Chào mừng bạn đến với Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật

Sinh thái cảnh quan - Lý luận và ứng dụng thực tiễn trong môi trường nhiệt đới gió mùa

Cập nhật cuối vào ngày 11/08/2014

Giá bìa Giá bán Mã sách Tác giả
Liên hệ Liên hệ 213201M00

LỜI NÓI ĐẦU

 

            Cuốn sách này viết về sinh thái cảnh quan- một khoa học còn tương đối mới mẻ đối với giới khoa học không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều khu vực trên thế giới. Ảnh bìa của cuốn sách mà quý bạn đọc đang cầm trên tay hàm ý các cặp phạm trù rất phổ quát của bộ môn khoa học này: từ cảnh quan miền núi, trung du cho tới các cảnh quan đồng bằng và ven biển- hải đảo; từ các cảnh quan tự nhiên, các cảnh quan bị tác động cho tới các cảnh quan văn hóa nông thôn truyền thống và cảnh quan đô thị hiện đại; từ các loài sinh vật quý hiếm cần được bảo tổn cho tới các tộc người có nền văn hóa kahcs nhau, phong tục tập quán sản xuất đặc thù cư trú trong các cảnh quan đó. Điều đó phản ánh bản chất của khoa học mà quý bạn đọc quan tâm: sinh thái cảnh quan- một trong số rất ít bộ môn khoa học về lãnh thổ chú trọng tới đối tượng nghiên cứu là con người và sinh vật, hướng tới việc làm rõ quy luật hình thành các hệ thống có tính đa dạng rất cao trên trái đất.

            Cuốn sách được bắt đầu viết từ năm 2004 và chỉ được hoàn thành mười năm sau đó. Mười năm cũng chính là khoảng thời gian tác giả vừa viết, vừa tìm tòi tài liệu để giải đáp rất nhiều trăn trở cả về lý luận và thực tiễn. Sự ra đời  của cuốn sách thể hiện mong đợi của bản thân tác  giả trong nhiệm vụ đào tạo các thế hệ học sinh, sinh viên bậc đại học và sau đại học, cung cấp tài liệu hữu ích cho các cán bộ nghiên cứu khoa học và cán bộ quản lý trong các lĩnh vực sinh thái, cảnh quan và môi trường. Dựa trên nền tảng kiến thức của sinh thái học, cảnh quan học, địa lý tự nhiên, địa lý định lượng, địa lý vùng, địa lý Việt Nam, công nghệ viễn thám và hệ thông tin địa lý (GIS), cuốn sách này được tác giả kỳ vọng sẽ phục vụ hiệu quả cho các mục tiêu phát triển về lý luận sinh thái cảnh quan ở Việt Nam và mục tiêu khai thác các khía cạnh ứng dụng thực tiễn trong công tác quy hoạch lãnh thổ, sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

            Để h oàn thành cuốn sách, tác giả xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới GS.TS. Vũ Trung Tạng, PGS.TS. Nguyên Xuân Huấn (Sinh thái học) và PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Chương (Địa lý học) đã hiệu đính cẩn thận cho bản thảo cuốn sách. Tác giả cũng xin chân thành cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của GS.TS. Trương Quang Hải và PGS.TS. Nguyễn Ngọc Khánh (Đại lý học) để hoàn thiện nội dung cuốn sách. Xin chân thành cám ơn tập thể cán bộ Khoa Địa lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã khích lệ tác giả xuất bản cuốn sách phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Cuối cùng, với lòng kính trọng nhất, tác giả xin dành tặng cuốn sách này tới các nhà khoa học đã đặt nền móng xây dựng sinh thái cảnh quan của nhà nước: TS. Phạm Quang Anh, GS.TS. Nguyễn Cao Huấn,PGS.TSKH. Phạm Hoàng Hải và KS. Nguyễn Thành Long. Những nỗ lực và tâm huyết của thế hệ đi sau sẽ khó thành hiện thực nếu không có những ý tưởng đột phá độc đáo của những nhà khoa học đi trước.

            Kiến thức của nhân loại được ví như một đại dương mênh mông, do đó những nội dung trình bày trong cuốn sách chỉ nên được hiểu là sản phẩm khoa học được viết bằng lòng tâm huyết và bằng những hiểu biết rất hạn hẹp của tác giả. Trong quá trình biên soạn chắc chắn vẫn còn nhiều sai sót, tác giả thành thật mong nhận được những góp  ý hoặc ý kiến trao đổi của quý bạn đọc, các nhà khoa học để những lần tái bản sau cuốn sách được hoàn thiện hơn.

                                   

                                                                                                            Xuân Quý Tỵ,2013

                                                                                                                        Tác giả

 

MỤC LỤC

 

LỜI NÓI ĐẦU

Chương 1.    Các quan điểm, lịch sử phát triển và cơ sở khoa học

hình thành sinh thái cảnh quan

Chương 2.    Các trường phái nghiên cứu sinh thái cảnh quan

trên thế giới

Chương 3.    Các quy luật cơ bản và nguyên lý tiền đề của

sinh thái cảnh quan

Chương 4.    Sinh thái học các hợp phần cảnh quan

Chương 5.    Sinh thái học cấu trúc cảnh quan

Chương 6.    Độ đo cảnh quan

Chương 7.    Động lực học sinh thái cảnh quan

Chương 8.    Diễn thế sinh thái quy mô cảnh quan

Chương 9.    Sinh vật và cảnh quan

Chương 10. Dòng chảy sinh vật và các quy trình

không gian trong cảnh quan

Chương 11. Quá trình hệ sinh thái trong cảnh quan

Chương 12. Đa chức năng và dịch vụ cảnh quan

Chương 13.             Con người và cảnh quan

Chương 14. Cảnh quan tự nhiên và cảnh quan văn hóa

Chương 15. Lý luận về sinh thái cảnh quan nhiệt đới

Gió mùa châu Á

Chương 16. Đa dạng cảnh quang, đa dạng hệ sinh thái và

đa dạng văn hóa: mô hình lý thuyết cho lãnh thổ Việt Nam

KẾT LUẬN

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 

 

Đọc thêm

Bình luận

Đánh giá

0 đánh giá Sinh thái cảnh quan - Lý luận và ứng dụng thực tiễn trong môi trường nhiệt đới gió mùa