Tổn thương sụn và xương đầu gối hạn chế khả năng vận động và gây đau mãn tính. Giờ đây, các nhà nghiên cứu Mỹ đã tạo tạo loại “nút cắm” tổng hợp để chữa lành khớp và có thể là giải pháp thay thế các phương pháp điều trị hiện có như phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối.

Khiếm khuyết xương sụn (OCD) là tổn thương khu trú liên quan đến sụn khớp nằm trên bề mặt xương của khớp và một phần xương bên dưới. OCD ở đầu gối có thể do viêm khớp hoặc chấn thương cấp tính chẳng hạn như va chạm trong bóng đá, gây viêm khớp, dẫn đến đau mãn tính và mất chức năng khớp.

OCD ở đầu gối có thể được điều trị bảo tồn bằng thuốc cố định khớp và thuốc giảm đau, nhưng nếu tình trạng tiến triển hoặc nghiêm trọng hơn thì cần phẫu thuật, có thể phải thay toàn bộ khớp gối. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas A&M đã tạo ra loại nút xương sụn tái tạo bọc sụn (CC-ROP), một thiết bị tổng hợp có thể được lựa chọn thay vì phải thay toàn bộ khớp gối.

Melissa Grunlan, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: “Đau đầu gối mãn tính và tàn tật là do mất sụn và OCD bắt nguồn từ viêm khớp, bao gồm viêm xương khớp và viêm khớp sau chấn thương, khiến mọi người bị đau đớn làm hạn chế sự thoải mái và khả năng vận động. Thiết bị CC-ROP hỗ trợ tích cực việc chữa lành OCD”.

Ghép tự thân (autograft) thường là một bước trước khi phẫu thuật thay khớp gối hoàn toàn. Nó liên quan đến việc thu thập các nút hình trụ từ những phần không bị hư hỏng của đầu gối bệnh nhân và cấy chúng vào một hoặc nhiều lỗ khoan tại vị trí tổn thương. Theo thời gian, mô cấy giúp xương và sụn phát triển vào vùng tổn thương. Tuy nhiên, hiệu quả của thủ thuật bị hạn chế khi bệnh nhân trên 40 tuổi hoặc có OCD lớn. Khi ghép tự thân được cho là không phù hợp, thì thay toàn bộ khớp gối đôi khi là lựa chọn duy nhất.

Thay khớp gối toàn phần là phẫu thuật mở rộng, mặc dù cách gọi này có phần không đúng lắm bởi chỉ có bề mặt của xương được thay thế. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ sụn bị hỏng và một lượng nhỏ xương bên dưới, sau đó thay thế bằng các thành phần kim loại để tái tạo bề mặt khớp. Một miếng đệm bằng nhựa được đặt giữa các thành phần kim loại để tạo ra bề mặt trượt mịn. Khoảng 790.000 ca thay khớp gối được thực hiện tại Mỹ mỗi năm.

CC-ROP bao gồm một nắp hydrogel cực mạnh mô phỏng các đặc tính của sụn tự nhiên và giàn khung polime xốp. Bởi vì chúng giống như các nút cắm hình trụ dùng trong ghép tự thân nên các giao thức và công cụ tương tự có thể được sử dụng. Giống như ghép tự thân, sau khi cấy vào lỗ khoan trước, đế xốp của CC-ROP cho phép mô xương mới phát triển, trong khi nắp cung cấp “sụn” cần thiết cho chức năng khớp. Tuy nhiên, khác với ghép tự thân, CC-ROP không bị giới hạn bởi độ tuổi của bệnh nhân hoặc kích thước khiếm khuyết, ngoài ra còn không cần nạp trước các tế bào hoặc yếu tố tăng trưởng để đẩy nhanh quá trình lành vết thương.

Nhóm nghiên cứu đang nỗ lực tối đa hóa chức năng của CC-ROP để đảm bảo sẵn sàng cho các ứng dụng thực tế. Các nghiên cứu tiền lâm sàng dự kiến sẽ đánh giá hiệu quả của thiết bị.

N.P.D (NASATI)