DƯỢC THƯ QUỐC GIA VIỆT NAM là bộ sách hướng dẫn chính thức của Bộ Y tế về sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả.

Năm 1960, trong chiến lược phát triển ngành Dược và chính sách quốc gia về thuốc được Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt ban hành đã quy định Bộ Y tế cần phải biên soạn bộ Dược thư quốc gia Việt Nam làm tài liệu chính thức của Bộ Y tế về hướng dẫn sự dụng thuốc.

Từ chính sách quốc gia về thuốc của Chính phủ, Bộ Y tế chính thức thành lập Hội đồng Biên soạn Dược thư quốc gia Việt Nam.

Với sự đóng góp công sức của hàng trăm nhà khoa học dược học, các giáo sư, bác sỹ đang công tác tại các bệnh viện lớn; sự kiểm duyệt, thẩm định và biên tập khách quan, khoa học, Dược thư quốc gia Việt Nam lần xuất bản thứ nhất được xuất bản vào năm 2002; lần xuất bản thứ hai vào năm 2015 và lần xuất bản thứ ba năm 2022, công bố và phát hành năm 2023.

Có thể nói đây là cuốn sách ĐẦU TAY của các thầy thuốc trong các bệnh viện cũng như những thầy thuốc trong khi hành nghề và tham gia sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân. Bộ sách này là một tài liệu chính thức và là một tài liệu khoa học, cập nhật những kiến thức mới nhất về thuốc trên thế giới và ứng dụng vào trong hoàn cảnh thực tế của Việt Nam.

Dược thư quốc gia Việt Nam lần xuất bản thứ ba có khoảng 750 dược chất trong số hơn 1.000 dược chất hiện diện trong hơn 10.000 dược phẩm đang được phép lưu hành trên thị trường Việt Nam, bao gồm các thuốc có trong Danh mục thuốc thiết yếu Việt Nam, Danh mục các thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế và một số thuốc chuyên khoa.

Trong lần xuất bản này, Dược thư Quốc gia Việt Nam đã bổ sung thêm 102 chuyên luận mới. 46 chuyên luận thuốc được rút khỏi danh mục do các thuốc này không còn hoặc rất ít được sử dụng ở Việt Nam và trên thế giới.

Sách được bố cục thành ba phần:

Phần I: Các chuyên luận chung

Gồm các chuyên luận tổng quát liên quan đến sử dụng thuốc hợp lý, cụ thể như sau:

Hướng dẫn chung: Kê đơn thuốc; Dược động học và các thông số chính; Độ ổn định và bảo quản thuốc; Sử dụng vắc xin cho dự phòng và điều trị; …

Sử dụng thuốc cho đối tượng đặc biệt: Sử dụng thuốc ở người cao tuổi; Sử dụng thuốc ở trẻ em; Sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai và cho con bú; …

Sử dụng thuốc hợp lý đối với một số nhóm thuốc và/hoặc trong điều trị một số bệnh lý thường gặp, cần lưu ý trong thực hành lâm sàng: Sử dụng hợp lý kháng sinh; Sử dụng an toàn thuốc giảm đau; Thuốc chống loạn thần, xử trí các tác dụng không mong muốn…

Phần II: Các chuyên luận thuốc

Gồm các chuyên luận thuốc được sắp xếp theo bảng chữ cái và theo tên chung quốc tế. Mỗi chuyên luận được trình bày khoa học, thống nhất, dễ tra cứu.

   Phần III: Các phụ lục, bao gồm

Bảng xác định diện tích bề mặt thân thể người từ chiều cao và cân nặng; Pha thêm thuốc tiêm vào dịch truyền tĩnh mạch; Phân loại thuốc trong Dược thư quốc gia theo mã giải phẫu – điều trị –  hóa học.

Bộ sách gồm 2 tập dày 1808 trang do NXB Khoa học và Kỹ thuật xuất bản và phát hành.

Ngày 23/12/2022 Dược thư quốc gia Việt Nam, lần xuất bản thứ ba được Bộ Y tế ra Quyết định 3445/QĐ-BYT ban hành.

Sách là tài liệu quý cung cấp cho các thầy thuốc và cán bộ y tế những hiểu biết đúng về thuốc và sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả; Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở cấp phát thuốc, cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho người, viện nghiên cứu y dược, trường đại học, trung học y dược, các thầy thuốc cần nghiên cứu, nắm vững nội dung của Dược thư quốc gia Việt Nam để áp dụng trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.