Mặc dù màn hình đầy màu sắc trên tivi dễ dàng tạo ấn tượng nổi bật hơn trang giấy trắng đơn thuần, thế nhưng để nuôi dưỡng tâm hồn bé phát triển toàn diện, hãy tập cho con thói quen đọc sách.
 
Hiện nay đa số trẻ em đều thích xem tivi, chơi game hơn đọc sách. Nhiều bậc phụ huynh vì quá bận rộn nên cũng “ngoảnh mặt làm ngơ” trước thói quen này của con. 
 
Đối với trẻ em, đọc sách hay xem tivi tốt hơn? Câu trả lời chính là đọc sách. Mặc dù màn hình đầy màu sắc trên tivi dễ dàng tạo ấn tượng nổi bật hơn trang giấy trắng đơn thuần, thế nhưng để nuôi dưỡng tâm hồn bé phát triển toàn diện, hãy tập cho con thói quen đọc sách. Dưới đây là một số lý do minh chứng cho kết quả trên:
 
1. Cải thiện kỹ năng toàn diện
 
Đây là một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc đọc sách. Khi trẻ em xem tivi, chúng không làm gì hơn là nhìn chằm chằm vào màn hình. Đọc sách lại giúp lũ trẻ tỉnh táo hơn để phân tích, phán đoán logic về các sự cố xảy ra trong câu truyện. Hơn nữa nếu chưa hiểu cốt truyện, với sách trẻ có thể đọc đi đọc lại nhiều lần tới khi nào nắm rõ còn tivi thì không.
 
2. Cải thiện khả năng tập trung
 
Khi đọc sách bé phải tập trung chú ý từng đến từng chi tiết nhỏ, ví dụ như khi đọc truyện trinh thám chẳng hạn. Nếu không tập trung chú ý vào các tiểu tiết, bé sẽ không nhận ra các vụ phá án đã được giải quyết như thế nào, cái gì là manh mối quan trọng… Khả năng tập trung được nâng cao cũng giúp ích bé nhiều hơn trong việc học hành, thi cử.
 
3. Xem tivi có hại cho mắt
 
Thường xuyên xem tivi rất có hại cho mắt, nó có thể khiến bé mắc một số bệnh về thị lực từ rất sớm như cận thị. Bên cạnh đó, ánh sáng xanh từ màn hình còn gây cản trở giấc ngủ của bé nữa. Tập cho bé quen dần với những câu chuyện trước khi đi ngủ sẽ giúp bé ngủ ngon vào ban đêm và thức dậy với một buổi sáng tràn đầy năng lượng.
 
4. Khơi gợi tính nhân văn cho bé
 
Đọc sách cũng khiến bé nhạy cảm và giúp khơi gợi tính nhân văn cho bé hơn rất nhiều đấy. Bằng chứng là những câu chuyện tươi đẹp sẽ phát triển ý thực dịu dàng từ bên trong con người chúng, làm chúng thêm yêu đời, yêu cuộc sống này hơn. Còn nếu đó là những câu truyện buồn bé cũng sẽ bày tỏ lòng thương xót, sự đồng cảm đối với nhân vật… Một người con nhạy cảm, không vô cảm, biết sẻ chia giúp đỡ trong tương lai là điều mà ba mẹ và xã hội này cần mà? Phải không?
 
Theo Boldsky
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *