Chào mừng bạn đến với Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật

Cơ sở từ học và các vật liệu từ tiên tiến

Cập nhật cuối vào ngày 11/08/2014

Giá bìa Giá bán Mã sách Tác giả
Liên hệ Liên hệ 212293M00

LỜI TÁC GIẢ

            Vật liệu từ là loại vật liệu chức năng quan trọng, được sử dụng rất rộng rãi. Vật liệu từ là vật liệu cốt lõi trong hàng trăm triệu máy biến thế và động cơ điện đang hoạt động ngày đêm bảo đảm việc chuyển đổi năng lượng trên toàn cầu. Trong mỗi căn hộ bình thường hay trong mỗi chiếc xe ô tô, xe máy có thể liệt kê được ít nhất 150 linh kiện làm bằng vật liệu từ tính.

            Trong hơn 100 năm qua, vật liệu từ đã có bước phát triển vượt bậc cả về chủng loại lẫn tính năng kỹ thuật. Sự ra đời của thép kỹ thuật điện dị hướng (1933), ferit từ mềm (1940), sự xuất hiện vật liệu từ mềm vô định hình (1970) và nano tinh thể (1988) cho thấy sự mở rộng thành phần từ kim loại – hợp kim sang oxit, mở rộng cấu trúc từ trật tinh thể sang vô định hình. Các loại nam châm cũng có sự phát triển vượt bậc từ nam châm nền thép (1900) sang nam châm oxit (1952), từ nam châm hợp kim alnico(1930-40) sang nam châm đất hiếm (SmCo 1966-70 và NdFeB 1983). Nhờ đó mà tích năng lượng của nam châm tăng gần 50 lần, từ một vài MGOe (thép Cr) lên 50 MGOe( nam châm NdFeB), lực k háng từ cũng tăng vài chục lần, từ vài kOe (nam châm alnico) lên đến 25-30 kOe (nam châm SmCo). Cùng với sự cải thiện mạnh mẽ các thông số từ là sự xuất hiện các cơ chế từ học mới như trật tự từ có thể tồn tại trong hệ thống không trật tự tinh thể (1960), cơ chế dẫn điện phụ thuộc spin – mở đầu cho một kỹ thuật mới : spintronics (1988), mô hình dị hướng ngẫu nhiên trong vật liệu từ nano tinh thể (1990), tương tác trao đổi đàn hòi trong nam châm nano composit (1991).

            Sự phát triển mạnh mẽ của các loại vật liệu từ tính và kèm theo là các mô hình lý thuyết đòi hỏi các trường Đại học phải tiếp tục không ngừng trong việc đào tạo và xuất bản các sách giáo khoa, sách chuyên khảo về từ.

 

            MỤC LỤC

Lời tác giả

Lời cảm ơn và ghi nhận

Chương 1. Từ trường – Dòng điện và Vật liệu từ

Chương 2. Khái niệm về sắt từ và ứng dụng

Chương 3. Momen từ nguyên tử

Chương 4. Nghịch từ và thuận từ

Chương 5. Lý thuyết sắt từ.

Chương 6. Lý thuyết dải năng lượng và momen từ của hợp kim

Chương 7. Các dạng tương tác trong chất sắt từ

Chương 8. Cấu trúc đomen

Chương 9. Quá trình từ hóa và lực kháng từ

Chương 10. Phản sắt từ và feri từ

Chương 11. Các vật liệu từ mềm

Chương 12. Vật liệu từ cứng- Nam châm vĩnh cửu.

Đọc thêm

Bình luận

Đánh giá

0 đánh giá Cơ sở từ học và các vật liệu từ tiên tiến