Chào mừng bạn đến với Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật

Ngọc Phỉ Thúy - Bí ẩn và huyền diệu

Cập nhật cuối vào ngày 11/08/2014

Giá bìa Giá bán Mã sách Tác giả
Liên hệ Liên hệ 212065H00

MỤC LỤC

 

LỜI GIỚI THIỆU

Chương 1. NGỌC BÍCH TOÀN CẢNH

Chương 2. NHỮNG ĐẲNG CẤP NGỌC BÍCH

Chương 3. THẾ GIỚI VI MÔ CỦA BA CHỦNG LOẠI NGỌC BÍCH

Chương 4. NGỌC GIẢ VÀ THẬT

Chương 5. MỘT SỐ LOẠI ĐÁ GIỐNG NGỌC BÍCH

Chương 6. NGỌC BÍCH TRONG ĐỜI SỐNG TINH THẦN

PHỤ LỤC

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 

Lời giới thiệu

Từ cửa hàng đá quý ở chợ huyện cho đến siêu thị trong các thành phố lớn, mặt hàng trang sức bằng ngọc bích (ngọc jade) màu xanh lý vân mây được b ày bán la liệt với nhiều loại giá rất khác nhau. Có vòng tay vài trăm ngàn đồng, cũng có vòng hàng chục triệu đồng cho đến hàng trăm triệu đồng! Thoạt nhìn chúng có màu sắc khá giống nhau, khó phân biết chất lượng của chiếc vòng tay hàng trăm triệu đồng. Về hính thái chế tác rất đa dạng, dây đeo mặt Phật Bà, mặt con giáp, rồi nhẫn, khuyên tai, vòng đeo tay tròn, dẹt… với giá cả cũng rất chênh nhau nhiều triệu đồng.

            Cuốn sách “ Ngọc phỉ thúy- Bí ẩn và huyền diệu”  của tác giả Nguyễn Thị Thúy Hà một phần nào sẽ giúp bạn đọc những hiểu biết giản đơn đâu là ngọc bích chất lượng cao hay thấp; đâu là ngọc bích thật, giả và đã nhuộm màu nhân tạo. Những điều đó được diễn đạt dễ hiểu cho mọi đối tượng không dễ chút nào. Sự đắn đo của tác giả về tỷ lệ hàm lượng giữa những nội dung khoa học chính xác và tính phổ cập khoa học cho quần chúng rộng rãi được thể hiện trước hết trong sắp xếp các chương mục của cuốn sách, và sau nữa trong phương pháp diễn đạt như là một cuộc nói chuyện có đầu, có đuôi sao cho hấp dẫn. Tác giả tránh được lối sa đà vào những câu chuyện ly kỳ trong lịch sử trang sức đã có hàng nghìn năm. Quả thực ngọc bích trong các vương triều khác nhau đã gắn với biết bao câu chuyện hấp dẫn của các bà hoàng, các nàng công chúa… Những tác giả đã lấy mục tiêu phổ cập khoa học là chính. Vì vậy, bạn đọc cũng nên thông cảm với kỳ vọng của tác giả: Cuốn sách không phải là phương tiện giải trí. Khi mua một mặt hàng trang sức bằng ngọc bích nên đọc cuốn sách này một đôi lần, không thì lại nuối tiếc về món tiền đã bỏ ra có thể không xứng đáng.

            Với tư cách là Viện trưởng Viện đá quý- Vàng và Trang sức Việt, tôi đã hiệu đính cẩn trọng cuốn sách này và xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc, những quan tâm và yêu đá quý nói chung và ngọc bích nói riêng. Đương nhiên, tuy khối lượng cuốn sách không lớn nhưng do đối tượng phong phú và phức tạp nên khó tránh khỏi những khuyến khuyết. Mong bạn đọc rộng lượng góp ý để sửa chữa cho lần tái bản và cho tác giả trên con đường khoa học ngày một tiến bộ hơn.

                                                                                    GS.TSKH. PHAN TRƯỜNG THỊ

 

Đọc thêm

Bình luận

Đánh giá

0 đánh giá Ngọc Phỉ Thúy - Bí ẩn và huyền diệu