Thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc về hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ của các nhãn hiệu, doanh nghiệp nổi tiếng. Viện trưởng Viện Phát triển doanh nghiệp Lương Minh Huân cho biết, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các vụ việc vi phạm còn xuất hiện phổ biến và tinh vi hơn trên các kênh thương mại điện tử với quy mô, tốc độ ngày càng lớn. Vấn nạn này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế, quyền lợi của người tiêu dùng mà còn tác dụng đến giá trị thương hiệu của các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Để ngăn chặn tình trạng này và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tăng cường cạnh tranh lành mạnh, áp dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc hàng hóa là giải pháp tốt và mang lại nhiều lợi ích. Trong đó, công nghệ truy xuất nguồn gốc TrueData là một giải pháp công nghệ được Công ty CP công nghệ chống giả Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hoá là cần thiết

Để giúp các doanh nghiệp thực hiện việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa, các cơ quan nhà nước đã nỗ lực xây dựng và hoàn thiện khung khổ pháp lý liên quan. Thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chủ trì, phối hợp các bộ có liên quan xây dựng và công bố 30 tiêu chuẩn quốc gia về truy xuất nguồn gốc. Trong đó, Bộ đã ban hành Thông tư số 02/2024/TT-BKHCN về quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa. Theo đó, các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh, dịch vụ thực hiện truy xuất nguồn gốc hàng hóa khi xây dựng dữ liệu phải đảm bảo tối thiểu 10 thông tin cơ bản về: tên, hình ảnh sản phẩm, tên đơn vị sản xuất kinh doanh, địa chỉ, công đoạn trong sản xuất, thời gian sản xuất, mã truy xuất nguồn gốc, thương hiệu, thời hạn sử dụng, các tiêu chuẩn quốc gia… Thông tin này được in mã gắn trên bao bì sản phẩm và được kết nối với Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia. Người tiêu dùng có thể tra cứu hạn sử dụng, nguồn gốc của sản phẩm.

Việc truy xuất nguồn gốc giúp doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ các khâu trong quá trình sản xuất sản phẩm, các chuỗi cung ứng liên quan, góp phần hỗ trợ hoạt động quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa từ khi sản xuất khi đến tay người tiêu dùng. Điều này giúp hạn chế tình trạng sản phẩm, hàng hóa kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên thị trường. Truy xuất nguồn gốc cũng giúp ngăn chặn việc sao chép không hợp pháp và sản xuất hàng giả. Các thông tin chi tiết về nguồn gốc và quá trình sản xuất giúp phân biệt sản phẩm chính hãng với hàng giả.

 

Giải pháp công nghệ truy xuất nguồn gốcTrueDate là gì?

 

Truedata là một giải pháp toàn diện, kết hợp giữa việc thu thập dữ liệu tự động bằng chip (RFID)  và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cùng Blockchain để ghi nhận, lưu trữ và quản lý thông tin của sản phẩm. Đây là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến (sóng ngắn HF tương tác với công nghệ kết nối không dây trong phạm vi tầm ngắn – NFC để đưa dữ liệu vào chip, sóng dài UHF nhận diện đối tượng từ xa), giám sát, quản lý và lưu vết từng đối tượng. Xử lý và phân tích dữ liệu nhận được từ tần số vô tuyến, xác định mô hình và xu hướng của dữ liệu để kịp thời phát hiện và cảnh báo nếu phát hiện hàng giả, hàng nhái. Thiết bị sử dụng để đọc và ghi dữ liệu là điện thoại có tích hợp công nghệ NFC.

Công nghệ này giúp tăng cường tính bảo mật và đảm bảo an toàn cho hệ thống quản lý dữ liệu; đảm bảo tính nhất quán, chính xác của dữ liệu. Đồng thời, chống xâm nhập, tấn công và thay đổi thông tin từ bất cứ bên nào.

Nền tảng của tem chip điện tử TrueData là thu thập dữ liệu tự động, xử lý dữ liệu bằng AI và chuỗi khối Blockchain. Tem chip điện tử TrueData ghi lại đường đi của sản phẩm (từ nguyên liệu, chế biến, đóng gói, dán tem nhãn, vận chuyển tới nhà phân phối, người tiêu dùng). Đường đi của sản phẩm song song với đường đi của dữ liệu – “chạm là xong”.

Sản phẩm cũng dễ dàng nâng cấp thiết bị ghi dữ liệu hàng loạt, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp và đối tác. Các đơn vị sử dụng sẽ được tư vấn thiết bị phù hợp với nhu cầu, kết hợp với dây truyền sản xuất, đóng gói hiện có nhằm đảm bảo tính kinh tế tối ưu nhất cho doanh nghiệp và đối tác sử dụng.

Giá trị của TrueData trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hoá

Giải pháp công nghệ TrueData giúp: định danh được chủ thể đưa thông tin lên hệ thống, xác định được người truy cập vào hệ thống dữ liệu; truy vết đường đi của hàng hoá, kiểm tra, kiểm soát và quy trách nhiệm được sự giả mạo; xác thực được toàn bộ các hoạt động nuôi trồng, sản xuất, vận chuyển và xúc tiến thương mại; định vị vị trí duy nhất cho mỗi người dùng khi quét tem chip điện tử trên sản phẩm.

Dữ liệu hành trình của sản phẩm: Qua đường đi của sản phẩm, dữ liệu (A, AB, ABC, ABCD) sẽ được ghi, tự động cập nhật thông tin của sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Cụ thể, công nghệ tem chip điện tử hỗ trợ thị trường trở nên minh bạch, giúp chống hàng giả, hàng nhái, chống gian lận thương mại, thất thu thuế cũng như giảm bớt các thủ tục hành chính rườm rà. Công nghệ này cũng giúp dễ dàng truy vết và quy trách nghiệm đối với các đối tượng vi phạm. Tem chip điện tử giúp người tiêu dùng phân biệt được hàng thật, hàng giả, từ đó thay đổi nhận thức và hành vi mua sắm, tiêu dùng, biến mình trở thành người tiêu dùng thông thái giữa ma trận hàng giả, hàng nhái đang bủa vây trên thị trường. Doanh nghiệp cũng có phương pháp tốt hơn trong quản trị sản xuất và hệ thống phân phối; bảo vệ thương hiệu, hỗ trợ chuyển đổi số và hội nhập kinh tế quốc tế.

Hiện đã có nhiều công ty tin dùng của tem chip điện tử TrueData như Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh, Tập đoàn Tole Sunsco, Công ty cổ phần Queen BB Group, Công ty cổ phần TM&DV An Khang Group…

Trịnh Mạnh Tuyên