Chào mừng bạn đến với Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật

Kỹ thuật vi xử lý và lập trình Asembly cho hệ vi xử lý

Cập nhật cuối vào ngày 28/08/2014

Giá bìa Giá bán Khổ sách Năm xuất bản Mã sách Tác giả
118.000₫ 118.000₫ 19x27 cm 2012 212123M00 PGS.TS Đỗ Xuân Tiến

Số lượng:

THÊM VÀO GIỎ Thêm sản phẩm vào giỏ hàng
Gọi mua hàng 02438220686
Giao hàng toàn quốc
Mua ngay Mua online giao hàng tận nơi
Thanh toán bằng hình thức chuyển khoản trước
Phí ship có thể phát sinh theo cân nặng hàng hóa

MỞ ĐẦU
Trong những thập niên cuối của thế kỷ 20, kỹ thuật điện tử đã liên tục có những tiến bộ vượt bậc, đặc biệt là trong kỹ thuật chế tạo mạch vi điện tử. Sự ra đời và phát triển nhanh chóng của kỹ thuật vi điện tử mà đặc trưng là kỹ thuật vi xử lý đã tạo ra một bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của khoa học tính toán và xử lý thông tin, nó ảnh hưởng quyết định đến con đường “ tin học hóa” xã hội, tức là con đường mà thông tin đã và đang trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp trong nền sản xuất của kỷ nguyên này.
Các bộ vi xử lý ngày nay được xây đựng trên cơ sở của một tấm bán dẫn silic vi điện tử cỡ lớn (LSI) và cực lớn (VLSI) nên kích thước nhỏ gọn, tốc độ cao, tiêu hao năng lượng thấp và đặc biệt là giá rẻ nên chúng ngày càng phổ dụng trong các ứng dụng không chỉ trong các chuyên ngành đặc thù như kỹ thuật điện tử, tin học, viễn thông, công nghệ thông tin, kỹ thuật điều khiển tự động mà cả trong các lĩnh vực phi điện tử khác. Năm 1970 công ty trẻ tuổi Intel cho ra đời bộ vi xử lý đầu tiên, có tên gọi là Intel 4004, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của một cong ty kinh doanh là hãng truyền thông BUSICOM. Intel-4004 là kết quả của mọt ý tưởng quan trọng sự phát triển của kỹ thuật xử lý số. Đó là một kết cấu Logic ( Automat hữu hạn) mà có thể thay đổi chức năng của nó bằng chương trình ngoài chứ không phát triển theo hương tạo một cấu trúc cứng chỉ thực hiện theo một số chức năng nhất định như trước đây. Do khả năng mềm dẻo hóa trong các thao tác của mình mà Intel-4004, và năm 1971 đã trở thành bộ vi xử lý đầu tiên của thị trường thế giới. Intel-4004 là bộ vi xử lý 4 bít song song, được chế tạo theo quy trình công nghệ MOS kênh cảm ứng loại P. Thời gian tối thiểu để thực hiện một lệnh là 10.8 µs. Năm 1972 hãng Intel cho xuất xưởng bộ vi xử lý có tên gọi là Intel-8008. Kiểu này vẫn được chế tạo theo công nghệ PMOS nhưng là loại 8 bít song song. Bộ vi xử lý này là CPU của máy tính MICRAL do Pháp chế tạo. Đến đây hàng loạt các hãng điện tử nổi tiếng hàng đầu của thế giới như hãng National, Rockwell, Fairchild, Mostek...đã nhanh chóng đi vào công nghệ sản xuất và chế tạo các bộ vi xử lý.
Năm 1974 hãng Intel cho ra đời bộ vi xử lý 8080-8 bít song song được chế tạo theo công nghệ NMOS với thời gian để thực hiện một lệnh là 2 µs đã đánh dấu một bước tiến lớn trên con đường làm chủ tốc độ xử lý tin của kỹ thuật điện tử hiện đại. Cac hàng khác cũng cho ra đời những bộ vi xử lý có tính năng.
Trong các chương trình đều có các ví dụ minh họa, đặc biệt là các chương trình liên quan tới bài toán thiết kế hệ vi xử lý chuyên dụng. Trong các minh họa đó đã thể hiện một cách nhất quán các bước thực hiện thiết kế hệ thống từ khâu phân tích yêu cầu nhiệm vụ tới khâu tổ chức phần cứng và xây dựng phần mềm MONITOR tương ứng cho hệ cần thiết kế. Vấn đề ghép nối với máy tính cũng được đặt ra nhằm tận dụng khả năng mạnh của máy tính trong các bài toán xử lý cấp 2, cấp 3 cho các cấu trúc tin phức tạp.
Tác giả xin chân thành cảm ơn PGS.TS Đỗ Đức Giáo và PGS.TS Đỗ Trung Tuấn ( Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) đã bỏ nhiều công sức để hiệu đính cuốn tài liệu này, cảm ơn Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để cuốn sách này đến tay bạn đọc.
Do khả năng và thời gian chuẩn bị bản thảo còn hạn chế, cuốn sách chắc chắn không tránh được các thiếu sót, chúng tôi mong nhận được sự góp ý chân thành của bạn đọc. Thư góp ý xin gửi về nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật 70 Trần Hưng Đạo Hà Nội.
Tác giả
MỤC LỤC
MỞ ĐẦU
Chương 1. Kiến trúc hệ vi xử lý.
Chương 2. Bộ vi xử lý 16 bit 80286 Intel.
Chương 3. Lập trình ASSEMBLY cho hệ vi xử lý.
Chương 4. Thiết kế hệ vi xử lý chuyên dụng.
Chương 5. Cổng trao đổi thông tin với ngoại vi.
Chương 6. Chế độ ngắt của bộ vi xử lý.
Chương 7. Truyền thông tin nối tiếp
Chương 8. Biến đổi tín hiệu tương tự - số và tín hiệu số - tương tự
Chương 9. Hệ vi xử lý ON – CHIP
Chương 10. Tập lệnh của hệ vi xử lý ON – CHIP 80C51.
Chương 11. Thiết kế hệ xử lý trên hệ vi xử lý ON – CHIP 80C51.
Chương 12. Hệ xử lý song song.
PHỤ LỤC

 

 

Đọc thêm

Bình luận

Đánh giá

0 đánh giá Kỹ thuật vi xử lý và lập trình Asembly cho hệ vi xử lý