Sách bán chạy

Đăng nhập

hoặc
Đăng ký

hoặc

Video hoạt động

Video khác

Tin khoa học

Nâng cao chất lượng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn trong lĩnh vực nông nghiệp

 
Các đại biểu tham dự Hội nghị
Với mục đích nâng cao hệ thống chất lượng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, từng bước hoàn thiện tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp. Sáng ngày 18/7 tại Hà Nội. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị Giải pháp nâng cao chất lượng công tác tiêu chuẩn, quy chuẩn ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Việt Nam tăng 2 bậc trong xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu

 
Việt Nam tiếp tục cải thiện vị trí trong xếp hạng về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu, tăng 2 bậc lên vị trí 45/126 quốc gia và nền kinh tế được xếp hạng. Suốt 5 năm qua, thứ hạng của Việt Nam trong bảng xếp hạng này có xu hướng được cải thiện trên mọi khía cạnh.
 
Ngày 10/7 tại trung tâm công nghệ của trường Đại học Cornell ở New York (Mỹ) Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) kết hợp với trường Cornell và Học viện Kinh doanh INSEAD (Pháp) đã công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2018 (gọi tắt là GII 2018).

Bộ trưởng Khoa học: Cách mạng 4.0 mang lại cơ hội nhưng thách thức rất lớn

 
Bộ Khoa học đang nghiên cứu và sẽ báo cáo Thủ tướng phê duyệt, triển khai "Chương trình trọng điểm quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0".
Robot Sophia tiết lộ mẫu người yêu lý tưởng
 
Sáng 13/7, bên lề Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã chia sẻ về vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để Việt Nam tận dụng lợi thế của cuộc cách mạng cho sự phát triển kinh tế.
 
Theo Bộ trưởng, với Việt Nam, cách mạng công nghiệp 4.0 đang mang lại cơ hội cho nền kinh tế số, sản xuất, dịch vụ thông minh, các loại hình nông nghiệp thông minh… giúp tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí quản lý, sản xuất, mang lại lợi ích cho nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. 
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tại Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.

4.0 sau cánh cửa nhà máy

 
Không ồn ào như các cuộc bàn luận về lý thuyết, công nghiệp 4.0 đang chuyển động âm thầm sau cánh cửa các nhà máy cơ khí Việt Nam.
Cách mạng công nghiệp 4.0: Khi lửa đã nhen lên trong nhà máy / Doanh nghiệp Việt rục rịch tung sản phẩm 4.0
 
Công nhân điều khiển máy cắt bằng tia nước tại một nhà máy ở Khu công nghiệp Tân Tạo (TP HCM). Ảnh: Viễn Thông

Nguyên tố nặng có hạt nhân nguyên tử hình quả bóng bầu dục

 
Dân trí Hạt nhân của một nguyên tố nặng – nobelium – bị biến dạng toàn bộ, và có hình dạng như quả bóng bầu dục. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng tia laze để thăm dò các nguyên tử nobelium riêng lẻ để đo kích thước của chúng.
 
 
Theo báo cáo của của các nhà khoa học trên Physical Review Letters ngày 8/6, nobelium – nguyên tố thứ 102 trong bảng tuần hoàn – có một hạt nhân nguyên tử đã bị biến dạng thành hình một quả bóng bầu dục. Nguyên tố này là nguyên tố nặng nhất được ước lượng hạt nhân.
 
Bằng cách sử dụng tia laze thăm dò các nguyên tử nobelium riêng lẻ, đội nghiên cứu đã đo được hình chữ nhật của ba đồng vị nobelium: nobelium-252, -253 và -254. Mỗi hình dạng khác nhau của nguyên tố này chứa 102 proton, nhưng có số neutron khác nhau. Hình dạng này của hạt nhân rất phổ biến, nhưng các nhà khoa học cũng xác định rằng nobelium-252 và -254 chứa ít proton ở tâm hạt nhân hơn vùng bên ngoài – một kết cấu kì lạ được biết đến như một “hạt nhân bong bóng”.
 
Các kích thước này phù hợp với các dự đoán giả thuyết trước đó. Đồng tác giả nghiên cứu Witold Nararewicz, một nhà vật lý hạt nhân lý thuyết tại Đại học Bang Michigan ở Đông Lansing, cho biết: “Nó xác nhận niềm tin của chúng tôi”.
 
Các nguyên tố nặng hơn uranium, nguyên tố thứ 92, không được tìm thấy nhiều trong tự nhiên, và phải được chế tạo ra. Hiện nay, nguyên tố nặng nhất trong bảng tuần hoàn là oganesson, nguyên tố thứ 118. Nhưng các nhà khoa học hi vọng sẽ tìm ra được nguyên tố lớn hơn, trong khi tìm kiếm một “hòn đảo ổn định” tiềm năng, một địa hạt dự kiến trong đó các nguyên tố sẽ ổn định hơn các nguyên tố nặng khác.
 
Trong khi nhiều nguyên tố siêu nặng phân rã chỉ trong vài phần của giây, một số tính toán lý thuyết chỉ ra rằng các nguyên tố cư ngụ ở vùng nội địa dự kiến này có lẽ sẽ bám trụ lâu hơn, khiến chúng dễ nghiên cứu hơn. Hiểu biết sâu hơn về những nguyên tố nặng nhất từng được biết đến, bao gồm hình dạng hạt nhân nguyên tử của chúng, có thể giúp các nhà khoa học xác định điều gì nằm ngay ngoài tầm với.
 
Lộc Ninh (Theo Science News)

Bạn đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng!