Chào mừng bạn đến với Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật

Thiết bị và thiết kế xưởng nhiệt luyện

Cập nhật cuối vào ngày 18/08/2014

Giá bìa Giá bán Khổ sách Năm xuất bản Mã sách Tác giả
72.000₫ 72.000₫ 19x27 cm 2003 203241 Nguyễn Chung Cảng

Số lượng:

THÊM VÀO GIỎ Thêm sản phẩm vào giỏ hàng
Gọi mua hàng 02438220686
Giao hàng toàn quốc
Mua ngay Mua online giao hàng tận nơi
Thanh toán bằng hình thức chuyển khoản trước
Phí ship có thể phát sinh theo cân nặng hàng hóa

LỜI MỞ ĐẦU
Những cơ sở lí thuyết kim loại đã được nghiên cứu từ lâu. Đi đôi với việc nghiên cứu đó người ta phải thiết kế những thiết bị phù hợp với yêu cầu công nghê mong muốn. Trong công nghệ nhiệt luyện những thiết bị nung nóng và làm nguội thường gọi là những thiết bị chính. Vào năm 1771 đến 1775 nhà bác học thiên tài của nước Cộng hòa Liên Bang Nga Lôntônôxôp đã đưa ra nguyên tắc của lò tự thổi, tìm ra nguyên lý chuyển động của chất khí và không khí trong lò. Tiếp theo đấy các ông Merculôv và Anôxôv đã xây dựng những lò ủ đầu tiên, đặc biệt chú ý đến việc thay đổi và vận chuyển của ngọn lửa trong lò. Trong số những nhà bác học này Anôxôv là người đầu tiên nghiên cứu tổ chức kim loại bằng kính hiển vi quang học, nghiên cứu ảnh hưởng của các nguyên tố hóa học đến tính chất của thép, nghiên cứu quá trình thấm cacbon thể khí v.v.
Từ khi nhà bác học vĩ đại Mendelêcv (1834 – 1907) tìm ra bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học thì lúc đó việc nghiên cứu kim loại có chiều hướng phát triển mạnh mẽ hơn trước nhiều. Song song với việc phát triển công nghệ gia công him loại, thiết bị cũng được tiến hành nghiên cứu và nó cũng đóng một vai trò quan trọng.
Một trong những người nghiên cứu động học chất khí ở trong lò là các ông Leecavich, Griđimailo. Họ đã xây dựng cấu trúc lò và các định luật chất khí ứng dụng cho môn lý thuyết lò hồi đó. Mặc dầu vậy, những lò xây dựng trên nguyên tác thủy lực chất khí vẫn chưa được thông dụng và tổng quát, Đôbrôkhôtôv là người đóng góp vai trò khá lớn trong việc vận dụng các quá trình truyền nhiệt và động học chất khí trong lò.
Đi đôi với lý thuyết truyền nhiệt và thủy lực khí, ngày nay người ta dùng lý thuyết đồng dạng, có nghĩa là nghiên cứu lò bằng mô hình. Vấn đề này đã làm giảm bớt sự nghiên cứu quá trình làm việc của lò và tạo điều kiện thuận lợi để thiết kế những lò có hệ số có lợi lớn hơn. Trong thời gian hiện nay các phương án mô hình và đồng dạng dùng rất rộng rãi trong việc tính các quá trình nung nóng và làm nguội cũng như trong các quá trình nhiệt ký thuật.
Các nhà bác học, kĩ sư Nga là người đầu tiên nghiên cứu các cấu trúc lò điện và các thiết bị nung nóng khác.
Năm 1761 – 1834 Peetrôv đã phát minh ra tác dụng nóng và nhiệt của dòng điện. Năm 1906 – 1097 Laduwghin đã nghiên cứu nhiều cấu trúc lò điện dùng để nấu chảy và nhiệt luyện kim loại.
Năm 1913 – 1914 ở Nhà máy Puchilôv, kĩ sư Karôlev đã xây dựng lò điện trở dùng để tôi vỏ đạn súng cao xạ. Còn ở Tây Âu và Mỹ việc xây dựng các lò điện trở chậm hơn. Menkêvich, Đôbrôkhotôv, Glinôv, Trins, Paskit và những nhà bác học khác đã có nhiều cống hiến trong công việc nghiên cứu cấu trúc lò hiện đại.
Năm 1930 – 1935 những nhà bác học Nga đã nghiên cứu nguyên tắc của những phương pháp nung nóng tiếp xúc, nhiệt luyện tần số cáo. Trong giai đoạn hiện nay nhiệt luyện bằng dòng điện tần số cao đã được áp dụng rộng rãi. Đồng thời với việc ứng dụng nhiệt luyện bằng dòng điện tần số cao, người ta cũng nghiên cứu nung nóng cảm ứng bằng dòng điện tần số thấp, trung bình và đã áp dụng vào sản xuất.
Năm 1938, Iasnôgôrôski đã nghiên cứu phương pháp nung nóng trong chất điện phân và đã áp dụng vào các ngành công nghiệp hiện nay. Cùng với việc hoàn chỉnh các kích thước lò và các thiết bị nung nóng, người ta đã cơ khí hóa các tùng tôi, máy tôi và các thiết bị cần đặt trong dây chuyền sản xuất, các chi tiết đều tự động đi qua các khâu chính và phụ: tiện, làm sạch, chất vào lò tôi, nhiệt luyện tôi + ram + gia công lạnh, kiểm tra độ cứng , kích thước tiêu chuẩn, bao gói… Trong quá trình nhiệt luyện, thời gian nung nóng chiếm một vai trò quan trọng, nên cần chú ý tăng tốc độ nung, việc này có khó khăn lớn và ảnh hưởng đến quá trình chuyển biến trong kim loại.
Ở nước ta hiện nay, thiết bị nhiệt luyện đã trở thành một yêu cầu khá cấp bách cho tất cả các nhà máy cơ khí và các cơ sở sản xuất nhỏ. Với hoàn cảnh nước ta, trừ một số nhà máy lớn có thiết bị hiện đại, còn các cơ sở sản xuất còn dùng các lò rất thô sơ như lò rèn, lò phản xạ và bán phản xạ, v.v…
Tuy vậy với điều kiện đổi mới, cơ chế mới, chúng ta cũng không thể bỏ qua những thiết bị thô sơ và đơn giản đó. Để đáp ứng với yêu cầu phát triển kinh tế hiện nay, chúng tôi cố gắng tổng hợp các thiết bị thủ công đốt than, mong góp được ít nhiều bổ ích cho nhu cầu công nghiệp hiện đại. Song song với việc nghiên cứu các lò phản ứng, chúng ta cần nghiên cứu và áp dụng các lò nhiệt luyện hiện đại (nhiệt luyện trong chân không, làm nguội sản phảm trong môi trường bảo vệ N2, H2, Ar, He…, các dây liên hợp tự động, có lò liên tục, mới có điều kiện đuổi kịp nền công nghiệp tiên tiến của thế giới.
Giáo trình này giúp cho sinh viên nắm vững được những thiết bị cơ bản chính và phụ, những phép tính cơ bản để thiết kế một loại thiết bị bát kỳ của ngành mình.
Đồng thời sinh viên phải biết thiết kế phân xưởng nhiệt luyện phù hợp với yêu cầu sản xuất. Song song với việc tính toán và thiết kế, sinh viên phải nắm được những đặc điểm cơ bản về tổ chức quản lý, xây dựng v.v… nhà máy nói chung và phân xưởng nhiệt luyện nói riêng.
Để nội dung chương trình giảng dạy ngày càng hoàn thiện hơn, chúng tôi mong nhận được nhiều góp ý của độc giả, xin gửi theo địa chỉ: Bộ môn Vật liện học và Nhiệt luyện, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, điện thoại: 04.8680364 hoặc tác giả điện thoại: 04.8636084
Tác giả
MỤC LỤC
Lời nói đầu
Phần I. Thiết bị chính và phụ
Chương 1. Những vấn đề công nghệ và tổ chức của xưởng nhiệt luyện
Chương 2. Phân loại sơ bộ các thiết bị
Chương 3. Các loại thiết bị chính
Chương 4. Các loại lò thủ công đốt than
Chương 5. Các loại lò liên tục và các máy liên hợp tự động
Chương 6. Nung nóng mặt ngoài
Chương 7. Thiết bị phụ
Phần II. Thiết kế xưởng nhiệt luyện
Chương 8. Những nội dung chính thiết kế phân xưởng nhiệt luyện
Chương 9. Các số liệu ban đầu
Chương 10. Lý luận công nghệ và lập qui trình nhiệt luyện
Chương 11. Tính toán và lựa chọn thiết bị chính và phụ
Chương 12. Quy hoạch thiết bị
Chương 13. Các phương tiện cơ khí chất dỡ, vận chuyển
Chương 14. Một số phép tính thiết bị làm nguội và nong nóng
Chương 15. An toàn lao động trong xưởng nhiệt luyện
Phần III. Phụ lục
Tài liệu tham khảo

Đọc thêm

Bình luận

Đánh giá

0 đánh giá Thiết bị và thiết kế xưởng nhiệt luyện