Chiều nay (18/5) tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2016 cho 3 nhà khoa học xuất sắc.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng do Bộ KH&CN xây dựng, được tổ chức hàng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản nói riêng và KH&CN Việt Nam nói chung tiếp cận trình độ quốc tế, tạo tiền đề cho KH&CN của đất nước hội nhập và phát triển. 
 
Bộ trưởng Bộ khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh (bên trái) trao Giải  thưởng Nhà khoa học có công trình xuất sắc cho GS.TS Nguyễn Văn Hiếu, Viện  ITMS, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và PGS.TS Nguyễn Ngọc Minh, Trường  Đại học khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội
 
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh (bên trái) trao Giải thưởng Nhà khoa học có công trình xuất sắc cho GS.TS Nguyễn Văn Hiếu, Viện ITMS, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và PGS.TS Nguyễn Ngọc Minh, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội
 
Các hồ sơ đề xuất giải thưởng Tạ Quang Bửu được đánh giá qua Hội đồng khoa học chuyên ngành và Hội đồng Giải thưởng. Hội đồng khoa học chuyên ngành là các Hội đồng ngành thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia. Hội đồng Giải thưởng gồm các nhà khoa học có uy tín đại diện các Hội đồng ngành, và các nhà khoa học Việt Nam và nước ngoài, làm việc trong và ngoài nước.
 
Đây là năm thứ ba xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu. Qua hai lần trao giải, Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã vinh danh 6 nhà khoa học với sáu công trình nghiên cứu đặc biệt xuất sắc. Năm 2016, Ban tổ chức đã tiếp nhận 49 hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng.
 
Ngày 11/5/2016, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký Quyết định số 1091/QĐ-BKHCN, tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016 cho ba (03) nhà khoa học được Hội đồng Giải thưởng đề xuất, bao gồm:
 
1. Hai giải thưởng dành cho nhà khoa học là tác giả của công trình khoa học xuất sắc:
 
– GS.TS. Nguyễn Văn Hiếu, Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học Vật liệu (ITIMS), Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
 
– PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.
 
2. Giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ là tác giả của công trình khoa học xuất sắc:
 
TS. Phùng Văn Đồng, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.
 
 
Bộ trưởng Bộ khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh (bên trái) trao Giải thưởng Nhà khoa học trẻ có công trình khoa học xuất sắc cho TS. Phùng Văn Đồng, Viện Vật Lý, Viện Hàn Lâm khoa học và công nghệ Việt Nam (bên phải)
 
 
Ban Tổ chức cho biết, cơ cấu Giải thưởng Tạ Quang Bửu bao gồm: Từ một (01) đến ba (03) Giải thưởng dành cho tác giả của công trình khoa học và một (01) Giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ (dưới 35 tuổi) là tác giả của công trình khoa học.
 
Mỗi giải thưởng gồm: Bằng chứng nhận Giải thưởng của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và tiền thưởng 200 triệu đồng (đối với Giải thưởng dành cho tác giả của công trình khoa học) hoặc 50 triệu đồng (đối với Giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ là tác giả của công trình khoa học).
 
Đây là hoạt động trọng điểm nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm Ngày khoa học Công nghệ Việt Nam (18/5) năm 2016.
 
Hồng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *