Sách bán chạy

Đăng nhập

hoặc
Đăng ký

hoặc

Video hoạt động

Video khác

Tin nhà xuất bản

Doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ có khu tập trung tại TECHFEST 2017

Ngày 18/9/2017, tại Hà Nội, cuộc họp Ban Tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST 2017) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng. Cuộc họp có sự tham gia của đại diện các chuyên gia có ảnh hưởng trong cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.
 

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2017 được thiết kế theo mô hình Làng công nghệ chuyên sâu nhằm thu hút các nhà đầu tư cho startup. Các đối tác tại TECHFEST sẽ xây dựng nội dung chương trình để thu hút các đối tượng tham dự chuyên biệt trong từng Làng khác nhau, bao gồm: các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Community Village), Nông nghiệp (Agriculture Village), công nghệ Giáo dục (Edtech Village), công nghệ Y tế (Medtech Village), Du lịch và thực phẩm và dịch vụ ăn uống (Tourism and Food & Bavarage Village), các công nghệ tiềm năng (Emerging Tech Village). Đại diện các Làng đã đưa ra đề xuất được hỗ trợ về chuyên gia trong nước và quốc tế, hỗ trợ về hệ thống kết nối chung cho TECHFEST.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp và nhà đầu tư tham dự TECHFEST 2017 sẽ được đào tạo trước sự kiện để nâng cao năng lực cũng như hiệu quả kết nối đầu tư, dự kiến sẽ có chuỗi chương trình tổ chức tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Ban Tổ chức cũng sẽ xây dựng một kênh đăng ký và kết nối trực tiếp cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp, hai đối tượng này có thể xem thông tin và lựa chọn gặp gỡ (business matching) tại sự kiện.

Ngoài ra, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng đôn đốc các Làng có liên quan cần làm việc trực tiếp với nhau để trao đổi cụ thể về kế hoạch triển khai, trong đó chú trọng các nội dung hữu ích và thực tế cho các đối tượng tham dự, mời các diễn giả quốc tế có nhiều kinh nghiệm và ảnh hưởng đến để giao lưu và chia sẻ thông tin.

Theo thiết kế của năm 2017, TECHFEST sẽ có một khu tập trung (hot zone) để cho các nhóm startup đã đăng ký trước có thể trình bày ý tưởng, sản phẩm của họ một cách ngẫu hứng. Mục đích là thu hút được sự quan tâm của cộng đồng để chứng minh được tính khả thi về mô hình kinh doanh, giải pháp của mình cũng như tìm kiếm các khách hàng tiềm năng sử dụng sản phẩm ngay tại sự kiện.

 

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cùng đại diện các Làng và các Tiểu ban tham dự vào cuộc họp ban tổ chức TECHFEST 2017

 

Tại cuộc họp, các Tiểu ban bao gồm: Tiểu ban Văn kiện – Báo cáo tổng hợp, Tiểu ban Nội dung – Chương trình, Tiểu ban Huy động nguồn lực, Tiểu ban Tài chính, Tiểu ban Lễ tân – Hậu cần, Tiểu ban Truyền thông đã báo cáo về các hoạt động triển khai và đưa ra thời gian hoàn thành cụ thể. Đối với tiểu ban Truyền thông, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh cần thực hiện truyền thông trước, trong và sau ngày hội TECHFEST, đồng thời Thứ trưởng cho rằng: “Bên cạnh truyền thông bằng các phương tiện truyền thống nên chú trọng các trang mạng xã hội nhưng cần đảm tính chính thống của thông tin”.

 

Sau cuộc họp, Văn phòng Đề án 844 sẽ hoàn thiện Quyết định thành lập Ban Tổ chức TECHFEST 2017, Quyết định thành lập các Tiểu ban giúp việc cho Ban Tổ chức và Kế hoạch triển khai tổng thể để trình ký trong ngày 19/9/2017.

TECHFEST là sự kiện về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quy mô quốc gia, do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội. Mục tiêu của TECHFEST nhằm kết nối các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế thông qua các hoạt động: Thu hút đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp, tham vấn chính sách về đổi mới sáng tạo, tôn vinh doanh nghiệp khởi nghiệp và các tổ chức hỗ trợ có đóng góp tích cực. Sự kiện hàng năm thu hút trên 5000 lượt khách tham dự, hơn 150 doanh nghiệp khởi nghiệp, 100 nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế với tổng số tiền đầu tư ước tính trên 1 triệu USD.

 

Tăng cường phối hợp để bảo đảm các nguồn lực phát triển sở hữu trí tuệ

 
Ngày 14/9/2017, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) tổ chức Tọa đàm tăng cường phối hợp giữa Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) với Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam (VIPA) và các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp (SHCN) nhằm đảm bảo các nguồn lực cho phát triển sở hữu trí tuệ.

 

Tham dự Tọa đàm có ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, ông Mai Hà - Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam, ông Bùi Văn Quyền – Phó Chủ tịch Hội Sáng chế Việt Nam, bà Nguyễn Minh Hương - Phó chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Thành phố Hồ Chí Minh, cùng lãnh đạo và cán bộ Cục Sở hữu trí tuệ, đại diện Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ, các tổ chức thành viên của VIPA trên toàn quốc.

Ông Đinh Hữu Phí: “Cục SHTT nói riêng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tuy vậy vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra cần khắc phục và giải quyết”

 

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Đinh Hữu Phí cho biết, sau 35 năm xây dựng và phát triển, Cục SHTT nói riêng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tuy vậy vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra cần khắc phục và giải quyết. Một trong những thách thức lớn nhất hiện nay đối với Cục SHTT là tập trung giải quyết đơn xác lập quyền SHCN tồn đọng. Hiện số lượng đơn SHCN nộp vào Cục tăng trung bình khoảng 10-15%. Chỉ tính riêng năm 2016, có gần 60 nghìn đơn nộp vào Cục, trong đó, Cục đã xử lý được gần 40 nghìn đơn, cấp hơn 29 nghìn văn bằng bảo hộ SHCN. Dù rất nỗ lực, nhưng lượng đơn tồn đọng còn nhiều, đặc biệt là đơn đăng ký sáng chế. Lý giải cho tồn tại nêu trên, Cục trưởng Đinh Hữu Phí cho rằng có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan, nhưng nổi bật nhất là tình trạng thiếu nhân lực và quá trình phối hợp giải quyết công việc với các bên liên quan.


 

“Số lượng đơn SHCN tăng là điều đáng mừng, thể hiện nhu cầu gia tăng của xã hội đối với phát triển sản xuất - kinh doanh, cũng như hoạt động sáng tạo và đổi mới KH&CN, nhưng tôi cũng lo là việc đáp ứng nhu cầu đó chưa được thực hiện tốt”, ông Đinh Hữu Phí chia sẻ.

Thông qua buổi toạ đàm Cục trưởng mong muốn được nghe những ý kiến chia sẻ và đóng góp của VIPA và các tổ chức đại diện SHCN đối với hoạt động của Cục SHTT để có thể phục vụ tốt hơn nhu cầu của xã hội trong thời gian tới.

Ông Lê Ngọc Lâm cho biết “hệ thống SHTT của Việt Nam có những đặc điểm khác rất so với các hệ thống SHTT trên thế giới”

 

Đồng quan điểm với Cục trưởng Đinh Hữu Phí, Phó Cục trưởng Lê Ngọc Lâm cho biết, với tốc độ gia tăng số lượng đơn nộp vào Cục như hiện nay cho thấy trách nhiệm lớn của Cục SHTT đối với xã hội. Tuy nhiên, hệ thống SHTT của Việt Nam có những đặc điểm khác rất so với các hệ thống SHTT trên thế giới mà ở đó công chúng và xã hội là một mắt xích quan trọng trong hệ thống đó. Ông Lâm cũng cho biết, đến nay ở Việt Nam có 182 tổ chức với 325 cá nhân được cấp Chứng chỉ hành nghề đại diện SHCN. Con số này cho thấy sự lớn mạnh của các tổ chức đại diện SHCN, đây cũng là đội ngũ trực tiếp chia sẻ gánh nặng các công việc của Cục, giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đăng ký và bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ của mình. Ông Lâm cũng đánh giá cao vài trò của VIPA trong việc kết nối các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sáng tạo với các Cơ quan quản lý và  thực thi quyền SHTT, giúp cho việc thực thi quyền và thương mại hóa tài sản SHTT thành công.


 

Toàn cảnh tọa đàm SHTT

 

Toạ đàm còn lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp chia sẻ đến từ các đại diện SHCN, VIPA… về góp ý các văn bản pháp luật liên quan đến SHTT, đào tạo nhân lực SHTT, thực trạng và nhu cầu tra cứu thông tin về SHTT; các hoạt động hợp tác quốc tế về SHTT…

 

Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017: Thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong khu vực

Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 là diễn đàn bên lề Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức. Với mục tiêu đẩy mạnh tinh thần kinh doanh APEC, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo và tăng cường đạo đức kinh doanh, là nơi gặp gỡ của các nhà khởi nghiệp hàng đầu trong khu vực và góp phần khơi dậy tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam.
 

Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa và các cuộc họp liên quan (SMEMM) diễn ra vào sáng ngày 11/9 tại thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút khoảng 300 đại biểu trong nước và quốc tế từ 21 nền kinh tế thành viên, bao gồm mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu, các quỹ đầu tư, các vườn ươm, doanh nghiệp, các tổ chức nghiên cứu, hỗ trợ về khởi nghiệp, các tập đoàn xuyên quốc gia.

 Hàng loạt các cuộc họp, hội thảo của các uỷ ban, các nhóm công tác của APEC đã diễn ra trong khuôn khổ hội nghị. Các đại biểu đã thảo luận về nội dung nhằm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa, nhỏ, và siêu nhỏ (MSMEs) đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp như: tạo điều kiện cho các MSMEs đổi mới, sáng tạo, xây dựng các cơ hội để hội nhập quốc tế, tiếp nhận chuỗi giá trị toàn cầu ngay từ khi khởi nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội một cách bền vững và thân thiện với môi trường.

Bộ Khoa học và Công nghệ, với vai trò đầu mối trong xây dựng và hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam tham gia APEC 2017 với 2 hoạt động chính là trưng bày, triển lãm sản phẩm, dịch vụ của startup và kết nối giữa startup với các nhà đầu tư như cùng các khách hàng tiềm năng như Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Quảng Ninh, Patamar, CMC Corp, VIETTEL. 

 

Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 là cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp tìm kiếm nguồn đầu tư

 

Tại sự kiện, 26 doanh nghiệp đã tham gia trưng bày các sản phẩm/ dịch vụ trong nhiều lĩnh vực như công nghệ giáo dục, công nghệ sinh học, công nghệ phục vụ nông nghiệp, công nghệ trong lĩnh vực tài chính..., 17 doanh nghiệp đã góp mặt vào cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2017.

 

Với ý tưởng về cung cấp hạ tầng tầng và ứng dụng trên điện thoại di động và website với nhiệm vụ quản lý trung tâm chăm sóc khách hàng cho các doanh nghiệp kết hợp giữa hình thức tổng đài chăm sóc khách hàng tương tác gọi ngay trên giao diện website và hình thức đầu số viễn thông trên di động, Gcall đã đạt giải startup triển vọng nhất.

Giải startup sáng tạo đã thuộc về Seedtech – nơi các nhà triển lãm giới thiệu các ứng dụng mới, hàng hoá mới hoặc các sản phẩm của họ cho người tham dự để thúc đẩy họ và tìm kiếm những cơ hội để ký hợp đồng và buôn bán hàng hoá.

Ecodemic và Edugix đồng đạt giải startup bền vững. Ecomedic là nơi các bác sĩ, dược sĩ có thể dễ dàng kết nối với cộng đồng qua nhiều các hoạt động tương tác trực tiếp như: hỏi đáp bệnh trực tuyến với bệnh nhân, đặt hẹn khám trực tuyến, khám chữa bệnh hội chẩn từ xa, đánh giá chuẩn xác phòng khám, nhà thuốc uy tín,.. Edugix tạo ra nơi cho các nhà xuất bản, các giáo viên thuê ebooks, các nguồn dữ liệu giáo dục cho các trường học (B2B), giáo viên, sinh viên (B2C).

Các đội thắng cuộc đã nhận được 1 năm mentorship đồng hành phát triển, hỗ trợ thành lập doanh nghiệp và mở rộng thị trường tại Hà Nội, 1 năm miễn phí 1 chỗ là việc giao dịch tại IOT Galaxy Hà Nội, 1 năm tư vấn miễn phí về IP (Intellectual property – sở hữu trí tuệ) được phụ trách bởi IPNET do Viz-start hỗ trợ, 1 năm tư vấn và mentorship tại coworkingspaceBingfaVillage.com của Regulus tại Tp.Hồ Chí Minh và sự hỗ trợ chi phí thành lập từ VietCharm (Gcall: 40%, Seedtech, Ecodemic và Edugix 20%) và phí vận hành công ty tại Singapore (Gcall: 15%, Seedtech, Ecodemic và Edugix 10%).

Các khách tham quan đã có được nhiều trải nghiệm thú vị, cũng như có những cái nhìn cụ thể hơn về tiềm năng doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam. Đây không chỉ là cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp tìm kiếm nguồn đầu tư, sự chú ý của truyền thông, hay là cơ hội để các nhà đầu tư mở rộng lựa chọn công ty khởi nghiệp. Đây là cơ hội để các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp thắt chặt hơn nữa mối liên hệ không tách rời lẫn nhau, cùng nhau phát triển và gây dựng nên hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam ngày một vững bền, trưởng thành hơn.

Cựu Thủ tướng Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm của Phần Lan trong phát triển kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo

Cựu Thủ tướng Phần Lan - ông Esko Aho sẽ có buổi thuyết trình vào ngày 18/9/2017 tại Bộ Khoa học và Công nghệ \(KH&CN) trước 240 người gồm: Lãnh đạo Bộ, cán bộ chủ chốt, cán bộ trẻ tiềm năng và khách mời từ Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội, đại diện một số Bộ, ngành, trường đại học, viện nghiên cứu và hai viện Hàn lâm về kinh nghiệm của Phần Lan trong phát triển kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo.

Cựu Thủ tướng Phần Lan- ông Esko Aho (Nguồn IPP)

 

Nhằm nâng cao năng lực hoạch định chính sách phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cho đội ngũ cán bộ quản lý, trong khuôn khổ Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan giai đoạn 2 (IPP2), Bộ KH&CN tổ chức Buổi thuyết trình của ông Esko Aho - cựu Thủ tướng Phần Lan - để chia sẻ kinh nghiệm của Phần Lan trong phát triển kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo. Đây là hoạt động tiếp nối buổi thuyết trình của Giáo sư Goran Roos tại Bộ KH&CN vào cuối tháng 8/2017 vừa qua, nằm trong chuỗi hoạt động đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ hoạch định chính sách về khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo của Chương trình IPP2.

 

Ông Esko Aho là chuyên gia hàng đầu của Phần Lan và EU về chính sách phát triển kinh tế dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Ông đã trải qua nhiều vị trí chủ chốt trong Chính phủ và khu vực tư nhân như: Nguyên Thủ tướng Phần Lan (1991-1995), Nguyên Chủ tịch SITRA (Quỹ phát triển Đổi mới sáng tạo trực thuộc Nghị viện Phần Lan), Nguyên Phó chủ tịch Tập đoàn Nokia. Ông đã tham gia nhóm chuyên gia xây dựng chính sách cho EU thúc đẩy nghiên cứu và tăng cường hiệu năng cho đổi mới sáng tạo, chủ tọa nhóm nghiên cứu đề xuất chiến lược đổi mới sáng tạo quốc gia của Phần Lan năm 2008

 

Đẩy mạnh Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số

Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào hai ngày 11-12/9/2017. Mục tiêu của Diễn đàn nhằm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm giúp các doanh nghiệp vừa, nhỏ, và siêu nhỏ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Diễn đànDiễn ra trong hai ngày, với sự tham gia của các chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, quy tụ hơn 300 đại biểu từ 21 nền kinh tế thành viên, Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 đã nhận được được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Chính Phủ, các Bộ, Ban ngành, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố của Việt Nam.


Bạn đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng!