Chào mừng bạn đến với Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật

Công nghệ sản xuất gốm sứ

Cập nhật cuối vào ngày 11/08/2014

Giá bìa Giá bán Mã sách Tác giả
Liên hệ Liên hệ 209042B00

                                                                        

                                                                   MỤC LỤC

 

 

Chương 1. LICH SỬ VÀ XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN VẬT LIỆU GỐM SỨ

Chương 2.ĐỊNH NGHĨA, PHÂN LOẠI VẬT LIỆU GỐM SỨ

Chương 3. CẤU TRÚC VẬT LIỆU GỐM SỨ

Chương 4. NGUYÊN LIỆU, GIA CÔNG VÀ CHUẨN BỊ PHỐI LIỆU

Chương 5. TẠO HÌNH

Chương 6: SẤY

Chương 7. NUNG GỐM SỨ

Chương 8. TRÁNG MEN VÀ TRANG TRÍ SẢN PHẨM GỐM SỨ

Chương 9.SẢN PHẨM GẠCH NGÓI, ĐẤT SÉT NUNG

Chương 10.SÀNH DẠNG ĐÁ THÔ

Chương 11. SÀNH VÀ SÀNH DẠNG ĐÁ TINH

Chương 12.SỨ VỆ SINH

Chương 13.SỨ

Chương 14.CHẤT LƯỢNG GỐM XÂY DỰNG

TÀI LIỆU THAM KHẢO

LỜI NÓI ĐẦU

Gốm sứ được coi là loại vật liệu nhân tạo đầu tiên do con người chế tạo ra, đến nay vẫn đóng một vai trò quan trọng trong nhiều mặt của đời sống con người. Sản phẩm gốm sứ hiện nay có mặt trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ đồ gia dụng như nồi bằng gốm, chén, bát, đĩa bằng sành sứ; sứ mỹ nghệ; gốm xây dựng như gạch xây, ngói lợp, tấm lát nền, ốp tường, sứ vệ sinh đến các sản phẩm kỹ thuật điện như sứ điện lực, sứ điện từ, sứ dùng trong chế tạo máy, công nghiệp dệt, gốm cách nhiệt, bột mài, gốm chịu được nhiệt độ cao như lớp vỏ chịu nhiệt, chịu ma sát ở bên ngoài con tàu vũ trụ v.v…

            Vật liệu gốm sứ thật sự đã đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển nền văn minh nước Việt, thể hiện sự sáng tạo của người Việt Nam. Về mặt thiết bị kỹ thuật nhiệt, người thợ Việt Nam đã cải tiến không ngừng, từ lò ếch, lò đàn ngày xưa đến lò bầu(hay lò rồng có nhiều bầu), lò hộp; và ngày nay đã tiếp thu kỹ thuật của lò buồng gián đoạn thế hệ mới( lò con thoi), đôt bằng nhiên liệu khí, tường và vòm lò lát bông gốm chịu nhiệt hay những lò con lăn hiện đại.

            Trong nhiều năm qua, chúng ta đã tăng cường tiếp thu công nghệ mới, nhập nhiều dây chuyền sản xuất hiện đại, bên cạnh đó cũng bảo tồn các làng nghề thủ công truyền thống với những sản phẩm độc đáo. Tuy nhiên, việc đầu tư trọng điểm để nghiên cứu đón đầu trong ngành vật liệu nói chung cũng như vật liệu ceramic nói riêng phải được coi trọng, tạo điều kiện cho sự phất triển vượt bậc của nền kinh tế nước ta trong tương lai.

            Cuốn sách này nhằm cung cấp những kiến thức thiết yêu về công nghệ sản xuất gốm sứ, từ các sản phẩm thô như gạch ngói, đất sét nung, sành dạng đá thô đến gốm tinh như sành xốp, sành dạng đá tinh, bán sứ và sứ. Cuốn sách cũng cố gắng đưa ra một cái nhìn chung về phân loại, cấu trúc cũng như các giai đoạn công nghệ sản xuất gốm sứ, khả năng và phương pháp sử dụng sản phẩm sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Đặc biệt trong sách còn đưa ra một số phương pháp thử nghiệm tính chất vật liệu, rất cần thiết đối với nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Hiệp hội Gốm sứ Xây dựng Việt Nam đã cung cấp những ấn phẩm Tạp chí Gốm sứ Xây dựng với những thông tin thời sự và công nghệ về ngành sản xuất vật liệu gốm sứ xây dựng Việt nam và thế giới.

Lần đầu tiên ra mắt, chắc chắn cuốn sách vẫn còn những hạn chế, rất mong được sự góp ý phê bình của quí vị độc giả. Lời góp ý xin được gửi đến Bộ môn Công nghệ hóa hoạc và vật liệu, Khoa Hóa, Trường Đại học Bách Khoa- Đại Học Đà Nẵng.

Xin chân thành cám ơn.

                                                                                                Tác giả

 

 

 

Đọc thêm

Bình luận

Đánh giá

0 đánh giá Công nghệ sản xuất gốm sứ