Chào mừng bạn đến với Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật

Bê tông nhẹ bằng cốt liệu rỗng

Cập nhật cuối vào ngày 02/09/2014

Giá bìa Giá bán Khổ sách Năm xuất bản Mã sách Tác giả
39.000₫ 39.000₫ 16x24cm 2010 210300M02 TS Lê Bá Cẩn

Số lượng:

THÊM VÀO GIỎ Thêm sản phẩm vào giỏ hàng
Gọi mua hàng 02438220686
Giao hàng toàn quốc
Mua ngay Mua online giao hàng tận nơi
Thanh toán bằng hình thức chuyển khoản trước
Phí ship có thể phát sinh theo cân nặng hàng hóa

LỜI NÓI ĐẦU
Ngày nay bê tông nhẹ được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trong xây dựng các công trình dân dụng, công cộng và nhà ở. Tên gọi tắt là bê tông nhẹ nhưng thể loại vật liệu và sản phẩm rất đa dạng: bê tông nhẹ cách nhiệt, cách nhiệt- chịu lực và chịu lực; cấu trúc bê tông loại đặc, loại rỗng, loại có cát loại không có cát. Phạm vi sử dụng bê tông không bó hẹp trong công trình dân dụng và nhà ở mà lan sang lĩnh vực cầu đường, cầu tàu, các phao nổi và cả công trình thủy công. Vật liệu bê tông nhẹ không chi dùng làm cấu kiện bao che mà còn dùng làm các cấu kiện chịu lực cho nhà nhiều tầng.
Nói đến bê tông nhẹ phái nghĩ đến cốt liệu rỗng trong bê tông, cốt liệu rỗng là tác nhân quan trọng ảnh hường đến mọi tính chất cơ lý và công nghệ sàn xuất bê tông.
Từ thế kỳ 16, người Ý đã phát hiện và biết sử dụng các nham thạch rỗng thiên nhiên đá túp để xây dựng cung điện đền đài.
Đầu thể kỷ 18 đã phát hiện ra than và cuối thế kỳ 19 biết dùng xỉ than để sản xuất các bloc gạch rỗng gọi là bêtonic.
Cuối thể kỳ 19, công nghiệp luyện kim phát triển và Đức là nước dừng xỉ lò cao nhiều nhất để làm vật liệu xây dựng.
Năm 1913, Mác Milan và kỹ sư người Mỹ Khâyđ nghiên cứu ra loại đất sét trương phồng làm cốt liệu bê tông gọi là "Khâyđit”, năm 1925 E. V. Koctưrko người Nga cùng nghiên cứu ra loại vật liệu này đặt tên là keranuit.
Xi măng và cốt liệu rỗng phát triển, bê tông nhẹ được nghiên cứu và sử dụng cho đến bây giờ.
Ở nước ta sản xuất và sử dụng bê tông nhẹ chưa nhiều, song cốt liệu cho bê tông như: đá vôi rong, đá xốp, đất sét dễ chày, than bìa, than phế thải ở các mỏ than, xỉ than, xỉ lò cao có mặt ở nhiều nơi. Nghiên cứu các vật liệu trên để làm cốt liệu rỗng sản xuất bê tông nhẹ đem lại hiệu quả cao về kinh tế, kỹ thuật; góp phần giải quyết nhiều mặt vềan sinh xã hội bảo vệ môi trường.
Xuất phát từ nhu cầu và tương lai triển vọng của bê tông nhẹ, tác giả cố gắng thu thập, tổng hợp các nguồn tài liệu khoa học, biên soạn thành sách phục vụ bạn đọc.
Sách Bê tông nhẹ bằng cốt liệu rỗng, đây là tập thứ hai nói về chủ đề Bê tông nặng và bê tông nhẹ do tác giả thực hiện (tập 1 Xi măng và bê tông nặng, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật phát hành đầu năm 2008).Nội dung sách gồm hai phần:
Phần một ba chương, tập trung giới thiệu cách phân loại bê tông nhẹ, nêu các đặc tính cơ bản của hỗn hợp bê tông và bê tông nhẹ.
Phần hai gồm bốn chương, tổ hợp các thành tựu khoa học trong nghiên cứu và sàn xuất bê tông nhẹ trên các lĩnh vực vật liệu làm bê tông; thiết kế thành phấn phối hợp các loại bê tông và công nghệ sản xuất bêtông nhẹ.
Nội dung khoa học cùa bê tông và vật liệu làm bê tông rất rộng, vừa khoa học vừa chuyên sâu nhiều lĩnh vực, tài liệu không nhiều và không lập trung, thể hiện nội dung sáchkhông thể không gặp những sai sót đáng tiếc. Mong bạn đọc, các bạn bè đồng nghiệp, các nhà khoa học trong và ngoài ngành đồng cảm, góp ý bổ sung cho tác già những tư liệu tốt hơn nhằm phục vụ trở lại cho bạn đọc những lần xuất bản sau.
Sách dùng rộng rãi cho các cán bộ quản lý, công nhân, học sinh, sinh viên học ngành xây dụng, làm tài liệu tham kháo cho cán bộ giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
Tác giả vô cùng cảm ơn và trân trọng tiếp thu các ý kiến của các giáo sư, tiển sỹ khoa học ở Hội Bê tông Việt Nam, đặc biệt TS Nguyễn Đúc Thắng Giám đốc Viện chuyên ngành bêtông thuộc Viện khoa học công nghệ xây dựng - Bộ xây dựng đã trực tiếp đọc vậ giúp đỡ nhiều ý kiến quan trọng có tính chất chuyên ngành, cảm ơn sự giúp đỡ của Sở xây dụng và Hội xây dựng tỉnh Bà Rịa — Vũng Tàu đã giúp đỡ khuyến khích tác giả hoàn thành quyển sách này.
Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về:
Chi nhánh Nhà xuất bàn Khoa học và Kỹ thuật
Địa chi: 28 Đồng Khởi, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
Điện thoại (08) - 38225062 - 38296628
TSLêBá Cần
Địa chi: 140 Phan Chu Trinh, P2. Tp. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Điện thoại:(064) 3856611.
Tác giả
MỤC LỤC
Lời nói đầu
Phần I. Phân loại, các đặc tính cơ bản của hỗn hợp bê tông và tính chất cơ lý của bê tông nhẹ
Chương 1.Phân loại bê tông nhẹ
Chương 2.Các đặc tính cơ bản của hỗn hợp bê tông
Chương 3.Các tính chất cơ lý của bê tông nhẹ
Phần II. Bê tông nhẹ bằng cốt liệu rỗng
Chương 1.Vật liệu để sản xuất bê tông nhẹ
Chương 2.Nhân tố cấu trúc cốt liệu rỗng ảnh hưởng đến chất lượng bê tông nhẹ
Chương 3.Thiết kế thành phần phối hợp bê tông nhẹ cốt liệu rỗng
Chương 4.Công nghệ gia công bê tông nhẹ cốt liệu rỗng
Tài liệu tham khảo

 

Đọc thêm

Bình luận

Đánh giá

0 đánh giá Bê tông nhẹ bằng cốt liệu rỗng