Từ những kết quả thiết thực mang đến cho ngành xuất bản và công chúng, Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm tiếp tục là sự kiện được quan tâm của những người làm công tác xuất bản và đặc biệt là công chúng yêu sách. Đây là giải thưởng sách có uy tín do Bộ Thông tin Truyền thông và Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức.

Cứ mỗi mùa thu đến thì giới những người yêu sách, những người quan tâm đến đời sống sinh hoạt tinh thần ở Việt Nam và cả các tác giả, các Nhà Xuất bản lại háo hức mong chờ đến ngày Hội đồng chấm giải sách quốc gia công bố danh sách những cuốn sách được đưa vào chấm giải.

Theo Hội đồng chấm giải Sách quốc gia lần thứ năm, chất lượng sách tham dự giải năm nay tương đối tốt và đồng đều, thu hút được nhiều sự quan tâm của các tác giả gửi sách đến dự thi. Đặc biệt, sách khoa học xã hội năm nay có những cuốn sách đã được biên soạn từ trước đây nhưng năm nay đã được biên dịch và in ấn thận trọng.

Hội đồng chấm giải chung khảo cũng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những cuốn sách đi sâu vào những đề tài cụ thể, chi tiết về dân tộc học, tôn giáo học và bước đầu có những kết quả nghiên cứu cụ thể.

Giải thưởng Sách Quốc gia năm nay có 48/57 nhà xuất bản tham gia với 386 cuốn sách được gửi về. Tất cả con số này đều đạt được sự tiến bộ so với lần trao giải năm ngoái, cho thấy Giải thưởng Sách quốc gia đang ngày càng tăng vị thế của mình, trở thành nơi “chọn mặt gửi vàng” cho các đơn vị xuất bản. Tuy nhiên, do ngành xuất bản cũng chịu ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19 nghiêm trọng, cho nên lượng sách tập trung chủ yếu là sách tái bản, đầu sách mới, tác giả mới chưa nhiều. Chính vì thế năm nay thiếu tác phẩm văn học mới và đề tài có giá trị, chưa có nhưng cuốn sách mang tính thực sự xuất sắc như những cuốn sách trước đây đã có.

Giải thưởng Sách quốc gia được nhận định đã tạo ra những chuyển biến tích cực cho ngành xuất bản, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc. Bước sang mùa giải thứ 5, ngành sách tiếp tục đặt những kỳ vọng, góp ý để giải thưởng ngày càng hoàn thiện và trên hết là vì lợi ích chung phát triển thị trường xuất bản phẩm vững mạnh.. Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 sẽ được tổ chức vào 20h tối 3/10/2022 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Nguồn: Truyền hình Quốc hội Việt Nam