Chào mừng bạn đến với Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật

Phương pháp nghiên cứu khoa học

Cập nhật cuối vào ngày 01/09/2014

Giá bìa Giá bán Khổ sách Năm xuất bản Mã sách Tác giả
63.000₫ 63.000₫ 16x24cm 2011 211019H00 Nguyễn Đăng Bình
Nguyễn Văn Dự

Số lượng:

THÊM VÀO GIỎ Thêm sản phẩm vào giỏ hàng
Gọi mua hàng 02438220686
Giao hàng toàn quốc
Mua ngay Mua online giao hàng tận nơi
Thanh toán bằng hình thức chuyển khoản trước
Phí ship có thể phát sinh theo cân nặng hàng hóa

Lời nói đầu
Nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cán bộ giảng dạy đại học. Môn học “Phương pháp luận Nghiên cứu khoa học " đã được đưa vào giảng dạy trong chương trình đào tạo Thạc sỹ, Tiến sỹ trong nước và thế giới.
Đã có nhiều tài liệu viết về phương pháp luận nghiên cứu khoa học được xuất bản. Dù vậy, thực tế giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu cho thấy, nhiều cán bộ nghiên cứu trẻ, các học viên cao học, sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học vẫn gặp nhiều khó khăn khi khởi đầu và nắm vững trình tự cụ thế để tiến hành một công trình nghiên cứu khoa học. Tài liệu này được viết theo xu hướng ứng dụng, cụ thế hóa các lý luận về phương pháp nghiên cứu nhằm cung cấp các lời khuyên, tiến trình từng bước của quá trình nghiên cứu khoa học. Một số khó khăn hay gặp nhất cùa người bắt đầu làm nghiên cứu như cách tìm và đọc tài liệu, phát triển vấn đề nghiên cứu, cách trình bày đề cương nghiên cứu, báo cáo, bài báo khoa học sẽ được trình bày một cách chi tiết. Tài liệu được sử dụng cho giảng dạy, học tập môn học Phương pháp luận nghiên cứu khoa học cho các bậc cao học, đại học. Các cán bộ nghiên cứu trẻ cũng có thế tham khảo ở đây nhiều thông tin hữu ích.
Tài liệu bao gồm 6 chương với các nội dung chính sau đây.
F Các khái niệm căn bàn về nghiên cứu khoa học. Các đặc trưng của hoạt động khoa học, động cơ nghiên cứu, khái niệm vềphuơng pháp và phương pháp luận nghiên cứu, các công cụ dùng trong nghiên cứu khoa học.
F Đề tài nghiên cứu khoa học, các lời khuyên về tìm kiếm và phát triển đề tài nghiên cứu. Phát biểu giả thuyết nghiên cứu và đặt tên cho đề tài cũng được giới thiệu cụ thể.
F Các kỹ thuật tìm kiếm, đọc, tập hợp và phân tích thông tin tổng quan tài liệu.
F Những vấn đề căn bản cho thiết kế nghiên cứu. Các lưu ý khi triển khai nghiên cứu thực nghiệm, dạng hay gặp nhất trong các đề tài nghiên cứu khoa học trong kỹ thuật.
F Cấu trúc và các kỹ thuật trình bày các nội dung chính của các tài liệu khoa học. Một số kỹ thuật trình bày văn bản khoa học. Cách trinh bày một số dạng tài liệu khoa học quan trọng mà một nhà nghiên cứu cần viết, bao gồm đề cương nghiên cứu, bài báo khoa học, báo cáo khoa học và luận văn tốt nghiệp cao học.
Lần xuất bàn đầu tiên chắc còn nhiều thiếu sót. Rất mong bạn đọc đóng góp ý kiến để hoàn thiện hơn.
Các tác giả
MỤC LỤC
Lời nói đầu
Chương 1.Cơ bản về Nghiên cứu khoa học
Chương 2.Đề tài nghiên cứu
Chương 3.Thông tin tổng quan
Chương 4.Kế hoạch triển khai nghiên cứu
Chương 5.Viết khoa học
Chương 6.Một số dạng tài liệu khoa học

Đọc thêm

Bình luận

Đánh giá

0 đánh giá Phương pháp nghiên cứu khoa học