Chào mừng bạn đến với Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật

Sinh lý, Sinh hóa, Vi sinh vật

Cập nhật cuối vào ngày 11/08/2014

Giá bìa Giá bán Mã sách Tác giả
Liên hệ Liên hệ 209179H00

 

LỜI NÓI ĐẦU

Tuy có kích thước hiển vị và cấu trúc đơn giản nhưng thiên nhiên lại “phú” cho vi sinh vật những hoạt tính sinh lý đa dạng, phức tạp và quan trọng, trong đó có những hoạt tính mà các sinh vật bậc cao, kể cả con người không có, như hô hấp kỵ khí, cố định nito phân tử, phân giải các hợp chất bền vững (xenluloza, licnin, kitin…), thậm chí cả nhiều chất lạ (xenobiotics) do con người tổng hợp (các chất trừ sâu, diệt cỏ, dioxin,,,). Vì vậy, mặc dù có chỗ, có lúc gây ra những tổn thất to lớn cho đời sống (như làm hư hỏng các đồ ăn, thức uống, đồ dùng hàng ngày, cũng như các hàng hóa xuất, nhập khẩu, gây bệnh cho cây trồng và động vật chăn nuôi…), nhưng con người không thể sống thiếu vắng vi sinh vật. Hãy thử tưởng tượng, nếu một ngày nào đó, vì một sự cố rủi ro, tất cả vi sinh vật bỗng biến khỏi trái đất này thì lập tức thảm họa sẽ ập đến với con người: không còn thịt bò để ăn, sữa bò để uống; bia, rượu cũng vắng mặt trong các bữa liên hoan, tiệc tùng; các chu trình tuần hoàn C, N, P, S ngừng hoạt động, mặt đất phủ đầy xác chết và sự sống cũng chấm dứt. May thay, sự cố rủi ro trên không bao giờ xảy ra và vi sinh vật mãi mãi chung sống với con người. Rõ ràng, “ Vai trò của cái vô cùng nhỏ trong tự nhiên là vô cùng lớn” (Pasteur).

            Vì vậy, việc nghiên cứu sinh lý, sinh hóa của vi sinh vật có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, một mặt giúp ngăn chặn hoặc giảm nhẹ các tác hại do chúng gây ra, mặt khác tận dụng khai tác các hoạt tính sinh học có ích để cải thiện đời sống và nâng cao sức khỏe cho con người.

            Trong chuyên đề này chúng tôi chỉ đề cập đến một số hoạt tính sinh học quan trọng và phổ biến của vi sinh vật, chủ yếu là của vi khuẩn. Chắc chăn chuyên đề không tránh khỏi còn có nhiều thiếu sót, do đó tác giả rất mong nhận được sự góp ý của các bạn đồng nghiệp.

 

                                                                                                            Tác giả

                                                                                         GS.TS. NGUYỄN ĐÌNH QUYẾN

MỤC LỤC

Lời nói đầu

CHƯƠNG 1. TRAO ĐỔI CHẤT

CHƯƠNG 2. LÊN MEN

CHƯƠNG 3. HÔ HẤP KỊ KHÍ

CHƯƠNG 4. VI KHUẨN HÓA DƯỠNG VÔ CƠ

CHƯƠNG 5. QUANG HỢP

CHƯƠNG 6. CỐ ĐỊNH NITƠ

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Đọc thêm

Bình luận

Đánh giá

0 đánh giá Sinh lý, Sinh hóa, Vi sinh vật