Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Trương Thị Ngọc Ánh tiếp nhận ủng hộ từ Bộ Khoa học và Công nghệ
 
 
Sáng 13/4 tại Hà Nội, hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhằm tiếp tục cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tập trung phòng, chống dịch Covid-19 và có thêm nguồn lực, tăng cường các biện pháp phòng, chữa bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân, được sự đồng ý của Bộ trưởng, Bí thư Ban cán sự Bộ Khoa học và Công nghệ, Công đoàn Bộ phối hợp với Ban Phong trào Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức trao ủng hộ một trăm triệu đồng của cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong Bộ ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19.
 
Tại buổi Lễ, đồng chí Phạm Gia Chương, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: Ngay khi dịch bùng phát tại Trung Quốc, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt 4 đề tài nghiên cứu nhằm phục vụ phòng chống dịch Covid-19, trong đó có nhiệm vụ “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm (còn gọi là bộ kít) real-time RT-PCR và RT-PCR phát hiện virus corona chủng mới (SARS-CoV-2)” do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện.
 
Sau một tháng, hai đơn vị đã hoàn thiện quy trình công nghệ chế tạo được bộ kít real-time RT-PCR one step phát hiện SARS-CoV-2. Bộ Y tế sau đó có quyết định về việc ban hành danh mục 2 sinh phẩm chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus được cấp số đăng ký do Học viện Quân y và Công ty Cổ phần Việt Á sản xuất để phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 tại Việt Nam cũng như thế giới vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Học viện Quân y và Công ty Công nghệ Việt Á phối hợp phát triển, sản xuất được coi là công cụ quan trọng và cần thiết để góp phần kiểm soát bệnh dịch do SARS-CoV-2 ở Việt Nam.
 
Đồng chí Phạm Gia Chương cho biết thêm: Trong thời gian qua, trên cơ sở đề xuất của Học viện Kỹ thuật Quân sự – Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã quyết định giao cho Học viện thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, chế tạo hệ thống robot hỗ trợ y tế có các tính năng hiện đại theo mẫu robot TUG của hãng Aethon, Mỹ. Các robot có thể hoạt động theo nhóm trong khu vực cách ly để thay thế, hỗ trợ nhân viên y tế các công việc phục vụ, chăm sóc các bệnh nhân và người nghi nhiễm. Đây là thành công quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong lúc dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn thế giới, khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam, cũng như sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị nói chung, Bộ Khoa học và Công nghệ và các đơn vị có liên quan đến nghiên cứu nói riêng trước những vấn đề đặt ra từ cuộc sống.
 
Chia sẻ thêm về các hoạt động của Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm chung tay ủng hộ, phòng chống dịch Covid-19, đồng chí Đặng Quang Huấn, Chủ tịch Công đoàn Bộ cho biết thêm: Ngày 21/3/2020, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 1138/QĐ-UBND về việc thành lập khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tại khu ký túc xá Trường Đại học FPT. Để Công ty có thể đóng góp được 2.000 chỗ cách ly tại ký túc xá của Tổ chức Giáo dục FPT ở Hòa Lạc, Công đoàn và Đoàn Thanh niên đã huy động 500 tình nguyện viên là các công đoàn viên, thanh niên từ tất cả các bộ phận làm việc tại khu vực Hà Nội đến hỗ trợ việc di dời sinh viên và đồ đạc, vệ sinh cấp tốc 5 khu ký túc xá, trong vòng 1 ngày để bàn giao cho Quân đội ngay trong đêm 22/03/2020. Hàng chục công đoàn viên khối kỹ thuật của Công ty Viễn thông FPT đã xung phong lắp đặt mạng internet suốt ngày đêm không nghỉ để kịp cho khu cách ly được sử dụng ngay internet miễn phí.
 
Đặc biệt, Công ty và cán bộ nhân viên FPT đã quyên góp ủng hộ 20 tỷ đồng mua trang thiết bị y tế thiết yếu như máy thở, đồ bảo hộ y tế… cho bệnh viện tuyến đầu và các khu cách ly, cũng như tham gia vào các chương trình phòng chống dịch với cộng đồng. Công đoàn cùng Đoàn Thanh niên FPT còn phối hợp với Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai tổ chức lắp đặt 50 trạm rửa tay dã chiến tại các khu công cộng trên địa bàn Hà Nội để giúp người dân thủ đô phòng chống dịch và hưởng ứng Chương trình “Vì một Việt Nam khỏe mạnh” với nguồn tài trợ 500 triệu đồng từ Quỹ FPT Vì Cộng đồng và tiền đóng góp của Công ty.
 
Trước đó, cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã tích cực tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo. Nhiều cán bộ công chức, viên chức và người lao động và đoàn viên công đoàn tình nguyện tham gia hoạt động này nhằm chung tay phòng, chống dịch Covid – 19 do lượng người hiến máu hạn chế. Đợt hiến máu nhân đạo lần này đặc biệt có ý nghĩa, giàu tính nhân văn, thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng.
 
Bên cạnh đó, nhiều cán bộ công chức, viên chức và người lao động đã tích cực tham gia nhắn tin ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid -19. Quyên góp, ủng hộ phòng, chống dịch bệnh qua tin nhắn từ thuê bao di động là kênh thuận lợi để nhân dân trên mọi miền đất nước, với điều kiện kinh tế khác nhau đều có thể thể hiện sự quan tâm, đóng góp, ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch bệnh.
 
Chia sẻ khi tiếp nhận số tiền ủng hộ, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, mỗi người một tấm lòng, một sự chung tay nhưng hành động nhỏ này lại mang ý nghĩa lớn, nó sẽ giúp cho đất nước có thêm niềm tin, thêm nguồn lực để đẩy lùi dịch bệnh và sẽ lan tỏa sự kết nối để có nhiều hơn nữa những tấm lòng tiếp tục ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid -19.
 
Đón nhận những tình cảm của các cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong Bộ Khoa học và Công nghệ, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Trương Thị Ngọc Ánh chia sẻ, qua gần 1 tháng phát động, tổng số tiền, hàng ủng hộ và đăng ký ủng hộ qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lên tới trên 840 tỷ đồng, trong đó số tiền nhắn tin qua Cổng thông tin nhân đạo quốc gia đầu số 1407 đạt trên 140 tỷ đồng. Đặc biệt, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 63 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ số tiền lên tới trên 700 tỷ đồng.
 
Trước tình hình dịch Covid -19 đến ngày 13/4 đang bùng phát với gần 1,9 triệu người nhiễm và trên 115 nghìn ca tử vong trên toàn thế giới, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức cá nhân và toàn thể nhân dân cùng đồng lòng, quyết tâm khắc phục những khó khăn do dịch bệnh gây ra, nghiêm chỉnh chấp hành Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và những quy định trong phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.
 
Khi người dân cùng chấp hành mọi chủ trương của Đảng, Nhà nước cùng những chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện nghiêm những quy định trong phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế  thì chắc chắn dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi. Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh, trong trận chiến chống lại dịch bệnh Covid-19, lực lượng các nhà khoa học đã có nhiều đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh.
 
Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng khẳng định, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ là cầu nối để chuyển những nguồn kinh phí đóng góp tới các đơn vị liên quan. Toàn bộ số tiền cá nhân, tổ chức ủng hộ qua kênh Mặt trận sẽ được ưu tiên phân bổ cho việc mua sắm trang thiết bị phục vụ bệnh nhân phòng, chống Covid -19. Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục vận động để cùng với Chính phủ tạo thêm nguồn lực để hỗ trợ các đối tượng bị giảm thu nhập và thiếu việc làm do dịch bệnh gây ra. Trong thời gian tới. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Sự ủng hộ, đồng hành của toàn xã hội chính là nguồn động viên, tiếp thêm sức mạnh để Việt Nam chiến thắng dịch bệnh. Hy vọng những hành động này tiếp tục lan tỏa và sẽ nhận được nhiều hơn nữa những tình cảm, tấm lòng trong việc góp phần cùng cả nước chung sức ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.
 
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *