Chào mừng bạn đến với Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật

Quy hoạch thực nghiệm trong kỹ thuật

Cập nhật cuối vào ngày 22/08/2014

Giá bìa Giá bán Khổ sách Năm xuất bản Mã sách Tác giả
90.000₫ 90.000₫ 16x24cm 2011 211045H00 Nguyễn Văn Dự
Nguyễn Đăng Bình

Số lượng:

THÊM VÀO GIỎ Thêm sản phẩm vào giỏ hàng
Gọi mua hàng 02438220686
Giao hàng toàn quốc
Mua ngay Mua online giao hàng tận nơi
Thanh toán bằng hình thức chuyển khoản trước
Phí ship có thể phát sinh theo cân nặng hàng hóa

LỜI NÓI ĐẦU

            Hầu hết các nghiên cứu trong kỹ thuật đều gắn với thực nghiệm.Nghiên cứu thực nghiệm trong kỹ thuật có mục đích xác định các quan hệ giữa các thông số đầu vào với một hay nhiều giá trị đầu ra của đối tượng.  Hiểu rõ quan hệ này có thể giúp cải thiện hay tối ưu hóa đối tượng nghiện cứu.

            Nghiên cứu thực nghiệm cần được thực hiện theo kế hoạch. Lý thuyết về xây dựng kế hoạch thí nghiệm còn được gọi là “Quy hoạch thực nghiệm” hay “Thiết kế thí nghiệm” (Design of Experiments – DOE). DOE giúp nhà nghiên cứu có thể thực thi ít thí nghiệm nhất nhưng lại thu được nhiều thông tin hữu ích nhất về đối tượng được nghiên cứu.

            Thực tế giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu cho thấy, nhiều nhà nghiên cứu kỹ thuật thường rất mất thời gian và công sức cho việc tìm hiểu và tính toán theo các công thức xác xuất thống kê phức tạp của lý thuyết quy hoạch thực nghiệm. Tiến trình nghiên cứu thực nghiệm nếu được mô tả từng bước sẽ giúp nhà nghiên cứu tập trung sức lực của mình cho vấn đề chính hơn.Sự trợ giúp đắc lực và hiện hữu của máy tính trong việc sử lý số liệu thí nghiệm với sự trợ giúp của máy tính vào các bài toán kỹ thuật.Sách được dùng làm giáo trình giảng dạy đại học, các khóa đào tạo chuyên đề về nghiên cứu thực nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật.Bạn đọc ở các trình độ khác, các lĩnh vực khác cũng có thể tham khảo kỹ thuật thiết kế thí nghiệm trong tài liệu này.

            Tài liệu bao gồm 6 chương với các nội dung chính sau đây.

ü Các khái niệm và nguyên tắc cơ bản của nghiên cứu thực nghiệm và lập kế hoạch thí nghiệm. Giới thiệu về tiến trình thiết kế, thu thập dữ liệu và xử lý số liệu thực nghiệm; lập kế hoạch và phân tích số liệu thí nghiệm bằng máy vi tính.

ü Các kiến thức căn bản về lý thuyết thống kê được sử dụng trong xử lý số liệu thí nghiệm. Nhiều ví dụ cụ thể được giới thiệu và phân tích nhằm giúp người đọc không chuyên về toán có thể hiểu và liên hệ được với vấn đề nghiên cứu của mình.

ü Các kỹ thuật phân tích số liệu thí nghiệm nhằm so sánh hai quá trình, chất lượng hai nhóm đối tượng trong kỹ thuật. Cách xác định số lượng mẫu thí nghiệm cần thiết cũng được phân tích và minh họa bằng ví dụ cụ thể.

ü Cơ sở lý thuyết và cách thức xây dựng kế hoạch thí nghiệm hai mức cho các bài toán kỹ thuật. Ứng dụng máy tính để xây dựng các kế hoạch thí nghiệm hai mức.

ü Cách xây dựng kế hoạch và phân tích số liệu cho thí nghiệm sơ bộ nhằm sang lọc ra các yếu tố quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến thông số đầu ra của đối tượng nghiên cứu. Xác định các cảnh hưởng tương tác giữa các yếu tố thí nghiệm. Cách thức xác định số lượng thí nghiệm cần thiết. Kỹ thuật phân tích hồi quy và phương sai.

ü Tiến trình nghiên cứu thực nghiệm tối ưu hóa. Từng bước của quá trình tìm vùng cực trị, xác định điểm cực trị cũng như hai dạng bài toán tối ưu cơ bản là đơn mục tiêu và đa mục tiêu được giới thiệu và phân tích chi tiết. Các giai đoạn phân tích, đánh giá được minh họa qua các ví dụ xuyên suốt nhằm giúp người đọc hiểu và áp dụng cho nghiên cứu của mình một cách dễ dàng

Lần xuất bản đầu tiên chắc còn nhiều thiếu sót.Rất mong bạn đọc đóng góp ý kiến để hoàn thiện hơn.

 

                                                                                                                  Các tác giả

MỤC MỤC

Chương 1.Giới thiệu

Chương 2.Thống kê cơ bản

Chương 3.Thực nghiệm so sánh

Chương 4.Kế hoạch thực nghiệm 2 mức

Chương 5.Thực nghiệm sang lọc

Chương 6.Thực nghiệm tối ưu hóa

Phụlục 1.Một số bảng thống kế

Phụlục 2.Căn bản sử dụng Minitab

Tài liệu tham khảo

Đọc thêm

Bình luận

Đánh giá

0 đánh giá Quy hoạch thực nghiệm trong kỹ thuật