Chào mừng bạn đến với Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật

Cung cấp điện toàn tập

Cập nhật cuối vào ngày 11/08/2014

Giá bìa Giá bán Khổ sách Mã sách Tác giả
190.000₫ 190.000₫ 19 X 27 212002

Số lượng:

THÊM VÀO GIỎ Thêm sản phẩm vào giỏ hàng
Gọi mua hàng 02438220686
Giao hàng toàn quốc
Mua ngay Mua online giao hàng tận nơi
Thanh toán bằng hình thức chuyển khoản trước
Phí ship có thể phát sinh theo cân nặng hàng hóa

                                                                        LỜI NÓI ĐẦU

Công nghiệp điện lực giữ vai trò rất quan trọng trong công cuộc xây dựng đất nước. Yêu cầu về sử dụng điện và thiết bị điện ngày càng tăng. Việc trang bị những kiến thức về hệ thống cung cấp điện nhằm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của con người, cung cấp điện năng cho các thiết bị của khu vực kinh tế, các khu chế xuất, các xí nghiệp là rất cần thiết. Cuốn sách này nhằm đáp ứng phần nào yêu cầu đó. Nó cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản về công tác thiết kế và vận hành hệ thống cung cấp điện.

Hệ thống cung cấp điện là hệ thống gồm các khâu sản xuất, truyền tải và phân phối điện năng.

Hiện nay điện tử công suất đã phát triển và dần đi đến càng hoàn chỉnh, các ứng dụng của môn điện tử công suất ngày càng đa dạng và thiết thực.

Ngoài các ứng dụng truyền thông trong điều khiển máy điện, các nguồn công suất, dự trữ năng lương.v.v,… ngày nay các hệ thống điện tử công suất còn được nghiên cứu, sử dụng rộng rãi trong truyền tải dòng điện một chiều ở điện áp cao (HVDC- High Voltage Direct Current), hệ thống truyền tải dòng xoay chiều linh hoạt (FACTS- Flexible AC transmission systems), trong bù tĩnh của hệ thống phân phối (DSTATCOM- distribution static-compensator), trong việc điều chỉnh công suất giữa các pha( RPI- Regulator power interphase) hoặc trong USP (Uninterruptible power supply)- cung cấp công suất không bị gián đoạn.v.v..nhằm nâng cao chất lượng trong khai thác, truyền tải và phân phối của hệ thống năng lượng.

Toàn bộ giáo trình chia làm ba phần như sau:

Phần một:

-       Chương 1 và chương 2: Nêu khái quát về hệ thống cung cấp điện và những phương pháp tính toán so sánh kinh tế kỹ thuật trong thiết kế cung cấp điện.

-       Chương 3: Các phương pháp xác định phụ tải tính toán và bài toán ví dụ nhằm minh họa cụ thể cho các phương pháp nêu trên.

-       Chương 4: Nội dung chọn phương án cung cấp điện. Nêu cách chọn điện áp định mức của mạng điện, chọn nguồn điện, chọn sơ đồ mạng điện áp cao, sơ đồ mạng điện áp thấp và kết cấu của mạng điện.

-       Chương 5: Trạm biến áp. Sau khi nêu khái quát về trạm và phân loại, chương này trình bày cách chọn vị trí, số lượng và công suất của trạm, các sơ đồ nối dây đồng thời nêu thứ tự thao tác vận hành trạm biến áp với một số nhiệm vụ cụ thể thường hay gặp.Cuôi cùng có bài toán ví dụ về chọn công suất của máy biến áp.

-       Chương 6: Nội dung tính toàn về điện. Chương này cho ta cách xác định các tổn thất khi chuyền tải điện năng và sử dụng đại số ma trận để xác định thông số trạng thái làm việc đối với mạng hở khu vực và mạng điện kín. Chương 5 và 6 là những chương trọng tâm của đọc nắm vững vấn đề có thể áp dụng được trong thực tế đa dạng.

-       Do đồng chí Nguyễn Xuân Phú – Giảng dạy ở Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật biên soạn

Phần hai:

Chương 7; Tính toán ngắn mạch trong hệ thống cung cấp điện.

Chương 8: Lựa chọn các phân tử trong hệ thống cung cấp điện.

Chương 9: Bảo vệ rơle và tự động hóa trong hệ thống cung cấp điện.

Chương 10: Nối đất và chống sét

Chương 11: Nâng cao chất lượng điện năng trong hệ thống cung cấp điện và chất lượng điện năng đối với hộ tiêu thụ

Chương 12: Tiết kiệm điện năng và nâng cao hệ số công suất cosj

Chương 13: Kỹ thuật chiếu sáng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phú biên soạn các chương 7,8,9,10 và 13(phần kỹ thuật chiếu sáng)

Đồng chí Nguyễn Công Hiền- giảng dạy ở Trường Đại học Bách khoa Hà Nội biên soạn các chương 11,12 và phần chiếu sáng công nghiệp ở chương 13.

Đồng chí Nguyễn Bội Khuê- giảng dạy ở Trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh tham gia biên soạn chương 11( phần chất lượng điện năng đối với hộ tiêu thụ)

         Phần ba: Phần nâng cao và cập nhật kiến thức mới trong truyền tải và phân phối hệ thống cung cấp điện, gồm hai chương:

                 Chương 14: Truyền tải năng lượng ở dòng điện một chiều

                 Chương 15: Kiểm soát tĩnh lưới điện

     Do đồng chí Nguyễn Xuân Phú biên soạn.

    Trong phần này tác giả đã đề cập đến yêu cầu cần thiết phải đặt vấn đề truyền tải ở dòng điện một chiều và các vấn đề kỹ thuật chủ yếu của việc truyền tải này. Đây là vấn đề mới nảy sinh gần đây ở các nước có nền công nghiệp phát triển, đặc biệt lại có khu vực yêu cầu truyền tải đi xa, rộng lớn. Đồng thời lại có yêu cầu đặt ra để kinh tế trong xây dựng, vận hành và tối ưu trong kỹ thuật.

  Vể kiểm soát lưới điện trong truyền tải và phân phối, tác giả đã nêu các yêu cầu đặt ra, các vấn đề kỹ thuật cần quan tâm, các nguyên tắc là việc của các thiết bị cập nhật gần đây nhất như SVC, TCSC, STATCOM,DSTATCOM,UPFC, FACTS,RPI,hay UPS.v.v…

Phần phụ lục:

Để thiết kế môn học và ví dụ tính toán.

Một số số liệu tra cứu- do đ/c Nguyễn Công Hiền biên soạn

Các phụ lục còn lại : do đ/c Nguyễn Xuân Phú biên soạn

Chủ biên toàn bộ cuốn sách: đ/c Nguyễn Xuân Phú

Nội dung của cuốn sách được xem như giáo trình chính của môn học:

Cung cấp điện thuộc ngành Điện khí hóa và Cung cấp điện của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật.

Nhân dịp này, tác giả chủ biên cuốn sách xin chân thành cảm ơn các đồng nghiệp đã cung cấp tài liệu mới, và xin đặc biệt cảm ơn Nhà giáo TS, Bùi Văn Kim, ông Phạm Doãn Đương và ông Herbert- burk, Viện DSE-CHLB Đức, GS.Bortolussi- Trường Đại học ENS-Cachan Paris, GS.TS.L. Bretonnet, Trường Đại học Metz-CH Pháp, GS.TS. Hasan Pirkul- Trưởng Khoa Trường Đại học Texas- ở Dallas(USA), đã giúp đỡ nhiều cho việc hoàn thiện cuốn sách này trong những ngày tác giả làm việc tại Đức, Pháp và HCQ Hoa Kỳ.

Trong phạm vi quyển sách nhỏ, với khả năng và tài liệu thông tin có hạn, thời gian biên soạn không nhiều, chắc chắn còn nhiều thiếu sót, tác giả chân thành mong đồng nghiệp và độc giả góp ý xây dựng

                                                                                   

                                                                                                                  Năm 2012

                                                                                                                  Các tác giả

 

Đọc thêm

Bình luận

Đánh giá

0 đánh giá Cung cấp điện toàn tập