Chuyến thăm chính thức của Tổng thống Obama đã kết thúc, nhưng ấn tượng ông để lại cho người trẻ Việt không đơn thuần là hình ảnh một vị lãnh đạo quyền lực nhất thế giới.

Nói về Obama, nhiều người gọi ông với cái tên "The Viral Presidency" – vị tổng thống có sức lan truyền cảm hứng sống tích cực, sống đẹp, sống ý nghĩa cho mọi người.
 
Đâu đó trên mạng xã hội, có người viết rằng: "Nhiều chàng trai, cô gái phần nào thay đổi chỉ sau 3 ngày tổng thống Mỹ đến Việt Nam. Vị tổng thống thứ 44 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tạo một cú "push off" mạnh mẽ cho người trẻ, giúp thế hệ mới biết rằng mình đang được tin tưởng mà không cần những lời hoa mỹ, phát biểu cao sang, hay hứa hẹn viển vông".
 
Ai cũng có một thời tuổi trẻ
 
Thoải mái chia sẻ rằng mình từng có thời ham chơi, bất cần, thích theo đuổi các cô gái, hút bồ đà, chính là Tổng thống Obama.
 
Kể cả người bình thường, ít ai muốn quá khứ bị nhắc tới, nhưng ông chủ Nhà trắng lại thẳng thắn thừa nhận khoảng thời gian không "nghiêm túc".
 
"Tôi nổi loạn vì thiếu vắng người cha. Nhiều khi tôi còn quan tâm đến thể thao và các cô gái hơn những gì các bạn trẻ hiện nay có thể làm được. Khi trưởng thành hơn, tôi chấp nhận điều đó và chuyển sang học nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn về các vấn đề xã hội", ông Obama chia sẻ với các thủ lĩnh trẻ trong hội nghị YSEALI tại TP HCM.
 
Điều tổng thống muốn gửi tới những người trẻ, ai cũng có những năm tháng chông chênh, lạc lối, không phải người nào cũng tìm ra mục đích sống và đam mê khi tuổi đời còn quá ít.
 
Cũng như cố nhạc sĩ Trần Lập từng viết "Ai cũng có một thời trẻ dại, lửa thử vàng gian nan đo sức mạnh, nơi kia chân trời sáng", ông Obama muốn người trẻ hãy cứ sống cho trọn vẹn những năm tháng tuổi trẻ.
 
Người trẻ đang đứng trước nhiều ngã rẽ cuộc đời. Nhiều lúc quá khó để quyết định, cũng chẳng thể phán đoán được tương lai của mình, mình sẽ thành ai, mình sẽ thế nào. Như một điều tất yếu, người trẻ lạc lối giữa trăm vạn lối đi.
 
Đừng quá lo vì Obama đã nói: "Các bạn đừng lo lắng về việc sẽ trở thành ai, mà hãy nghĩ về những điều bạn sẽ làm. Khi suy nghĩ về những vấn đề kia, bạn sẽ bỏ qua những việc cần làm trước mắt".
 
Vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ luôn đặt niềm tin vào thế hệ trẻ trên toàn thế giới nói chung cũng như thanh niên Việt Nam nói riêng. Ông nhắc cho chúng ta nhớ, tại đất nước chúng ta, có một lớp trẻ tràn ngập năng lượng, đang sống một cách tích cực, biết nghĩ cho xã hội, dám nghĩ dám làm, sống quyết liệt, không chờ đợi.
 
Giáo dục là giá trị cốt lõi của mỗi con người
 
Trong bài phát biểu trước thanh niên ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Tổng thống Obama hân hoan thông báo về hoạt động của Đại học Fullbright Việt Nam.
 
"Mùa thu này, Đại học Fulbright Việt Nam sẽ hoạt động ở TP HCM. Đây là trường đại học độc lập và phi lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam. Các sinh viên, học giả, nhà nghiên cứu sẽ tập trung những vấn đề như chính sách công, quản trị, kinh doanh, cơ khí, khoa học máy tính… trên nền tảng giáo dục khai phóng".
 
Có thể thấy rõ, hợp tác về giáo dục là một trong những vấn đề được quan tâm trong chuyến thăm của tổng thống Mỹ tới Việt Nam.
 
Người đứng đầu Nhà Trắng luôn coi trọng giáo dục, nhất là giáo dục đối với những người trẻ. Trong những bài phát biểu, ông nhắc đến toán học Ngô Bảo Châu, dành lời khen cho các doanh nhân trẻ như Lê Hoàng Uyên Vy, Hằng Đỗ, Ngô Thùy Ngọc Tú, rapper Suboi…
 
Điểm chung của những gương mặt này là sự năng động, giỏi ngoại ngữ và biết cách nắm bắt thành công, dù tuổi đời còn trẻ. Không chỉ coi trọng giáo dục trong trường học, ông Obama cũng cho rằng, hãy để thế hệ trẻ được tự do tiếp nhận thông tin, văn hóa, vì họ sẽ tự học được từ nhau rất nhiều điều mà người của thế hệ trước không nắm rõ.
 
Tổng thống Obama thưởng thức món bún chả và dùng bia ở Hà Nội. Ảnh:  Anthonybourdain Instagram
 
Hãy tìm hiểu nhiều nền văn hóa
 
Có lẽ không nhiều lãnh đạo cao cấp thể hiện sự hiểu biết văn hóa, lịch sử, văn học Việt Nam như tổng thống Obama.
 
Trong những ngày ở Việt Nam, ông ăn bún chả Lê Văn Hưu, uống bia Hà Nội, thăm chùa Ngọc Hoàng. Trong các bài phát biểu, ông nhắc đến lụa tơ tằm, tranh sơn mài, trích thơ Nguyễn Du, triết học Phan Chu Trinh, toán học Ngô Bảo Châu, âm nhạc Trịnh Công Sơn, lời thầy Thích Nhất Hạnh.
 
Ông Obama dẫn thơ Lý Thường Kiệt: "Sông núi nước Nam, vua Nam ở/ Rành rành định phận ở sách trời", dẫn ca từ Văn Cao: "Từ nay người biết yêu người, từ nay người biết thương người…" .
 
Không những thế, ông còn nhắc đến "thủ lĩnh" Trần Lập, ca sĩ Sơn Tùng MTP, thói quen sử dụng Facebook, sở thích selfie của người trẻ.
 
Ông thể hiện sự tôn trọng nền văn hóa, giáo dục, lịch sử, tôn giáo của Việt Nam. Là vị tổng thống da màu đầu tiên của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, ông Obama luôn tự trang bị những kiến thức về văn hóa – xã hội. Bản thân vị tổng thống Hoa Kỳ từng nói với giới trẻ Việt: "Doanh nhân trẻ cần hiểu về văn hóa, môi trường các quốc gia khác. Nếu không thể đi đến nơi mình muốn, các bạn có thể dùng Internet để tìm hiểu".
 
Ai đó có thể nói, hình ảnh hoàn hảo Obama thể hiện những ngày qua ở đất nước chúng ta là nhờ ekip truyền thông, sự giúp đỡ của hàng trăm người trước từng bước đi của tổng thống, những bài phát biểu cảm động đầy dẫn chứng là công sức của thư ký.
 
Nhưng suy cho cùng, chỉ có những điều xuất phát từ tâm hồn mới chạm đến trái tim. Ông Obama sẽ được nhớ đến như một người đã truyền rất nhiều cảm hứng cho người trẻ trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *