Chào mừng bạn đến với Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật

Nhiên liệu sạch

Cập nhật cuối vào ngày 11/08/2014

Giá bìa Giá bán Mã sách Tác giả
Liên hệ Liên hệ 211319B00

LỜI NÓI ĐẦU

 

Ngày nay, nhu cầu sử dụng nhiên liệu và sản phẩm dầu mỏ phát triển mạnh dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề cần được quan tâm giải quyết như: Nhiên liệu ngày càng cạn kiệt, ngày càng phải sử dụng nguyên liệu kém chất lượng để chế biến, nhưng lại mong muốn thu được sản phẩm dầu ngày càng có chất lượng tốt hơn, nạn ô nhiễm môi trường ngày càng tăng do khí thải động cơ, các lò đốt công nghiệp, các cơ sở sản xuất và tồn chứa sản phẩm dầu; sự hao tổn công suất, tuổi thọ động cơ…. Tất cả các điều này đang đòi hỏi các nhà khoa học phải nghiên cứu tìm ra các biện pháp nhằm góp phần giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong lĩnh vực sản xuất và sử dụng nhiên liệu.

            Một trong các hướng nâng cao chất lượng sử dụng các sản phẩm dầu mò là phải tìm ra các loại phụ gia phù hợp để thúc đẩy quá trình cháy tốt h ơn, hoàn toàn hơn cho nhiên liệu, tăng cường và bổ sung các tính chất của sản phẩm phi nhiên liệu như dầu nhờn, mỡ bôi trơn; sự hoàn thiện đó sẽ dẫn đến tiết kiệm nhiên liệu, an toàn cho con người, cho môi trường và bảo vệ động cơ.

            Nhiên liệu sinh học ngoài chức năng như một phụ gia, tăng cường oxy cho quá trình cháy, nó còn có thể thay thế nhiên liệu khoảng đang ngày càng cạn kiệt, bởi đây là nhiên liệu có thể tái sinh và nuôi trồng được. Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới, với hàng trăm loại động thực vật khác nhau sẽ là nguồn cung cấp nguyên liệu vô tận cho quá trình sản xuất nhiên liệu như biodiezel, etanol sinh học, dimetyl ete, metanol…

            Hiện nay, khi bối cảnh bảo vệ môi trường được đặt ra khắt khe cho các quốc gia thì tiêu chuẩn về khí thải động cơ ngày càng nghiêm ngặt, nhất là đối với nhiên liệu giao thông. Nhiên liệu sạch thân thiện môi trường, hay còn gọi là nhiên liệu mới, nhiên liệu sinh học có vai trò rất lớn, đáp ứng được tiêu chuẩn về môi trường trong cả tương lai gần và xa do giảm thiểu được các khí thải độc hại như  Nox, Cox, Sox, hydrocacbon trong sản phẩm cháy. Điều này dẫn đến bảo vệ môi trường trong sạch và đảm bảo cho sức khỏe cộng động. Nguyên nhân giảm hiệu ứng khỏi trạng thái là do nhiên liệu sinh học chứa một lượng oxy đáng kể, khi đưa vào nhiên liệu khoáng, nó sẽ xúc tiến cho quá trình cháy xảy ra hoàn toàn nên hạn chế tối thiểu các khí chưa cháy hết như CO, RH.

            Có thể sử dụng nhiên liệu sinh học dạng 100% hay pha trộn vào nhiên liệu khoáng như một phụ gia. Chằng hạn, trên thế giới thường sử dụng B5 (5% biodiezel pha với 95% diezel khoáng) hoặc E5 (5% etanol và 95% xăng). Với các hỗn hợp này, không phải thay đổi cơ cấu động cơ diezel và động cơ xăng, nhưng lại hạn chế tối thiểu sự phát khí thải độc hại. Các nước chế tạo ra động cơ đốt trong mới thì có thể sử dụng hỗn hợp với hàm lượng nhiên liệu sinh học cao hơn, chẳng hạn E85 ở Mỹ và Brazil.

            Trên thế giới, các nước tiên tiến đã và đang sử dụng nhiên liếu inh học với một khối lượng rất lớn như Brazil, Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Hàn Quốc…Ở Việt Nam, việc nghiên cứu nhiên liệu này mới chỉ bắt đầu. Tuy nhiên Chính phủ cũng đã dành sự quan tâm đặc biệt tới dạng năng lượng này, và đã có nghị định đưa nhiên liệu sinh học vaof sử dụng tại các thành phố lớn của nước ta vào năm 2015, tiến tới trong toàn quốc.

            Tài liệu cũng giới thiệu với bạn đọc một số nét cơ bản của năng lượng tái tạo như: Năng lượng nước, năng lượng gió, năng lượng mặt trời. Đây là các nguồn sinh năng lượng vô tận và thân thiện với môi trường, là loại năng lượng không phát thải khí CO2  ( gọi là không phát thải cacbon) mà thế giới đang hướng tới trong tương lai.

            Với mục đích thiết thực và mang ý nghĩa thời sự, tài liệu này mong muốn mang đến cho sinh viên đại học và sau đại học chuyên ngành Hữu cơ Hóa dầu kiến thức tổng quát hơn, sâu hơn về sản xuất và sử dụng nhiên liệu sạch thân thiện môi trường ngày nay. Trên cơ sở hiểu biết về đặc trưng của sản phẩm dầu mò mà có kiến thức lựa chọn phương pháp sản xuất sạch, loại nhiên liệu, loại phụ gia, hàm lượng phụ gia cho phù hợp. Xã hội càng phát triển thì việc sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường càng tăng trường theo. Mọi người nói chung và các cán bộ trong ngành dầu khí nói riêng phải am hiểu về loại nhiên liệu mới này và biết cách làm cho môi trường sản xuất dầu khí ngày càng trở nên trong sạch hơn, đó cũng là thông điệp của cuốn sách. Sách này là giáo trình giảng dạy cho đại học và cao học của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và các trường khác.

            Nội dung của cuốn sách này gồm các chương sau:

Chương 1: Tầm quan trọng của nhiên liệu mới thân thiện môi trường

Chương 2:  Các phương pháp sản xuất nhiên liệu sạch

Chương 3: Phụ gia dầu mỏ để pha chế tạo ra nhiêu liệu sạch

Chương 4: Nhiêu liệu nhũ hóa Aqualine

Chương 5: Nhiên liệu sinh học biodiezel

Chương 6: Nhiên liệu sinh học xăng etanol

Chương 7: Nhiên liệu sinh khối biomas

Chương 8: Nhiên liệu hydro

Chương 9: Giới thiệu về năng lượng tái tạo

            Tác giả xin chân thành cảm ơn mọi sự quan tâm tìm đọc, sử dụng tài liệu và góp ý của các nhà khoa học, các nhà chuyên môn, các đông nghiệp gần xa, các em sinh viên đại học , cao học, sau đại học chuyên ngành Công nghệ hữu cơ hóa dầu, nhiên liệu, kể cả các chuyên ngành khác… về nội dung và hình thức của cuốn sách để hướng tới sự hoàn thiện hơn, có ích hơn cho tài liệu này trong các lần tái bản tiếp theo

                                                                                                                                    Tác giả

 

MỤC LỤC

Chương 1

TẦM QUÂN TRỌNG CỦA NHIÊN LIỆU MỚI THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG

Chương 2

SẢN XUẤT NHIÊN LIỆU SẠCH

Chương 3

PHỤ GIA DẦU MỎ ĐỂ PHA CHẾ TẠO NHIÊN LIỆU SẠCH

Chương 4

NHIÊN LIỆU NHŨ HÓA AQUALINE

Chương 5

NHIÊN LIỆU SINH HỌC BIODIEZEL

Chương 6

NHIÊN LIỆU SINH HỌC XĂNG ETANOL

Chương 7

NHIÊN LIỆU SINH KHÓI BIOMASS

Chương 8

NHIÊN LIỆU HYDRO

Chương 9

GIỚI THIỆU VỀ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO

Đọc thêm

Bình luận

Đánh giá

0 đánh giá Nhiên liệu sạch