Hai Bộ hợp tác nhằm nâng cao chất lượng hàng nông sản Việt Nam (ảnh: H.A)
Ngày 11/11 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) giữa Bộ KH&CN và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giai đoạn 2016 – 2020.
Bộ trưởng Bộ KH&CN, Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Nguyễn Xuân Cường đã đến dự và chủ trì lễ ký kết. Tham dự lễ ký kết còn có nhiều đại biểu đến từ Bộ KH&CN và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
 
Nội dung ký kết giữa hai bộ thống nhất trong giai đoạn 2016 – 2020 cần ưu tiên thực hiện hiệu quả một số chương trình trọng tâm như công nghệ sinh học trong nông nghiệp, thủy sản; Chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia, Chương trình KH&CN phục vụ xây dựng nông thôn mới và Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020, tập trung vào các sản phẩm chủ lực của ngành nông nghiệp, sản phẩm lợi thế của địa phương.
 
Trong thời gian tới, hai Bộ sẽ  phối hợp xây dựng một số dự án KH&CN cấp nhà nước, một số chương trình nghiên cứu trọng điểm cấp bộ, tập trung cho một số ngành hàng có giá trị về kinh tế cũng như lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. Đặc biệt, Chương trình hợp tác giữa hai Bộ sẽ chú trọng đến một số công nghệ đang cấp thiết như phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, sản xuất cây, con giống có chất lượng cao.
 
Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết: Nghiên cứu khoa học luôn giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng, năng suất của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Trong thời gian qua Bộ KH&CN đã dành sự ưu tiên đúng mức đối với nghiên cứu trong lĩnh vực này. Với chủ trương như vậy, sự phối hợp hai Bộ cũng đã đạt nhiều kết quả ấn tượng trong các hoạt động liên quan từ thí điểm chính sách đến nhân rộng các mô hình hoạt động KH&CN.
 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho rằng, giải pháp KH&CN được coi là đột phá trong tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia, tỉnh, và địa phương, nâng cao giá trị hàng nông sản, góp phần phát triển kinh tế – xã hội.
 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn với sự vào cuộc mạnh hơn nữa của KH&CN sẽ tác động trực tiếp vào các dòng sản phẩm chủ lực. Các chính sách mới sẽ phát huy tổng tiềm lực xã hội, coi nhà khoa học, doanh nghiệp, các thành phần kinh tế vào tổ hợp chung, theo đó thực hiện thành công tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng hàng hóa, hội nhập.
 
H.A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *