"Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tạo điều kiện và môi trường thực sự cho doanh nghiệp có nhu cầu tiếp nhận, ứng dụng và chuyển giao KH&CN bằng mọi hình thức để từ đó nâng cao chất lượng của sản phẩm hàng hoá, sự cạnh tranh của sản phẩm".
 
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã nhấn mạnh điều này khi phát biểu tại hội nghị Chính phủ với doanh nghiệp ngày 29/4. 
 
Hội nghị được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành cùng gần 1000 đại biểu doanh nghiệp dân doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các hiệp hội doanh nghiệp như: AmCham, Eurocham, Phòng Thương mại Hàn Quốc, Nhật Bản…. Tại các điểm cầu 62 tỉnh, thành phố trên cả nước có khoảng 50 đến 100 đại diện doanh nghiệp tham dự.
 
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp với doanh nghiệp sáng 29/4.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, Bộ KH&CN nhận thức việc ứng dụng chuyển giao đổi mới công nghệ và phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp công nghệ là công việc trọng yếu, là mặt trận để song hành cùng doanh nghiệp. 
 
"Bộ KH&CN cùng với cộng đồng doanh nghiệp tập trung vào 2 việc: Thứ nhất là hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng KH&CN có giá trị gia tăng cao để đóng góp cho nền kinh tế. Thứ hai là tạo điều kiện và môi trường thực sự cho doanh nghiệp có nhu cầu tiếp nhận, ứng dụng và chuyển giao KH&CN bằng mọi hình thức để từ đó nâng cao chất lượng của sản phẩm hàng hoá, sự cạnh tranh của sản phẩm. Chúng tôi cam kết cùng các bộ ngành sẽ vào cuộc cùng để thực hiện và tăng cả số lượng doanh nghiệp một cách chất lượng nhất để duy trì sự phát triển trong giai đoạn sắp tới" – Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.
 
Tại hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp: Doanh nghiệp là động lực phát triển kinh tế đất nước. Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất để khởi nghiệp kinh doanh, thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển cả về số lượng và chất lượng.
 
Thủ tướng nêu rõ, doanh nghiệp vừa và nhỏ có vai trò quan trọng trong tạo việc làm, tăng thu nhập của xã hội, khơi nguồn đổi mới, sáng tạo trong kinh doanh nên cần có chính sách riêng để nhóm doanh nghiệp này phát triển hội nhập. Đảng, Nhà nước “coi doanh nghiệp tư nhân là động lực phát triển kinh tế”.
 
Cho rằng nhận thức, cam kết của các bộ, ngành đối với doanh nghiệp rất quan trọng, Thủ tướng nhấn mạnh, “như đồng chí Bộ trưởng Công an vừa nói, Chính phủ cũng như ngành Công an không có chủ trương hình sự hoá các quan hệ kinh tế”, nhưng sẽ xử lý nghiêm các vi phạm như xả chất thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ, đời sống của người dân.
 
"Nhà nước sẽ giảm dần, tiến tới loại bỏ các loại giấy phép con, phí, phụ phí bất hợp lý. Phải bỏ hết những quy định cũ trái với quy định của luật đã được Quốc hội thông qua… " – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
 
Một trong những điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, Thủ tướng cho biết, là sẽ giảm 1% lãi suất trung, dài hạn. Trong một số lĩnh vực ưu tiên Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ KH&CN phối hợp với NHNN xem xét có gói hỗ trợ doanh nghiệp về khoa học công nghệ.
 
Bích Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *