Bộ trưởng Nguyễn Quân phát biểu tại Lễ bế mạc
 
Sau 4 ngày diễn ra Chợ công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart 2015), trên 460 hợp đồng và bản ghi nhớ đã được ký kết, với tổng giá trị khoảng 380 tỷ đồng. Đây là thông tin do ông Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục thông tin KH&CN quốc gia đưa ra trong lễ bế mạc Techmart 2015 tổ chức chiều nay (4/10), tại Hà Nội.
Tại Techmart lần này, có nhiều đổi mới tối đa cả về nội dung và hình thức hoạt động của Techmart 2015 trong đó tập trung nhất vào đổi mới công nghệ, thiết bị. Techmart 2015 lấy doanh nghiệp làm trung tâm, định hướng cho các hoạt động của Techmart. Về thiết kế phân khu chức năng cũng được thay đổi để đảm bảo có các không gian thuyết trình, kết nối ngay tại các khu triển lãm để tạo ra một loạt hoạt động bên lề hấp dẫn trong suốt thời gian diễn ra Techmart.
 
Techmart lần này với sự tham gia của 500 doanh nghiệp, 110 viện nghiên cứu, 22 trường đại học, 32 Sở KH&CN, 32 tổ chức hỗ trợ phát triển khoa học và chuyển giao công nghệ và 57 nhà sáng chế không chuyên đã đem đến cho Techmart những sản phẩm sáng tạo mới nhất là hàng ngàn công nghệ, thiết bị và sản phẩm sẵn sàng chuyển giao. Techmart năm nay đã thực sự thu hút được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp với số lượng hồ sơ đăng ký tham gia lớn hơn rất nhiều so với khả năng đáp ứng về gian hàng của Ban tổ chức.
 
 
Bộ trưởng Nguyễn Quân trao thưởng cho các cá nhân và tập thể có những đóng góp tích cực cho Hội chợ
 
Techmart 2015 là điểm nhấn của việc đáp ứng khát khao thúc đẩy tiến bộ công nghệ của các tầng lớp kinh doanh. Tham dự Techmart lần này có những doanh nghiệp lớn, doanh thu nhiều ngàn tỉ đồng, những doanh nghiệp công nghệ cao tầm cỡ thế giới đến những người nông dân nghèo, ít vốn, nhưng luôn đam mê sáng tạo với ý chí cải tiến mãnh liệt.
 
Techmart 2015 đã giới thiệu một số doanh nghiệp ứng dụng KH&CN để phát triển vượt bậc như Tập đoàn Mỹ Lan, Misfit, Minosa Tech, Minh Long, Thiên Long, Giấy Sài Gòn, Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Tôn Đông Á, Điện Quang,…Đặc biệt Techmart 2015 có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp nông nghiệp đang đứng đầu thị trường Việt Nam về chế biến nông sản như: Vinamit (sấy rau quả); Antesco ( đóng hộp rau quả); ADC (sản xuất gạch, dược phẩm từ nông sản); Phú Lễ (chế biến nếp làm rượu)….
 
Bên cạnh đó Techmart lần này có sự tham gia rất tích cực của các nhà sáng chế không chuyên trên toàn quốc với các sản phẩm sáng tạo hết sức gần gũi và hiệu quả có người vượt hơn ngàn cây số cũng mang máy móc thiết bị về Techmart.
 
 
Ngoài ra, Techmart 2015 đã có hàng chục gian hàng dành cho Hệ sinh thái khởi nghiệp với sự có mặt của các Start – up đầy sáng tạo, đam mê và quyết tâm, cả trong lĩnh vực CNTT và các lĩnh vực quan trọng khác như nông nghiệp.
 
Ông Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia cho biết: Techmart lần này thực sự đã được thổi 1 luồng gió mới, nếu từ trước đến nay Techmart có tính chất 1 chiều, tức là các nhà khoa học, các Viện nghiên cứu, trường đại học giới thiệu sản phẩm của mình, còn doanh nghiệp đến để tìm hiểu, tiếp nhận và có thể sử dụng công nghệ thì Techmart lần này các doanh nghiệp có trình độ công nghệ cao, có các sản phẩm nổi tiếng sẽ được giới thiệu ngược trở lại nhu cầu của họ về hỗ trợ để hoàn thiện, thương mại hóa sản phẩm với các Viện nghiên cứu, trường đại học. Đặc biệt, luồng gió mới tạo nên sức sống của Techmart 2015 chính là sự tham gia chủ động của các doanh nghiệp. Đây là những người hiểu và gắn bó với thị trường, đam mê và sử dụng tốt công nghệ, xác định vũ khí trên thương trường, chìa khóa thành công của họ chính là công nghệ mới, kỹ thuật cao và tinh thần liên kết, cởi mở, tinh thần sáng tạo – hội nhập, sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới, không che giấu sự yếu kém của mình, tiếp nhận và chọn lọc kỹ lưỡng công nghệ hiện đại, tự tin xóa bỏ các công nghệ lạc hậu lỗi thời.
 
 
Thông qua Techmart nhiều mối quan hệ hợp tác đã được thiết lập, nhiều kết quả nghiên cứu được chuyển giao. Nhiều nhà khoa học tìm được thị trường mới cho công nghệ của mình. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng thu thập được nhiều ý kiến đóng góp của khách hàng mà đặc biệt là các doanh nghiệp để điều chỉnh công tác nghiên cứu cho sát với nhu cầu của thị trường. Tại Techmart các doanh nghiệp có thể tiếp cận với nhiều công nghệ và chủng loại khác nhau, họ có thể dễ dàng tìm thấy đối tác, công nghệ phù hợp với khả năng tiếp nhận của mình, ông Định chia sẻ.
 
Phát biểu tại Lễ bế mạc, Bộ trưởng Nguyễn Quân nhấn mạnh: Cuối năm nay Việt Nam sẽ trở thành thành viên của Cộng đồng kinh tế ASEAN, tham gia vào sân chơi quốc tế rộng lớn hơn. Các doanh nghiệp trong nước sẽ phải cạnh tranh rất khốc liệt với doanh nghiệp nước ngoài. Nếu không đổi mới công nghệ, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng sẽ khó tồn tại trên thương trường.
 
Dù nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ nhưng sự nỗ lực, sức mạnh nội tại mới là điều làm nên sức sống của doanh nghiệp. KH&CN chính là chìa khóa để doanh nghiệp làm nên sức mạnh đó. Hiện nay, doanh nghiệp không chỉ là nguồn cầu mà đang dần trở thành nguồn cung của thị trường công nghệ, đặc biệt là những doanh nghiệp đi tiên phong trong đổi mới công nghệ,  Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
Sau 4 ngày hoạt động, Chợ công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015, với chủ đề “liên kết cùng hội nhập và phát triển bền vững”, đã có 463 hợp đồng và bản ghi nhớ được ký kết, cùng với hàng nghìn giao dịch mua bán công nghệ, thiết bị và sản phẩm, với tổng giá trị hơn 380 tỷ đồng. Riêng tại các gian hàng khu vực thành phố Hồ Chí Minh, giao dịch thiết bị, giải pháp KH&CN tại chỗ là 6 tỷ đồng và giao sau là gần 7 tỷ.
 
Kết thúc hội chợ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân trao giải thưởng cho 63 cá nhân và 51 doanh nghiệp có những sáng kiến lớn, đóng góp tích cực cho hội chợ. Bộ trưởng bày tỏ sự biết ơn với những tập thể, cá nhân, doanh nghiệp đã mang đến cho Techmart sự thành công ngoài sự mong đợi.
 
Techmart 2015 cũng đã đánh dấu một bước phát triển quan trọng của thị trường khoa học và công nghệ Việt Nam, với quan điểm lấy doanh nghiệp làm trung tâm của đổi mới công nghệ.
 
Tin, ảnh: Nhóm phóng viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *