Sách bán chạy

Đăng nhập

hoặc
Đăng ký

hoặc

Video hoạt động

Video khác

Tin khoa học

Trồng rau sạch bằng công nghệ điện toán đám mây

 
Hệ thống giàn trồng rau bằng công nghệ điện toán đám mây

Bộ Khoa học và Công nghệ họp báo thường kỳ Quý IV/2016

 
Tại buổi Họp báo thường kỳ Quý IV/2016 diễn ra chiều 16/01/2017, Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ đã giải đáp nhiều vấn đề được các nhà báo, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí quan tâm như: Bộ KH&CN trong năm tới tập trung vào những giải pháp nào để giải quyết nút thắt về thể chế; sở hữu trí tuệ của Việt Nam đang đứng ở đâu trong khu vực và giải pháp, kế hoạch nào để nâng cao vị trí của sở hữu trí tuệ trong Khu vực ASEAN; vai trò của KH&CN trong việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao;… 
 
Quý IV: Nhiều văn bản được ban hành
 
Tại buổi Họp báo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết, trong Quý IV, Bộ KH&CN đã tập trung triển khai nhiều hoạt động quan trọng. Về công tác xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật về KH&CN, Dự án Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) đã được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Hiện Bộ KH&CN đang tập trung hoàn thiện, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội để trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV (tháng 5/2017).
 
Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc chủ trì buổi Họp báo (Ảnh: Ngũ Hiệp)
 

Giải thưởng Euréka: 5 công trình nghiên cứu được chuyển giao ứng dụng

 
Đã có 5 công trình nghiên cứu của giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka được chuyển giao cho các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM ứng dụng vào thực tế.
 
Xuất hiện nhiều đề tài thiết thực tại Giải thưởng Eureka 2016
Lần đầu tiên, giải thưởng Eureka mở rộng cho sinh viên toàn quốc
Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” 2016: Các ứng dụng về du lịch bội thu giải thưởng
 
Sáng 11/12, tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, Thành đoàn phối hợp với ĐHQG TP.HCM tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka danh cho các công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc.
 
Giải thưởng Euréka là giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên yêu thích nghiên cứu khoa học trong các trường ĐH. Cuộc thi được tổ chức thường niên nhằm tìm kiếm các công trình nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng của sinh viên, ươm mầm những tài năng nghiên cứu trẻ.
 
Điểm đặc biệt của cuộc thi năm nay, lần đầu tiên quy mô cuộc thi được mở rộng ra toàn quốc. Theo anh Lâm Đình Thắng, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên TP.HCM, với quy mô mở rộng hơn, sẽ tạo điều kiện cho sinh viên giao lưu học hỏi, học tập kinh nghiệm nghiên cứu lẫn nhau.
 
“Đồng thời, với việc mở rộng ra quy mô toàn quốc, cuộc thi có tính cạnh tranh cao hơn. Điều đó đã trở thành động lực cho các bạn sinh viên có những công trình nghiên cứu tốt hơn”- anh Thắng cho biết.
 
Tại cuộc thi năm nay, Ban tổ chức đã tiến hành chuyển giao 5 công trình nghiên cứu của sinh viên, ứng dụng trong các đơn vị, doanh nghiệp tại TP.HCM bao gồm: Hệ thống pha chế coktail tự động (ĐH Duy Tân Đà Nẵng); Hiệu quả cải thiện vệ sinh răng miệng của mô hình tích hợp âm nhạc trong hướng dẫn chải răng cho học sinh tiểu học 9-10 tuổi (ĐH y dược TP.HCM); Thử nghiệm một số biện pháp nâng đỡ cảm xúc cho trẻ bị lạm dụng tình dục (ĐH sư phạm TP.HCM); Nghiên cứu chế tạo thử nghiệm bê tông rỗng thoát nước, sử dụng cho vỉa hè và các công trình giao thông nội bộ (ĐH giao thông vận tải TP.HCM); Nghiên cứu thành lập chương trình xử lý số liệu quan trắc và dự báo độ lún công trình (ĐH mỏ địa chất Hà Nội).
 
Giải thưởng Euréka: 5 công trình nghiên cứu được chuyển giao ứng dụng - 1
 
Các nhóm sinh viên tham dự cuộc thi nhận giải thưởng. Ảnh: Hà Thế An.

Trao giải thưởng cho kỹ sư và nhà khoa học trẻ Việt Nam 2016

 
Các sinh viên xuất sắc nhất nhận giải thưởng Honda Y-E-S năm 2016. (Ảnh: Văn Xuyên/Vietnam+)

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Không thể tự chủ đại học một cách ào ạt”

   
Dân trí “Tôi đứng trước áp lực, nếu mở rộng quyền tự chủ cho các trường ĐH trên cả nước mà không quản được chẳng khác nào việc ào ạt mở các trường đại học”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.
 >> Tự chủ đại học: Từ bỏ nỗi “sợ” để nâng cao chất lượng
 >> Tự chủ đại học: Vì sao nhiều trường ngần ngại xa rời "bầu sữa bao cấp ngân sách"?
 >> Tự chủ Đại học: Cấp bách xây dựng lại niềm tin xã hội
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ dành nhiều thời gian nói về phương hướng, các vấn đề thực tiễn trong triển khai tự chủ các trường đại học tại Hội thảo khoa học quốc tế Việt Nam học lần thứ V diễn ra sáng 15/12 tại Hà Nội.
 
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, tự chủ không thể thực hiện một cách ào ạt.
Tự chủ gắn phải với điều kiện và trách nhiệm giải trình

Bạn đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng!