Chào mừng bạn đến với Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật

Tác giả :Admin | Xuất bản : 31/10/2016

Việt Nam và cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Cần chuẩn bị nhân lực chất lượng cao về IoT

Ngày 26/10, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo Ngày Công nghệ thông tin (CNTT) Nhật Bản. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc Phạm Đại Dương tham dự.
 
Phát biểu tại hội thảo, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software cho biết: “Việt Nam phải sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những người làm trong ngành IT, các doanh nghiệp, nhà quản lý, người lãnh đạo phải nhớ từ khóa là IoT, smart, digital transformation”.
 
Theo ông Tiến, về CNTT, Việt Nam đã có khoảng cách hàng chục năm với các nước phát triển trên thế giới: “Nếu bây giờ các trường đại học ở Việt Nam vẫn đào tạo về Java, C++ thì có lẽ chúng ta sẽ bị thế giới bỏ xa và để lỡ “chuyến tàu” của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.
 
 
Ông Nguyễn Đoàn Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT và ông Hiroshi Chishima - Phó Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản ký biên bản ghi nhớ hợp tác. Ảnh: Đức Long
“Nhật Bản đang thiếu nguồn nhân lực trong ngành IT và thế mạnh của giới trẻ Việt Nam là học thứ mới rất nhanh. Vì thế, hãy dạy sinh viên những cái mới của thế giới. Tôi tin rằng, đây chính là nguồn lực mà doanh nghiệp Nhật Bản cần”- ông Tiến gợi ý.
 
Ông Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam và Nhật Bản trong 10 năm qua trên tinh thần đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và sự phồn vinh của châu Á. Hai bên đang đẩy mạnh việc thực hiện kế hoạch hành động phát triển ngành công nghiệp điện tử trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng tới năm 2020, tầm nhìn 2030.
 
Chia sẻ với Báo Khoa học và Phát triển về việc chuẩn bị nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao nhằm đáp ứng yêu cầu này, Thứ trưởng Phạm Đại Dương cho biết, thời gian qua thông qua Trung tâm Đào tạo Vitec - Ban quản lý Khu công nghệ cao Hoà Lạc, đã có 13.055 thí sinh Việt Nam đăng ký tham dự các kỳ sát hạch theo chuẩn kỹ năng CNTT Nhật Bản và chương trình Hỗ trợ đào tạo và sát hạch kỹ sư theo chuẩn kỹ năng Nhật Bản (Itpec). Các thí sinh đạt yêu cầu đã được Bộ trưởng Bộ KH&CN cấp chứng chỉ, được Chính phủ Nhật Bản và 7 quốc gia tham gia Itpic công nhận.
 
 
 
Ngọc Vũ

Bình luận