Chào mừng bạn đến với Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật

Thuốc Nam, thuốc Bắc và các phương thang chữa bệnh xếp theo bệnh

Cập nhật cuối vào ngày 11/08/2014

Giá bìa Giá bán Mã sách Tác giả
Liên hệ Liên hệ 5800

LỜI TÁC GIẢ

            Sách “ THUỐC NAM – THUỐC BẮC VÀ CÁC PHƯƠNG THANG CHỮA BỆNH – XẾP THEO BỆNH” có trên 12.000 phương thang của các Danh Y trong nước và nước ngoài từ trước đến nay.

            Mỗi bài thuốc dùng đặc trị một bệnh hoặc 2-3 bệnh, việc sắp xếp nhiều bài thuốc có tác dụng và chỉ định tương tự được xếp vào một LOẠI BỆNH hoặc hai, ba… loại bệnh được xếp vào một NHÓM BỆNH, tuy chưa được hoàn chỉnh nhưng có thể giúp bạn đọc tra cứu được thuận lợi.

            Khi tra cứu sử dụng người thầy thuốc có thể căn cứ vào bệnh trạng của bệnh nhân để dùng nguyên bản của bài thuốc hoặc gia giảm (thêm, bớt) các DƯỢC VỊ VÀ LIỀU LƯỢNG, nếu thấy cần thiết.

            Mỗi bài thuốc được trình bày theo thứ tự: Tên bài thuốc kèm theo xuất xứ của bài thuốc. Thành phần gồm các vị dược liệu: bào chế theo các dạng: chỉ định chính và liều dùng trung bình; chú ý những điều cần biết…

            Các bài thuốc trong mỗi loại bệnh được xếp theo vần A,B,C và theo dạng bào chế: CAO, ĐAN, HOÀN, TÁN, THUỐC SẮC (THANG)…

            Cuốn sách có thể dùng tài liệu tham khảo cho nhiều đối tượng có quan tâm đến thuốc như các thầy thuốc Đông y và Tây y, các cán bộ nghiên cứu, giảng dạy, sinh viên, học sinh các trường chuyên nghiệp Y- Dược, các Viện, Bệnh viện, các Xí nghiệp dược liệu, dược phẩm…không chuyên khoa và chuyên khoa Đông y.

            Trong quá trình biên soạn chúng tôi được nhiều ý kiến đóng góp quý báu của các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, Tổng công ty Dược Việt nam, Tạp chí Dược học Bộ Y tế, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, các Sở Y tế tỉnh, thành phố, các Công ty, Xí nghiệp, các Lương y… trong việc hoàn thành cuốn sách.

            Nhân dịp xuất bản “ Quyền 6”  trong bộ sách 6 quyển “ Thuốc và Biệt dược, Thuốc Nam – Thuốc Bắc” lần này, chúng tôi xin chân thành cảm ơn các Đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, Tổng công ty Dược Việt Nam, Tạp chí Dược học Bộ Y tế, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, các cơ sở Y Dược Trung ương và địa phương; đồng thời cũng xin cám ơn các đồng nghiệp gần xa… đã khích lệ chúng tôi trong quá trình biên soạn.

            Chúng tôi xin chân thành cám ơn các đồng chí lãnh đạo, các đồng nghiệp gần xa.. và rất mong bạn đọc góp ý kiến còn thiếu sót để lần in sau được hoàn chỉnh hơn.

                                               

                                                                                                                                                Tác giả

 

MỤC LỤC TRA CỨU SỬ DỤNG

THUỐC NAM- THUỐC BẮC VÀ CÁC PHƯƠNG THANG

CHỮA BỆNH – XẾP THEO BỆNH

 

CHỮA BỆNH BÁCH HỢP

CÁC LOẠI THUỐC BỔ DƯỠNG

THUỐC BỔ ÂM: 25

THUỐC BỔ CAN: 36

THUỐC BỔ CƠ THỂ: 42

THUỐC BỔ DƯƠNG:61

THUỐC BỔ GÂN- CƠ:67

THUỐC BỔ HUYẾT: 69

THUỐC BỔ KHÍ: 79

THUỐC BỔ KHÍ HUYẾT: 88

THUỐC BỔ PHẾ: 99

THUỐC BỔ TÂM: 102

THUỐC BỔ THẬN :109

THUỐC BỔ TỲ VỊ: 131

 

 

 

Đọc thêm

Bình luận

Đánh giá

0 đánh giá Thuốc Nam, thuốc Bắc và các phương thang chữa bệnh xếp theo bệnh