Dự sự kiện tại Hòa Lạc nhân 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng sẽ có nhiều công nghệ tạo lực cạnh tranh trên thị trường.
 
Trong chuyến thăm và tham dự lễ khánh thành dự án sản xuất công nghệ cao, trao quyết định chủ trương cho một số doanh nghiệp lớn tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc hôm 23/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng đây là sự kiện ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ. Bà cũng gửi lời chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, nhà quản lý, nhà khoa học, công chức, viên chức, người lao động của Bộ Khoa học và Công nghệ.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao nỗ lực của Bộ Khoa học và Công nghệ trong thu hút nhà đầu tư đến Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Ảnh: Anh Tuấn
Theo Chủ tịch Quốc hội, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật lĩnh vực khoa học, công nghệ. Riêng Quốc hội đã ban hành 8 đạo luật chuyên ngành nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động khoa học, công nghệ. Việc xây dựng và phát triển các trung tâm công nghệ cao, các khu công nghệ cho phát triển khoa học công nghệ là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước nhằm nâng cao năng lực nội sinh về khoa học công nghệ. Từ đây sẽ có thể xuất hiện các phát minh, sáng chế mang thương hiệu quốc gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. 
 
Bà cũng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, nhà đầu tư trong việc thu hút và phát triển các dự án công nghệ cao, đồng thời kỳ vọng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc có thể đón đầu xu hướng chuyển dịch của các nhà đầu tư nước ngoài. Nơi đây cần thực sự trở thành trung tâm phát triển công nghệ của đất nước và khu vực – nơi xuất phát của nhiều ý tưởng khoa học công nghệ trí tuệ, sản phẩm khoa học công nghệ chất lượng, tạo sức cạnh tranh của công nghệ Việt Nam, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế.
 
"Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc cần có giải pháp thu hút nhân tài, đưa Hòa Lạc trở thành điểm đến hấp dẫn, uy tín và thân thiện với giới khoa học công nghệ trong nước và trên thế giới", bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói. Đây phải là "một trung tâm đào tạo" nguồn nhân lực công nghệ bậc cao cho đất nước và cần đề xuất những chính sách mới mang tính đột phá về phát triển khoa học, công nghệ. 
 
Chủ tịch Quốc hội cho biết, với những đề xuất, kiến nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ liên quan đến công tác xây dựng pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ giao các cơ quan của của Quốc hội phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu, tháo gỡ, tạo những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. 
 
Bà cũng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thực thi tốt Luật Chuyển giao công nghệ năm 2017, đẩy mạnh việc gắn kết giữa quản lý nhà nước với cơ quan nghiên cứu, chuyển giao khoa học và công nghệ, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và tổ chức trung gian, qua đó nâng cao hiệu quả thương mại hóa công nghệ, thu hút các thành phần tham gia thị trường khoa học và công nghệ.
 
Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ, đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất được tổ chức từ 8 h ngày 30/11 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. 
 
Trong hai ngày 29-30/11 còn có triển lãm, tại tầng 1 Trung tâm Hội nghị quốc gia: Triển lãm thành tựu ứng dụng khoa học và công nghệ; Tầng 2: Triển lãm 60 năm Khoa học và Công nghệ.
 
Bích Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *