Chào mừng bạn đến với Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật

Độ dẻo và độ bền kim loại

Cập nhật cuối vào ngày 29/01/2015

Giá bìa Giá bán Khổ sách Năm xuất bản Mã sách Tác giả
80.000₫ 80.000₫ 19x27 2011 211288M00 GS.TS Đỗ Minh Nghiệp
PGS.TS Trần Quốc Thắng

Số lượng:

THÊM VÀO GIỎ Thêm sản phẩm vào giỏ hàng
Gọi mua hàng 02438220686
Giao hàng toàn quốc
Mua ngay Mua online giao hàng tận nơi
Thanh toán bằng hình thức chuyển khoản trước
Phí ship có thể phát sinh theo cân nặng hàng hóa

LỜI NÓI ĐẦU

          Cuối năm năm 1972, bản thảo giao trình “Cơ sở lý thuyết lệch mạng như cơ tính kim loại” đã được hoàn thành tại Hà Bắc trong thời gian sơ tán cuộc chiến tranh phá hoại. Ba tháng sau đó, vào tháng 3 năm 1973, bảy mươi cuốn đầu tiên đã được in thủ công tại xưởng in Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và kịp thời phát hành cho giáo viên và sinh viên ngành luyện kim sử dụng làm tài liệu giảng dạy và học tập.

          Đến nay sau gần 40 năm phục vụ liên tục và hiệu quả cho công tác đào tạo các khóa kỹ sư của ngành, tác giả đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu của các giáo viên, sinh viên và bạn đọc trong nước về nội dung và hình  thức của tài liệu trên.

          Ngoài ra, sự phát triển của các công nghệ hiện đại trong thời gian qua đã tạo ra nhiều vật liệu tiên tiến với cơ tính tổng hợp đặc biệt thích hợp cho những ứng dụng mới liên quan đến sự thay đổi về tính chất cấu trúc vi mô của vật liệu. Những thay đổi đó đòi hỏi một sự tiếp cận bản chất hơn với trạng thái khuyết tật mạng, cũng như vai trò của nó đối với hành vi của vật liệu chịu tải cơ học trong các điều kiện làm việc ngày càng phức tạp.

          Tiếc rằng những lý do để hoàn chỉnh và bổ sung nội dung cuốn sách trong lần xuất bản này, với tên gọi “Độ dẻo và độ bền kim loại”.Trong cuốn sách tác giả muốn cung cấp những kiến thức cơ bản về bản chất vật lý của quá trình vi mô xảy ra khi vật liệu chịu tài cơ học, nhằm hiểu rõ hai đặc trưng cơ tính quan trọng là độ dẻo và độ bền của kim loại và hợp kim.

          Cuốn sách đề cập đến cơ sở lý thuyết các dạng khuyết tật mạng của vật liệu, trong đó mô tả kỹ hình học và vật lý lệch mạng, đặc điểm và cơ chế của các quá trình biến dạng và phá hủy theo quan điểm cơ học vi mô. Các kỹ thuật quan sát và phát hiện lệch mạng, cũng như phương pháp thử cơ tính được giới thiệu khá đầy đủ. Trong phần phụ lục có thể tham khảo thành phần, cơ tính của một số vật liệu kết cấu điển hình và cách chuyển đổi các đơn vị đo cơ học vật liệu. Để bạn đọc theo dõi hơn những vấn đề lý thuyết trừu tượng, các hình vẽ và ảnh minh họa đã được chọn lọc và trích dẫn tối đa có thể được. Bạn đọc cũng được gợi ý đọc tiếp một số tài liệu tham khảo cơ bản và chuyên sâu liên quan đến từng chương.

          So với lần xuất bản năm 1973 trước đấy, lần này cuốn sách được bổ sung thêm các chương mở đầu và chương 9.

          Chương mở đầu nêu đại cương về các phân loại, đặc điểm cấu tạo và tính chất cơ bản của các dạng khuyết tật mạng.

          Chương 1 đưa ra các đặc trưng hình học và tính chất đàn hồi của lệch mạng.Các phương thức chuyển động lệch và tương tác của chúng với các khuyết tật được mô tả chỉ tiết.

          Chương 2 đề cập đến đặc trưng đàn hồi của kim loại trong phạm vi lý thuyết đàn hồi Hooke và cơ chế xê dịch nguyên tử của biến dạng đàn hồi.

          Chương 3 và 4 trình bày quá trình biến dạng dẻo và cơ chế lệch của nó trong kim loại và hợp kim. Sau khi giới thiệu hình học quá trình trượt, song tinh và quan hệ ứng suất – biến dạng sẽ phân tích quy luật hóa bền biến dạng đơn và đa tinh thể trong các cấu trúc tinh thể điển hình.Cuối cùng các mô hình lý thuyết khác về các quy luật đó được diễn giải trong khuôn khổ lý thuyết hóa bền biến dạng hiện đại.

          Chương 5,6 và 7 tiếp theo mô tả hiện tượng và đặc điểm quá trình phá hủy giòn, phá hủy dẻo, rào và mỏi. Các mô hình lệch về sự hình thành và phát triển vết nứt – nội dung cơ bản của lý thuyết phá hủy, sẽ được sử dụng để giải thích cơ chế của các quá trình đó.

          Chương 8 viết về nguyên lý cơ bản và kỹ thuật tiến hành các phương pháp thứ kéo, nén, rào, mỏi và đo độ cứng vật liệu, kể cả độ cứng nanô.

          Chương 9 kết thúc sẽ giới thiệu những kết quả nghiên cứu về cơ tính của nhóm vật liệu nano tinh thể mới được phát triển gần đây.

          Cuốn sách được biên soạn trên cơ sở kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy trực tiếp môn học “Lý thuyết độ bền” của các tác giả tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và các trường đại học trong nước, trong khuôn khổ những hiểu biết về lý thuyết khuyết tật hiện đại, trên cơ sở cập nhật những kết quả của các chuyên gia uy tín nước ngoài và của chính các tác giả trong nghiên cứu – phát triển - ứng dụng các loại vật mới với cơ tính tổng hợp cao, hy vọng sẽ là một tài liệu cần thiết và kịp thời phục vụ quá trình hội nhập đào tạo đại học hiện nay của nước ta.

          Tác giả chân thành cảm ơn Nhà xuất bản Khoa học và kỹ thuật đã tạo điều kiện thuận lợi nhất để xuất bản và phát hành cuốn sách này, cũng như tiến sỹ Phạm Quang đã tận tình giúp đỡ kỹ thuật để hoàn chỉnh các hình vẽ và định dạng bản thảo cuối cùng của cuốn sách.

           Hy vọng cuốn sách ra mắt sẽ là món quà nhỏ gửi tới Khoa Luyện kim trước đây của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nhân dịp Khoa và Trường tròn 55 tuổi (15/10/1956 – 2011), nơi các tác giả đã trưởng thành kể từ khi chập chững bước lên bục giảng đại học cho đến ngày hoàn thành sứ mệnh của người thầy giáo. Qua cuốn sách này các tác giả muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với những người thầy Xô Viết của mình – các giáo sư L.S.Palatnik, M .Ya. Fuchs, G. V. Fedorov, B. T. Boiko, V. M. Kosevich,… tại khoa kỹ sư vật lý, trường đại học Bách khoa Khakov (nay là khoa Vật lý kỹ thuật trường đại học Tổng hợp Kỹ thuật quốc gia “Đại học Bách khoa Kharkiv”- NTU “KP1”. Ucraina), một cái nôi của trường phái Vật lý kỹ thuật Xô viết trước đây – đã dẫn dắt và nhập môn các tác giả vào lĩnh vực Vật lý kim loại, trong đó đọ dẻo và độ bền kim loại là một phần không thể tách rời.

          Rất hoan nghênh và biết ơn những ý kiến đóng góp của bạn đọc nhằm nâng cấp cao nhất chất lượng của cuốn. Xin gửi thư theo địa chỉ của nhà xuất bản hoặc trực tiếp tới các tác giả

 

                                                                                      Hà Nội, mùa thu 2006 và 2011

                                                                                                          Chủ biên

                                                                                                Đỗ Minh Nghiệp

                                                                                                          Viện khoa học và kỹ thuật vật liệu,

trường đại học Bách Khoa Hà Nội,

số 1 Đại Cồ Việt, Hà Nội

ĐT: 04.38680409, Fax: 04.38692006

Email: nghiep@mail.hut.edu.vn

tpthang@most.gov.vn

MỤC LỤC

Giới thiệu

Lời nói đầu

Chương mở đầu. Khuyết tật mạng tinh thể

Chương 1. Lệch trong tinh thể

Chương 2. Biến dạng đàn hồi

Chương 3. Biến dạng dẻo kim loại

Chương 4. Biến dạng dẻo hợp kim

Chương 5. Phá hủy

Chương 6. Rão

Chương 7. Mỏi

Chương 8. Các phương pháp thử cơ tính

Chương 9. Cơ tính vật liệu nano tinh thể

Phụ lục 1. Các hằng số vật lý và đơn vị đo lường

Phụ lục 2. Cơ tính và thành phần của một số vật liệu kết cấu chọn lọc

Tài liệu đọc thêm

Mục lục

 

Đọc thêm

Bình luận

Đánh giá

0 đánh giá Độ dẻo và độ bền kim loại