Chào mừng bạn đến với Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật

Mật Mã Hậu Lượng Tử

Cập nhật cuối vào ngày 24/06/2022

Giá bìa Giá bán Khổ sách Năm xuất bản Mã sách Trọng lượng Mã ISBN Tác giả
168.000₫ 168.000₫ 16x24 2022 222120H00 100 978-604-67-2301-1

Số lượng:

THÊM VÀO GIỎ Thêm sản phẩm vào giỏ hàng
Gọi mua hàng 02438220686
Giao hàng toàn quốc
Mua ngay Mua online giao hàng tận nơi
Thanh toán bằng hình thức chuyển khoản trước
Phí ship có thể phát sinh theo cân nặng hàng hóa

Tác giả : PGS.TS. Nguyễn Hiếu Minh

Nhà xuất bản : Khoa học và Kỹ thuật

Số trang : 308 trang

Kích thước : 16 x 24 cm

Nội dung :

Con người đã cố gắng che giấu thông tin kể từ khi chữ viết được phát triển. Có những bản khắc trên đá và giấy cói cho thấy nhiều nền văn minh cổ đại như người Ai Cập, người Do Thái và người Syria đã có hệ thống mật mã. Thuật ngữ “mã hóa” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “xpuzzo” (ẩn (hidden)) và “Xoyta” (nghiên cứu (study)). Nó kết hợp giữa mật mã (cryptography) và phân tích mã (cryptanalysis), tức là nghệ thuật tạo ra các hệ thống mật mã và nghệ thuật phân tích các hệ thống mật mã và cố gắng phá vỡ chúng.

Trước kỷ nguyên hiện đại, mật mã chỉ được sử dụng để đảm bảo bí mật trong truyền thông, tức là cho phép hai người truyền thông qua một kênh không an toàn để bất kỳ bên thứ ba nào không thể hiểu hoặc sửa đổi thông điệp. Ý tưởng chính là biến đổi thông điệp sao cho không có ai ngoài người nhận có thể hiểu được ý nghĩa của nó; chúng ta sẽ gọi thông điệp mới này là bản mã.

Ngày nay, mật mã là nền tảng trong an toàn thông tin và được sử dụng cho nhiều mục đích: Bảo mật dữ liệu, đảm bảo ẩn danh, đảm bảo tính xác thực của thông tin, chữ ký số, Một số ví dụ về việc sử dụng mật mã hằng ngày là thương mại điện tử, ngân hàng điện tử, thẻ ATM, mật khẩu máy tính, ...

Mật mã chủ yếu được chia thành hai loại: Mật mã khóa đối xứng và không đối xứng (hoặc khóa công khai) (thực tế có thể một loại mật mã là mật mã không khóa như các hàm sinh số ngẫu nhiên, hàm băm không khóa). Giả sử A muốn gửi tin cho B qua một kênh không an toàn. Trong trường hợp đầu tiên, A và B đồng ý (thỏa thuận) về một khóa bí mật. Khóa này được sử dụng trong quá trình mã hóa và giải mã. Trong trường hợp mật mã không đối xứng, tồn tại hai khóa khác nhau (do B sinh ra): Khóa công khai, được sử dụng trong quá trình mã hóa và khóa riêng (bí mật) được sử dụng để giải mã bản mã. Trong hệ thống mật mã khóa công khai, cần có một hàm dễ tính toán theo một chiều (bất kỳ ai cũng có thể mã hóa thông điệp) và khó có thể đảo ngư trừ khi chúng ta có thêm một thông tin được gọi là cửa sập (trapdoor). Do đó, các hàm này được gọi là hàm một chiều cửa sập.

Đọc thêm

Bình luận

Đánh giá

0 đánh giá Mật Mã Hậu Lượng Tử