Là một trong những nội dung được công bố tại phiên họp lần thứ nhất Hội đồng Quốc gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2018 vừa diễn ra ngày 16/11/2018 tại Hà Nội.
Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại phiên họp
Tham dự phiên họp có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2018 Trần Văn Tùng; Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) Trần Văn Vinh và đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành, tổ chức liên quan.
Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, Bộ KH&CN đã giao cho Tổng cục TĐC làm cơ quan đầu mối để đánh giá, xem xét GTCLQG hằng năm. Đây là giải thưởng được cộng đồng doanh nghiệp, xã hội đánh giá cao bởi tính nghiêm túc với hàng loạt tiêu chí nghiêm ngặt, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh, nâng cao năng suất chất lượng trong thời kỳ hội nhập. Giải thưởng cũng là dịp để tôn vinh các doanh nghiệp có hiệu quả, thành công trong sản xuất, kinh doanh; đóng góp nhiều trong việc đảm bảo chất lượng, năng suất, có uy tín, thương hiệu trên thị trường cả trong và ngoài nước.
“Hội đồng Quốc gia GTCLQG sẽ làm việc một cách nghiêm túc, cẩn thận, công tâm để lựa chọn những doanh nghiệp xứng đáng, thực hiện tốt các tiêu chí mà giải thưởng đề ra”. Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho hay.
Tại phiên họp, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam, Thư ký Hội đồng GTCLQG năm 2018 Ngô Thị Ngọc Hà đã công bố Quyết định về việc thành lập Hội đồng GTCLQG năm 2018. Theo đó, ngày 04/10/2018, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã ký Quyết định số 2912/QĐ-BKHCN thành lập Hội đồng Quốc gia GTCLQG năm 2018 gồm 18 thành viên đại diện cho các Bộ, ngành và tổ chức liên quan. Thành phần Hội đồng GTCLQG 2018 tăng 01 thành viên là đại diện Hiệp hội các nhà Bán lẻ Việt Nam.
Toàn cảnh phiên họp
 
Đồng thời, Phó Viện trưởng phụ trách Ngô Thị Ngọc Hà báo cáo triển khai các hoạt động GTCLQG năm 2018: hoạt động tuyên truyền, quảng bá GTCLQG; hoạt động đào tạo; hoạt động xây dựng văn bản; số lượng doanh nghiệp tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương; tổng hợp kết quả thẩm định hồ sơ của doanh nghiệp tham dự GTCLQG năm 2018 của các Hội đồng sơ tuyển tỉnh, thành phố.
Theo đó, từ tháng 5-8/2018, căn cứ vào đề nghị của Sở KH&CN các tỉnh/thành phố, Tổng cục TĐC đã ký quyết định thành lập 44 Hội đồng sơ tuyển. Sau khi được thành lập, các Hội đồng sơ tuyển đã triển khai việc xem xét hồ sơ và tiến hành đánh giá 126 doanh nghiệp đăng ký tham dự để lựa chọn doanh nghiệp tiêu biểu đủ điều kiện trình Hội đồng Quốc gia GTCLQG xem xét đề nghị Bộ KH&CN trình Thủ tướng Chính phủ ra quyết định tặng GTCLQG năm 2018. Năm 2018 sẽ có 39 tỉnh/thành phố có doanh nghiệp đủ điều kiện thực hiện đề xuất tặng GTCLQG.
Đến ngày 10/10/2018, cơ quan thường trực GTCLQG đã tiếp nhận từ 39 Hội đồng sơ tuyển tỉnh, thành phố với 80 hồ sơ doanh nghiệp đủ điều kiện để đề xuất Hội đồng Quốc gia xem xét đề nghị Bộ KH&CN trình Thủ tướng Chính phủ tặng GTCLQG. Trong đó, có 34 doanh nghiệp được đề xuất trao Giải vàng GTCLQG và 46 doanh nghiệp được đề xuất trao GTCLQG.
Cơ quan thường trực GTCLQG đã thực hiện việc tiếp nhận và xem xét 80 hồ sơ của các doanh nghiệp được tỉnh, thành phố đề xuất trao giải đúng quy định tại Nghị định 74/2018/NĐ-CP của Chính phủ.
Ngoài ra, Cơ quan thường trực GTCLQG đã thường xuyên thông báo và trao đổi thông tin với các Hội đồng sơ tuyển nhằm liên tục theo dõi việc chấp hành pháp luật (môi trường, an toàn lao động, sản xuất kinh doanh, thuế, bảo hiểm xã hội) của các doanh nghiệp Hội đồng sơ tuyển đề xuất trao giải để kịp thời báo cáo với Hội đồng Quốc gia.
Cũng tại phiên họp đầu tiên Hội đồng Quốc gia GTCLQG năm 2018, các thành viên của Hội đồng đã có những góp ý, trao đổi thẳng thắn về việc xem xét, thông qua 80 hồ sơ doanh nghiệp đề nghị Bộ KH&CN trình Thủ tướng Chính phủ ra quyết định tặng GTCLQG năm 2018; xem xét, đánh giá tại chỗ trên cơ sở 34 doanh nghiệp được Hội đồng sơ tuyển các tỉnh, thành phố đề nghị trao Giải Vàng GTCLQG 2018.
Được biết, thời gian dự kiến họp báo công bố kết quả GTCLQG năm 2018 sẽ diễn ra vào ngày 05/3/2019 và Lễ trao GTCLQG năm 2018 vào ngày 10/3/2019 tại Hà Nội./.
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *