Chào mừng bạn đến với Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật

Ứng dụng tin học trong thiết kế xây dựng

Cập nhật cuối vào ngày 22/08/2014

Giá bìa Giá bán Khổ sách Năm xuất bản Mã sách Tác giả
105.000₫ 105.000₫ 19x27 cm 2010 210339M01 TS Đào Tăng Kiệm
Nguyễn Thị Hải Như
Phan Thái Trung
Nguyễn Phú Quảng
Đỗ Quốc Hoàng

Số lượng:

THÊM VÀO GIỎ Thêm sản phẩm vào giỏ hàng
Gọi mua hàng 02438220686
Giao hàng toàn quốc
Mua ngay Mua online giao hàng tận nơi
Thanh toán bằng hình thức chuyển khoản trước
Phí ship có thể phát sinh theo cân nặng hàng hóa

LỜI NÓI ĐẦU

Hiện nay ở nước ta đã và đang lưu hành sử dụng nhiều phần mềm tin học quốc tế dùng cho các lĩnh vực quy hoạch, thiết kế kiến trúc, tính toán kết cấu, quản lý xây dựng. Bên cạnh đó, các phần mềm Việt Nam cũng rất đa dạng, đáp ứng các tính năng và nhu cầu trong một số lĩnh vực xây dựng của Việt Nam.

Trong môi trường Tin học hóa, đòi hỏi sinh viên đang học ở trường và sẽ là kỹ sư trong tương lai phải biết được thông  tin về các phần mềm như: lĩnh vực áp dụng, khả năng, chức năng… để có thể tiếp cận và sử dụng các sản phẩm tin học đó khi cần cũng như phải biết sử dụng một số phần mềm thông dụng cho chuyên ngành của mình.

Nhằm ứng dụng tin học vào giảng dạy các môn cơ học cơ sở, môn học chuyên ngành xây dựng một cách tốt nhất là dạy cho sinh viên biết khai thác và sử dụng các chương trình tính toán kết cấu có sẵn, trước mắt phục vụ ngay cho thực hành các môn học, làm đồ án tốt nghiệp và sau này sẽ không bỡ ngỡ với các sản phẩm tin học được dùng phổ biến trong công tác thiế tkế.

Với lý do nêu trên, chúng tôi biên soạn cuốn “Ứng dụng tin học trong Thiết kế xây dựng” làm tài liệu phục vụ giảng dạy và học tập các môn học “Ứng dụng trong thiết kế”,”Các phần mềm ứng dụng”,”Tin học ứng dụng”,”Phương pháp phần tử hữu hạn” và làm tài liệu tham khảo cho các môn học có liên quan khác.

Ngoài mục đích chính là phục vụ cho sinh viên các ngành công trìnhxâydựng, tài liệu này cũng rất hữu ích cho các kỹ sư ngành Xây dựng đang công tác ở các cơ quan thiết kế và nghiên cứu.

Trong cuốn sách này chúng tôi cố gắng cung cấp thông tin và hướng dẫn sử dụng, cập nhật các chương trình mới cho phù hợp với nhu cầu cũng như xu hướng phát triển của xã hội.

Nội dung cuốn sách chia thành hai tập:

  • Phần 1- tổng quan về các phần mềm sẽ giới thiệu với bạn đọc một số phần mềm liên quan đến kiến trúc, quy hoạch, thiết kế nội thất, phân tích và tính toán kết cấu…được ứng dụng rộng rãi trên thế giới và Việt Nam. Đây là phần tổng quan nên mỗi phần mềm chúng tôi chỉ cung cấp các thông tin cơ bản như khả năng, tính năng và đặc điểm của phần mềm cùng một số hìn hảnh minh họa. Bạn đọc cũng như các sinh viên, kỹ sư có thể tự tìm cho mình một phần mềm thích hợp trong công việc trong số các phần mềm này.
  • Phần 2-phần mềm SAP2000 sẽ giới thiệu  chi tiết với bạn đọc về chương trình SAP qua nhiều phiên bản, khả năng, tính năng và cách sử dụng SAP2000. Vì nội dung cuốn sách chủ yếu phục vụ cho sinh viên, kỹ sư xây dựng, đặc biệt là khối xây dựng công trình do vậy nội dung sách sẽ gắn liền với yêu cầu và mục đích của các môn học kể trên. Trong lần xuất bản này, chúng tôi chưa kịp giới thiệu với bạn đọc phần mềm phân tích tính toán kết cấu cầu, hy vọng trong lần tái bản tới chúng tôi sẽ bổ sung thêm các phần liên quan nhiều đến yêu cầu của các bạn học viên (hệ chính quy, tại chức, cao học) và các kỹ sư xây dựng.

Trong tài liệu này, chúng tôi chủ yếu dùng SAP2000 Version 9.03 (v9.03) làm cơ sở để trình bày cho nội dung lý thuyết và cách sử dụng chúng trong các câu lệnh, các hộp thoại, ví dụ minh họa… Tuy nhiên, vì sinh viên học các phiên bản thấp hơn, và tài liệu được biên soạn qua nhiều giai đoạn nên đôi chỗ sẽ trình bày theo cả SAP2000_v7 và V8. Phần III có năm chương – Phần mềm ETABS(1)

          Sách được phân công biên soạn như sau:

  • Giảng viên chính, Thạc sĩ Đào Tăng Kiệm là chủ biên và chịu trách nhiệm viết các phần

-      Giới thiệu phần mềm Microfeap, STADDIII, ADINA, SAMCEP của chương 2 phần I

-      Viết chương 3, chương 4 phần I

-      Viết toàn bảy chương phần II – Phần mềm SAP2000

  • KTS, Nguyễn Phú Quảng viết chương 1 phần 1 (tin học trong kiến trúc).
  • KS. Phan Thái Trung giới thiệu phần mềm Roddes chương 3 phần I
  • KS. Nguyễn Thị Hải Như viết một số phần hướng dẫn bài tập của chương 3 phần II, bổ sung một số phần ở chương 2 phần I.
  • KS. Đỗ Quốc Hoàng giới thiệu phần mềm  MAPINFO chương 1 phần 1 và giới thiệu phần mềm ETABS trong chương 2 phần I.
  • ThS. Trần Anh Bình viết toàn bộ năm chương phần III, phần mềm ETABS
  • ThS. DươngDiệpThủy viết toàn bộ năm chương phần IV, phần mềm Microsoft Project.

Đây là tài liệu  do nhóm giáo viên của bộ môn Tin học xây dựng – Khoa Công nghệ Thông tin trường Đại học Xây dựng biên soạn. Do thời gian có hạn nên không tránh khỏi có những thiếu sót, mong độc giả thông cảm và góp ý để các lần tái bản sau chúng tôi hoàn thiện hơn.

Địa chỉ liên hệ: Bộ môn Tin  học Xây dựng – Khoa Công nghệ Thông tin Trường Đại học Xây dựng 55 Đường Giải Phóng – Hà Nội

          Tel: 04.6288522  

 

                                                                                                          Các tác giả

MỤC LỤC

Lời nói đầu

Phần III. Phần mềm ETABS

Chương 1.Tổng quan về ETABS

Chương 2.Kết cấu hệ thanh

Chương 3.Kết cấu tấm vỏ

Chương 4.Phụ lục

Chương 5.Bài tập thực hành

Phần IV. Phần mềm Microsoft Project 2007

Chương 1.Giới thiệu về Ms Project 2007

Chương 2.Tạo một dự án trong Project 2007

Chương 3. Theo dõi và quản lý dự án

Chương 4. In ấn các báo biểu

Chương 5.Bài tập

Mục lục

Đọc thêm

Bình luận

Đánh giá

0 đánh giá Ứng dụng tin học trong thiết kế xây dựng