Ngày 28/5/2015, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2014, Giải thưởng Cúp vàng Sở hữu trí tuệ Việt Nam 2014. Ðồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu ý kiến.
 
 
 
Ðồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam trao giải Sáng tạo KH&CN Việt Nam năm 2014
 
 
Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam được trao cho các nhà khoa học, tác giả của những công trình có giá trị khoa học, kinh tế-xã hội tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm như: Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí và tự động hóa; công nghệ vật liệu; công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.
 
Giải thưởng là sự động viên, khuyến khích to lớn đối với các nhà khoa học, các nhà sáng tạo trong cả nước hăng say đóng góp trí tuệ của mình cho sự nghiệp phát triển KH&CN và góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. 
 
Năm 2014, Ban tổ chức nhận được 92 công trình tham dự, trong đó: Cơ khí tự động hóa (25 công trình); Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống (27); Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông (11); Công nghệ mới nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên (11); Công nghệ vật liệu (12); Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới (6). 
 
Ban Tổ chức đã trao giải cho 40 công trình thuộc 6 lĩnh vực, trong đó có 4 Giải Nhất trị giá 40 triệu đồng/giải, 7 Giải Nhì – 25 triệu đồng/giải, 11 Giải Ba – 20 triệu đồng/ giải và 18 Giải khuyến khích, mỗi giải 15 triệu đồng. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 11 cá nhân là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của 4 công trình đạt Giải Nhất.
 
Ban tổ chức cũng đã đề nghị Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới tặng Giải WIPO cho một công trình xuất sắc nhất (lĩnh vực môi trường) của Công ty cổ phần công nghệ sinh học; Giải WIPO cho một tác giả nữ xuất sắc nhất thuộc Công ty cổ phần đầu tư và ứng dụng công nghệ cao HCT có công trình đoạt Giải Nhất lĩnh vực công nghệ Vật liệu.
 
Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng Ban tổ chức và các nhà khoa học nhân dịp tổng kết 20 năm và trao Giải thưởng VIFOTEC 2014. Ðồng chí khẳng định, 20 năm qua, các tác giả sau khi nhận giải đã không ngừng tiếp tục sáng tạo; các công trình đoạt giải thưởng đã giúp nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm, tạo được uy tín lớn trong nước, đồng thời nâng cao năng lực nghiên cứu, sáng chế của đội ngũ cán bộ khoa học, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu phát triển chung của đất nước và hội nhập quốc tế.
 
Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng ghi nhận những đề xuất của Ban Tổ chức đưa ra để Giải thưởng đạt hiệu quả cao hơn nữa. Trong đó, sẽ ưu tiên các giải pháp nhằm thu hút sự tham gia của nhiều nhà khoa học, sáng tạo. Ngoài ra, Nhà nước sẽ hỗ trợ để tăng tính ứng dụng của các đề tài nghiên cứu cũng như tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp trong nghiên cứu KHCN.
 
Trong 20 năm qua, kể từ năm 1995 đã có gần 2.000 công trình tham dự giải và gần 700 công trình đạt giải thưởng. Các công trình đạt giải tiếp tục được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống, giải quyết các yêu cầu của thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội cao.
 
Nguồn:  Mai Hà, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *