi ích cho nhiều nhóm đối tượng, bao gồm cả các nhà hoạch định chính sách tại trung ương và địa phương, và các cán bộ khuyến nông, nhưng mục tiêu chính đối với Việt Nam của ACIAR là hướng đến nâng cao thu nhập và cải thiện sinh kế lâu dài cho nông dân, nhất là các nông hộ nhỏ./.
 
Liên kết nguồn tin: http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Chu-tich-Quoc-hoi-tham-co-quan-nghien-cuu-khoa-hoc-lon-nhat-Australia/323452.vgp
 
 
 
Nguồn: Báo điện tử Chính phủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *