Chào mừng bạn đến với Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật

Tác giả :Admin | Xuất bản : 18/01/2013

21 tác phẩm được trao giải báo chí về khoa học và công nghệ

Ngày 17/01, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ trao Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2012 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội. Giải thưởng do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN (Bộ KH&CN) và Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP) phối hợp thực hiện.
Tới dự Lễ  trao Giải thưởng có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi Trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng, lãnh đạo nhiều bộ, ngành, cơ quan báo chí…
 
Đây là Giải thưởng được Bộ KH&CN tổ chức hàng năm nhằm trao tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc về KH&CN của công dân Việt Nam đã đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động.
 
Năm 2012 là năm đầu tiên Giải thưởng được tổ chức. Sau một năm phát động (từ 01/01/2012), Ban tổ chức đã nhận được tổng số 591 tác phẩm, nhóm tác phẩm của các tác giả và nhóm tác giả thuộc các báo, đài trung ương và địa phương trên cả nước thuộc 4 thể loại: báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình. Chủ đề các tác phẩm phản ánh tập trung vào các lĩnh vực: Cơ chế chính sách KH&CN; Tôn vinh các nhà khoa học; Thành tựu và ứng dụng KHCN vào cuộc sống; Một số lĩnh vực KH&CN khác.
 
Theo đánh giá của Hội đồng bình chọn, nhìn chung các tác phẩm đã phản ánh khá tốt về mọi mặt hoạt động KH&CN của các nhà khoa học, các địa phương, doanh nghiệp cũng như của người dân; đi vào các nội dung cấp bách, phổ biến và thực tiễn của đời sống kinh tế- xã hội.
 
Một số các tác phẩm có chất lượng tốt, bài viết thể hiện công phu sâu sắc về chủ đề có tính thời sự, các đánh giá bình luận phản ánh được yêu cầu và tác động của hoạt động KH&CN. Một số tác phẩm phát thanh, truyền hình có kịch bản, đạo diễn, thể hiện, hậu kỳ... có chất lượng tốt về cả nội dung đề cập và tính chuyên nghiệp, âm thanh hình ảnh sống động, tác phẩm hấp dẫn thuyết phục độc giả. Một số tác phẩm tạo được hiệu ứng tích cực đối với xã hội, góp phần kết nối nghiên cứu, ứng dụng KH&CN, chuyển giao công nghệ giữa các tổ chức, cá nhân làm KH&CN với doanh nghiệp và đời sống xã hội.
 
21 tác phẩm và nhóm tác phẩm được trao giải thưởng gồm: Thể loại truyền hình (01 Giải Nhất; 02 Giải Nhì; 02 Giải Ba; 02 Giải Khuyến khích); Thể loại Phát thanh (02 Giải Nhì; 02 Giải Ba); Thể loại Báo in (01 Giải Nhất; 01 Giải Nhì; 03 Giải Ba; 04 Giải Khuyến khích) và Thể loại Báo điện tử (01 Giải Khuyến khích).
 
Hai giải Nhất thuộc về Báo Công thương (thể loại báo in với tác phẩm "Xí nghiệp cơ khí Quang Trung - Mốc son của ngành cơ khí Việt Nam") và Đài truyền hình Việt Nam (thể loại truyền hình với tác phẩm "Bếp rơm... không khói").
 
Trên cơ sở kết quả đạt được của năm 2012, Giải thưởng báo chí KH&CN năm 2013 tiếp tục được phát động sẽ góp phần tôn vinh những tập thể, nhà báo, tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về KH&CN, tạo động lực, khuyến khích các phóng viên, cơ quan báo chí tích cực tham gia tuyên truyền về KH&CN, góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào cuộc sống và sản xuất kinh doanh, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của KH&CN trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
 
Tin, ảnh: Hà Hồng
 

Bình luận