Chiều 25/11/2016, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổng kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2011-2015, ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2016 – 2020.
 
Tham dự buổi lễ có đồng chí Chu Ngọc Anh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Lê Quốc Phong – Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng; các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn; lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Đoàn, Bộ Khoa học và Công nghệ.
 
 
Toàn cảnh Hội nghị
 
Những con số ấn tượng
 
Báo cáo tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Hùng – Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn cho biết: trong giai đoạn 2011- 2015 hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp ngày càng chặt chẽ tạo động lực và phát huy được vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên trong học tập, nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống, đạt được nhiều hiệu quả thiết thực. Các hoạt động đã có nhiều đổi mới, sáng tạo và ngày càng đi vào chiều sâu như: đổi mới, cách thức tuyên truyền phổ biến, chuyển giao khoa học, công nghệ cho thanh niên; đổi mới nội dung phương thức tổ chức các hội thi, giải thưởng và phần thưởng…
 
Để giúp thanh niên, đặc biệt là thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc, vùng sâu, vùng xa tiếp cận với KH&CN, Đoàn thanh niên phối hợp với ngành KH&CN và các ngành liên quan tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thanh niên; hỗ trợ thanh niên vay vốn sản xuất. Trong 5 năm qua, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp tổ chức 16.480 lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho 1.585.666 lượt đoàn viên, thanh niên; thành lập và duy trì 52.428 tổ hợp tác, hợp tác xã, câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế giỏi… Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn duy trì hoạt động hàng ngàn điểm trình diễn kỹ thuật, củng cố và đổi mới phương thức tổ chức hoạt động của các câu lạc bộ “Khoa học kỹ thuật trẻ”, câu lạc bộ “Sáng tạo trẻ”, khuyến nông, khuyến công các mô hình trình diễn kỹ thuật thu hút hàng triệu lượt đoàn viên thanh niên tham gia.
 
Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức 24 lớp tập huấn về nâng cao nhận thức về KH&CN cho gần 3000 đoàn viên thanh niên cơ sở nông thôn và miền núi nhằm trang bị kiến thức cơ bản về KH&CN, công nghệ sinh học và những ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào thực tiễn đời sống như chăn nuôi, trồng trọt.
 
Theo ông Nguyễn Xuân Hùng, theo thống kê báo của 52 đơn vị, trong 5 năm qua các địa phương đã xây dựng được 1.195 mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật, hàng trăm mô hình trình diễn, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ cho thanh niên. Các mô hình này đều gắn với ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, mang lại hiệu quả kinh tế cao. 
 
Trong 5 năm qua, nhằm khích lệ sức sáng tạo của các bạn trẻ, hai đơn vị đã cùng phối hợp tổ chức nhiều giải thưởng như Giải thưởng khoa học kỹ thuật thanh niên mang tên “Quả cầu vàng”; Phần thưởng “Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật”,…
 
Đặc biệt, hai ngành đã phối hợp triển khai 02 dự án “Xây dựng mô hình cung cấp thông tin khoa học, công nghệ cho thanh niên” tại các tỉnh Bắc Trung Bộ và các tỉnh Đồng bằng Sông Tiền thuộc Chương trình “Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế – xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011 – 2015”. Các dự án này góp phần cung cấp thông tin khoa học, công nghệ hữu ích, thiết thực cho thanh niên và người dân, góp phần đẩy nhanh việc áp dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống trên địa bàn nông thôn.
 
Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết: Bộ KH&CN xác định rõ tầm quan trọng của thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc nói chung và trong công cuộc phát triển nền KH&CN đất nước nói riêng. Trong thời gian qua, Bộ KH&CN đã ban hành các chính sách nhằm tạo điều kiện và cơ hội để các nhà khoa học trẻ có quyền tham gia tuyển chọn, thực hiện đề tài khoa học các cấp, các đề tài nghiên cứu cơ bản được hỗ trợ kinh phí để tham gia các hội thảo, hội nghị khoa học trong nước và quốc tế, nắm bắt kịp thời những thành tựu khoa học, tiến bộ kỹ thuật tiên tiến trên thế giới. Đặc biệt, Bộ đã phối hợp với Trung ương Đoàn ký kết các Chương trình hành động, Nghị quyết liên tịch với mục đích hỗ trợ và phát huy vai trò của tuổi trẻ trong học tập, nghiên cứu và ứng dụng KH&CN. Các chương trình này nhằm mục đích đẩy mạnh các hoạt động KH&CN trong thanh niên; duy trì, bồi dưỡng và mang lại những đóng góp thiết thực trong việc phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vì sự nghiệp CNH, HĐH và phát triển đất nước.
 
 
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi Lễ
 
Thông qua các chương trình phối hợp này, hằng năm Bộ KH&CN cùng với các đơn vị có liên quan đã tổ chức các giải thưởng, hội thi để khuyến khích các hoạt động KH&CN trong thanh niên; xây dựng các câu lạc bộ, vườn ươm để tạo cho các bạn trẻ những sân chơi mang tính tri thức, trí tuệ cao; tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách và kinh phí để khuyến khích, ủng hộ thanh niên tham gia trực tiếp vào các hoạt động KH&CN. Luật KH&CN năm 2013 đã quy định cụ thể các chính sách đãi ngộ về lương, phụ cấp trách nhiệm, tham gia các hội thảo, hội nghị quốc tế… đối với các nhà khoa học trẻ tài năng là 1 trong 3 nhóm đối tượng được trọng dụng đặc biệt cùng với các nhà khoa học đầu ngành, nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia đặc biệt quan trọng. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.
 
Tiếp tục triển khai nhiều chương trình phối hợp
 
Với mục tiêu nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về tầm quan trọng của KH&CN, về trách nhiệm và vai trò của thanh niên trong học tập, nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào thực tiễn, tạo môi trường thuận lợi, phát huy vai trò xung kích của thanh niên tiến quân vào KH&CN, bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ…, tại lễ tổng kết, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ KH&CN đã ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2016 – 2020.
 
 
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2016 – 2020
 
Theo đó, giai đoạn 2016 – 2020, hai bên cùng chú trọng tổ chức các hoạt động phổ biến, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho thanh niên, ưu tiên vào lĩnh vực nông nghiệp, thuỷ sản, bảo quản chế biến sau thu hoạch và các địa bàn thuộc huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Mỗi tỉnh, thành Đoàn xây dựng ít nhất 2 mô hình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN, tham gia đào tạo cán bộ kỹ thuật cho địa phương, tập huấn kỹ thuật cho thanh niên nông thôn. Hai bên tiếp tục tổ chức các hoạt động bồi dưỡng tài năng trẻ và phát huy nguồn nhân lực thanh niên, thông qua việc duy trì và đổi mới các cuộc thi: Hội thi Tin học trẻ; Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ; Giải thưởng “Quả Cầu Vàng”; Đại hội Tài năng trẻ.
 
Đặc biệt, giai đoạn 2016 – 2020, hai bên phối hợp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, nhất là với các doanh nghiệp khởi nghiệp khoa học, công nghệ, thông qua việc hình thành các trung tâm hỗ trợ sáng tạo khởi nghiệp nhằm kết nối vốn, các quỹ đầu tư, đào tạo, tập huấn, trợ giúp pháp lý… Tập trung hỗ trợ thanh niên hình thành các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, là đầu mối đề xuất tham gia dự án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” cho thanh niên và các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của thanh niên.
 
Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh: Hiện nay, đất nước đang bước vào một giai đoạn phát triển mới. Vận hội mới đang mở ra cho Việt Nam với những thời cơ và thách thức đan xen nhau. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII đã đưa ra “một số chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế”, trong đó “ưu tiên phát triển và chuyển giao KH&CN, nhất là KH&CN hiện đại, coi đây là yếu tố trọng yếu nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế”. Một trong những chính sách cụ thể được đưa ra là khuyến khích và tạo thuận lợi, hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, phát triển doanh nghiệp; nâng cao năng lực hấp thụ công nghệ và đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp; khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, phát triển và chuyển giao KH&CN.
 
Tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức biến vận hội mới thành lợi ích của mỗi người dân, thành vị thế quốc gia xứng đáng trên trường quốc tế là sứ mệnh, là trọng trách lịch sử đang đặt ra. Để hoàn thành sứ mệnh này, phát triển và tạo điều kiện cho thế hệ trẻ, để tiếp tục bồi dưỡng và phát huy vai trò của tuổi trẻ trong học tập, nghiên cứu và ứng dụng KH&CN, khẳng định và tiếp tục phát triển những kết quả và giá trị đã đạt được trong giai đoạn vừa qua, Bộ KH&CN và Trung ương Đoàn tiếp tục ký kết Chương trình phối hợp trong giai đoạn 2016 – 2020. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết.
 
 
Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn phát biểu tại buổi lễ
 
Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho biết, Ban Bí thư Trung ương Đoàn sẽ cố gắng để sớm cụ thể hoá các nội dung phối hợp hoạt động giữa hai đơn vị nhằm phát hiện, thu hút nhiều tài năng khoa học, công nghệ trẻ và đạt hiệu quả cao nhất, tạo sự bền vững; đồng thời thu hút thêm thanh niên Việt Nam ở nước ngoài cùng tham gia vào các chương trình đã ký kết để phát huy sức trẻ dựng xây đất nước. 
 
 
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh tặng hoa nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân
 
Nguồn:  Ánh Tuyết, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *