Sách bán chạy

Đăng nhập

hoặc
Đăng ký

hoặc

Video hoạt động

Video khác

Tin nhà xuất bản

Hội nghị công tác xuất bản sách Khoa học và Công nghệ 2017

 
Toàn cảnh Hội nghị
 
Ngày 8/12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật (Bộ KH&CN) (NXB) đã tổ chức Hội nghị công tác xuất bản sách KH&CN. Tại đây, rất nhiều ý kiến đóng góp về những hướng đi tiềm năng cho công tác xuất bản sách Khoa học và Kỹ thuật được đưa ra.

Phát triển nông nghiệp thông minh trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, phát triển nông nghiệp thông minh ở Việt Nam cần tránh hình thức, qua loa, không nói quá nhiều mà cần tập trung vào hành động.

Sáng 14-10 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức diễn đàn nông dân Việt Nam lần thứ 2 với chủ đề Nông dân Việt Nam cần chuẩn bị những gì để sẵn sàng cho nông nghiệp 4.0 trước xu thế chung và tất yếu của quá trình hội nhập. 

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn, đại diện các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương, các doanh nghiệp, nhà khoa học và đặc biệt là 87 nông dân Việt Nam tiêu biểu của 30 năm đổi mới đã tới dự.

Diễn đàn do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương và Báo Nông thôn ngày nay tổ chức.

Tại phiên khai mạc Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp. Cùng với đó, nỗ lực của người nông dân, doanh nghiệp đã giúp Việt Nam từ một nước nhập khẩu lương thực đã trở thành một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới.

Để phát triển nông nghiệp hiệu quả, bền vững, Phó Thủ tướng cho biết Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII chỉ rõ định hướng “xây dựng nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; nâng cao giá trị gia tăng, đẩy mạnh xuất khẩu”, tạo tiền đề cho việc triển khai cách mạng công nghiệp 4.0 trong nông nghiệp.

 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần tập trung vào hành động, tránh hình thức, qua loa, và dẫn chứng nông nghiệp 4.0 đã giúp nền nông nghiệp của nhiều quốc gia phát triển và đạt những thành tựu quan trọng. Tại Mỹ, Brazil, Argentina, nông nghiệp 4.0 đã giúp nước này giảm tới 50% giá thành sản xuất ngô và đỗ tương.

Tại Nhật Bản, chỉ với 2 triệu dân làm nông nghiệp, trong tổng số 127 triệu dân, canh tác trên 1,5 triệu ha đất nông nghiệp nhưng không phải nhập khẩu gạo mà còn xuất khẩu thịt bò và một số rau quả.

Tại Malaysia, quốc gia ở ASEAN, đã ứng dụng nông nghiệp thông minh, có thể giúp nông dân trồng ớt tăng thu nhập hơn gấp đôi (129%). Philippines, một nước đang phải nhập khẩu hơn 2 triệu tấn ngô mỗi năm từ 5 đến 10 năm trước, thì năm 2017 tuyên bố đạt hơn 8 triệu tấn ngô, trong khi nhu cầu chỉ cần 5,6 triệu tấn, chủ yếu nhờ tăng sử dụng giống ngô lai và công nghệ tưới bằng năng lượng mặt trời...

Do đó, Phó Thủ tướng khẳng định: “Phát triển nông nghiệp 4.0 là xu hướng tất yếu trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng. Việt Nam không thể đứng ngoài làn sóng này”.

Tại diễn đàn, các đại biểu cũng nêu rõ cần xác định trách nhiệm của các cấp quản lý, cơ quan chức năng, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà nông, chú trọng những giải pháp thực sự khả thi, bảo đảm hiệu quả tổng thể, bền vững trong thực hiện các chiến lược, chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ giải pháp cụ thể.

Các đại biểu cũng làm rõ các điều kiện cần thiết để phát triển thành công nông nghiệp 4.0, trong đó có các vấn đề như chính sách đất đai, kết cấu hạ tầng, công nghiệp hỗ trợ, chế biến nông sản, nguồn lực tài chính, nguồn nhân lực, hợp tác quốc tế.

Công bố phát hành sách Trắng về CNTT-TT Việt Nam năm 2017

Ngày 19/9, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Lễ công bố phát hành sách Trắng về CNTT-TT Việt Nam năm 2017. Đây là ấn phẩm quan trọng, nhằm cung cấp các thống kê cơ bản về CNTT-TT của Việt Nam, phản ánh hiện trạng phát triển CNTT-TT của đất nước, đồng thời cũng dành cho bạn bè, các nhà đầu tư quốc tế để xem xét, đầu tư vào nước ta.

Sách Trắng về CNTT-TT Việt Nam là tài liệu thường niên của Bộ TT&TT được phát hành từ năm 2009. Năm 2017, Bộ TT&TT đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức liên quan thu thập số liệu, phân tích, tổng hợp thông tin để xây dựng và phát hành Sách Trắng về CNTT-TT nhằm kịp thời cung cấp thông tin số liệu cho Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

 

 

Sách Trắng về CNTT-TT Việt Nam năm 2017 tập trung vào cung cấp số liệu thống kê chủ chốt về tình hình hoạt động của ngành trong 2 năm 2015 và 2016 bao gồm 12 nội dung như: Ứng dụng CNTT, công nghiệp CNTT, an toàn thông tin, viễn thông, Internet, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, bưu chính…

 

 

So với các năm trước, sách Trắng năm nay bổ sung một số chỉ tiêu phù hợp với thông lệ quốc tế, đáp ứng nhu cầu thông tin để quản lý và thúc đẩy phát triển CNTT-TT Việt Nam như: Dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp, chỉ số đo lường khán giả truyền hình, thông tin số liệu về tình hình phát triển lĩnh vực dịch vụ CNTT… Các nội dung, thông tin được công bố và phát hành trên các ấn phẩm khác như số liệu về các tổ chức, doanh nghiệp CNTT, các sự kiện về CNTT-TT tiêu biểu… đã được lược bớt.

 

Để phục vụ người đọc tham khảo và sử dụng thuận tiện, gọn nhẹ, Sách Trắng 2017 được in thành 2 phiên bản. Phiên bản tiếng Việt được in và phát hành trước, phiên bản tiếng Anh sẽ được hoàn thiện, in ấn và phát hành sau. Đồng thời, Bộ sẽ công bố tài liệu này dưới dạng điện tử trên cổng thông tin của Bộ để độc giá có thể tham khảo rộng rãi.

Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam năm 2017 sẽ được phát hành đến các Bộ, ngành, địa phương; một số hiệp hội, doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài hoạt động liên quan đến ngành CNTT-TT với Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, ở nước ta CNTT-TT là hạ tầng của hạ tầng phát triển và là động lực cho phát triển đất nước và cạnh tranh quốc gia. CNTT cũng là lĩnh vực thuộc quản lý nhà nước của Bộ và Bộ rất chú trọng trong thời gian gần đây, nhằm đáp ứng cho công tác quản lý nhà nước, thu hút đầu tư.

“Đây là ấn phẩm quan trọng, nhằm cung cấp các thống kê cơ bản về CNTT-TT của Việt Nam và dành cho bạn bè, các nhà đầu tư quốc tế để xem xét đầu tư và mức đầu tư”, Bộ trưởng nói.

Liên kết nguồn tin: http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Cong-bo-phat-hanh-sach-Trang-ve-CNTTTT-Viet-Nam-nam-2017/317069.vgp

WIPO hỗ trợ Việt Nam phát triển tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ thành công

Sáng 25/9/2017, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) và Quỹ Tín thác Australia đã khai mạc chuỗi sự kiện Khóa đào tạo nâng cao “Chuyển giao công nghệ thành công” và Hội nghị phỏng vấn các viện nghiên cứu, trường đại học trong khuôn khổ Dự án “Khởi tạo môi trường sở hữu trí tuệ”.

Toàn cảnh các đại biểu tham dự.

 

Dự án “Khởi tạo môi trường sở hữu trí tuệ” do WIPO hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực sáng tạo, quản lý và thương mại hóa công nghệ của các nước đang phát triển và kém phát triển đã được triển khai tại một số nước trong khu vực như Malaysia, Thái Lan, Phillipines, Ấn Độ, Iran, Mông Cổ.

 

Tại Việt Nam, Dự án dự kiến sẽ kéo dài trong 5 năm 2018-2022. Hoạt động của Dự án bao gồm đào tạo cán bộ cho mạng lưới, thiết lập liên kết giữa các trường đại học, viện nghiên cứu với nhau và với các nhà đầu tư, góp phần hỗ trợ thương mại hóa sáng chế. Để đảm bảo thành công của Dự án, WIPO yêu cầu các đơn vị tham gia Dự án phải cam kết mạnh mẽ trong việc triển khai Dự án.

Theo bà Olga Spasic, Cố vấn Văn phòng hỗ trợ Khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ và vừa WIPO, Việt Nam được xem là một “ngôi sao” mới nổi trong hoạt động đổi mới sáng tạo của khu vực và đã thể hiện được khá nhiều kết quả tốt. Trong đó, Chính phủ Việt Nam cũng đưa ra nhiều chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đưa hoạt động này phát triển khá mạnh mẽ và ngày càng quy mô hơn. Dự án của WIPO sẽ góp phần phát triển tài sản trí tuệ và thúc đẩy việc ứng dụng tiến bộ công nghệ của Việt Nam.

Theo chương trình, Hội nghị phỏng vấn các viện nghiên cứu, trường đại học sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh (từ ngày 25-26/9) và tại Hà Nội (từ ngày 28-29/9). Các chuyên gia WIPO sẽ giới thiệu mô hình “trục xoay và nan hoa” (Hub and Spoke) và chính thức lựa chọn các đơn vị tham gia Dự án. Trong khi đó, Khóa đào tạo nâng cao “Chuyển giao công nghệ thành công” cho các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ kéo dài từ ngày 25-29/9, nhằm đem lại cho học viên các kiến thức, kỹ năng về đàm phán và soạn thảo hợp đồng chuyển giao công nghệ, định giá tài sản trí tuệ, xây dựng chính sách về chuyển giao công nghệ.

 

Hiện nay, Cục Sở hữu trí tuệ đã kết nối được mạng lưới gồm 30 trung tâm sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ (TISC) trong các trường đại học, viện nghiên cứu. Trong số 30 đơn vị này, có 20 viện nghiên cứu, trường đại học đăng ký tham gia Dự án “Khởi tạo môi trường sở hữu trí tuệ” do WIPO hỗ trợ.

 

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT phát biểu khai mạc tại chuỗi sự kiện.

 

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho biết: Thời gian tới, Cục sẽ tập trung nguồn lực để mạng lưới TISC vận hành ổn định, giúp cho các trường đại học, viện nghiên cứu tăng cường năng lực nội tại trong việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ; đặc biệt chú trọng tăng số lượng sáng chế của Việt Nam. Số lượng sáng chế này cũng là một chỉ tiêu xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) cần được cải thiện theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 06/02/2017 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020.

 

Hiện Bộ Khoa học và Công nghệ đang chủ trì, phối hợp với các bộ ngành xây dựng Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia, nhằm nâng tầm hệ thống sở hữu trí tệ với cơ chế bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh, khuyến khích hoạt động sáng tạo, đổi mới, thu hút đầu tư, thúc đẩy chuyển giao và phổ biến thành quả sáng tạo; phát huy vai trò làm công cụ phát triển kinh tế-xã hội của hệ thống sở hữu trí tuệ trong việc xây dựng nền kinh tế tri thức.

 

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm.

Hà Giang: Lựa chọn khoa học và công nghệ là khâu đột phá phát triển kinh tế - xã hội

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho biết, nhiệm kỳ 2015 – 2020 Đảng bộ tỉnh Hà Giang đã xác định rõ hai khâu đột phá, trong đó có đột phá về “ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất”. Tỉnh cũng lựa chọn dược liệu và du lịch là những lĩnh vực phát triển trọng tâm.
 

Ngày 23/9/2017, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Hà Giang về tình hình hoạt động KH&CN giai đoạn 2015 – 2017.

Dự buổi làm việc, về phía Bộ KH&CN còn có đồng chí Trần Việt Thanh, nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN; lãnh đạo một số Cục, Tổng cục, Vụ trực thuộc Bộ. Về phía tỉnh Hà Giang có các đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) Tỉnh; Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh; Sèn Chỉn Ly, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ngành của Tỉnh; đại diện một số công ty hoạt động trong lĩnh vực KH&CN trên địa bàn Tỉnh.

Đột phá về ứng dụng KH&CN vào sản xuất

Báo cáo tình hình hoạt động KH&CN của Hà Giang cho thấy, giai đoạn 2015-2017, tỉnh Hà Giang được được giao trên 100 tỷ đồng để triển khai các nhiệm vụ KH&CN; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang khóa XVI đã xác đinh rõ hai khâu đột phá, trong đó có đột phá về “ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất”. Trên cơ sở Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh, Ban cán sự Đảng đã chỉ đạo UBND Tỉnh xây dựng và ban hành Kế hoạch đột phá về ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất đến năm 2020 và tổ chức triển khai đồng bộ trên địa bàn toàn Tỉnh, đến nay đã thu được nhiều kết quả khả quan. Tỉnh đã thực hiện 19 đề tài, dự án cấp tỉnh về KH&CN, 05 dự án thuộc Chương trình Nông thôn Miền núi, 04 dự án thuộc Chương trình 68 và 13 nhiệm vụ thuộc Chương trình KH&CN Tây Bắc; Hiện toàn Tỉnh đã có 67 sản phẩm được cấp bằng bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, trong đó thông qua hỗ trợ của Bộ KH&CN, 4 sản phẩm đặc sản đã xây dựng Chỉ dẫn địa lý. Hiện nay, Hà Giang là một trong những tỉnh có chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin thuộc nhóm 10 tỉnh đứng đầu cả nước

 

Đồng chí Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

 

Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cũng khẳng định, mặc dù KH&CN đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của tỉnh Hà Giang nhưng do xuất phát điểm kinh tế của Tỉnh thấp dẫn đến trình độ KH&CN còn hạn chế so với mặt bằng chung cả nước nên KH&CN vẫn chưa thể hiện rõ vai trò động lực cho sản xuất, chưa có nhiều công trình khoa học mang tính đột phá; Việc gắn kết giữa nghiên cứu khoa học và kế hoạch phát triển KT-XH của các cấp, các ngành chưa chặt chẽ, chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Đặc biệt, rất ít các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất Nông lâm nghiệp và chưa chú trọng đến ứng dụng KH&CN vào sản xuất kinh doanh.

 

Từ những thực tế trên, lãnh đao tỉnh Hà Giang cũng kiến nghị với Bộ KH&CN một số nội dung như: Đề nghị Bộ hỗ trợ thực hiện một số nhiệm vụ thuộc Chương trình Nông thôn miền núi và Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen; hỗ trợ Chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực của tỉnh Hà Giang; nghiên cứu chọn giống và nhân giống một số loại cây lâm sản ngoài gỗ cho Tỉnh; chọn tỉnh Hà Giang làm điểm thực hiện một chương trình đầu tư ứng dụng KH&CN vào hỗ trợ phát triển KT - XH vùng đặc biệt khó khăn; đơn giản hóa các thủ tục nhập khẩu thiết bị KH&CN phục vụ các chương trình, dự án của Tỉnh…

Để thực hiện hiệu quả những đề xuất nêu trên, đối với hoạt động KH&CN, Tỉnh sẽ rà soát lại một số Trung tâm và cơ cấu lại một số đơn vị KH&CN, bên cạnh đó sẽ đổi mới hoạt động KH&CN theo cách tiếp cận từ tập trung cao độ sang làm việc nhóm. Đặc biệt thực hiện liên kết hợp tác với một số đơn vị KH&CN trong và ngoài nước; có các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp KH&CN phát triển; phối hợp với Đại học Thái Nguyên nghiên cứu các đề tài bám sát quan điểm định hướng phát triển của Tỉnh.

Chú trọng liên kết các nguồn lực phát triển KH&CN

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ sự cảm ơn với  Lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã tạo điều kiện cho Bộ KH&CN có buổi làm việc về phát triển KH&CN của Tỉnh nằm trong tổng thể phát triển hoạt động KH&CN của đất nước. Bộ trưởng đánh giá cao kết quả đạt được trong phát triển KH&CN của tỉnh Hà Giang trong những năm vừa qua. Mặc dù là một tỉnh miền núi vẫn còn khó khăn nhưng Tỉnh vẫn quan tâm, đầu tư cho phát triển KH&CN, thực hiện thành công nhiều dự án với sự hỗ trợ của Trung ương, Bộ KH&CN trên địa bàn tỉnh đem lại nhiều kết quả thiết thực phục vụ cho phát triển KT-XH của Tỉnh.

 

Kết luận buổi làm việc, Bộ truởng Chu Ngọc Anh đánh giá cao kết quả đạt được trong phát triển KH&CN tỉnh Hà Giang trong những năm vừa qua

 

Bộ trưởng khẳng định, trong điều kiện kinh tế khó khăn nhưng tiềm lực KH&CN đuợc tăng đáng kể, đặc biệt là nhân lực khoa học đuợc Tỉnh chú trọng. Đây cũng một trong hai khâu đột phá phát triển KT-XH của Hà Giang đang tập trung đẩy mạnh. Đặc biệt, trong sự chỉ đạo chung thấy rõ đuờng nét liên kết mở rộng hợp tác về KH&CN, sự vào cuộc không chỉ tiếp cận về mặt cơ chế chính sách mà còn liên kết với các nguồn lực và các chính sách liên quan để phát triển. Bộ truởng đưa ra gợi ý Hà Giang cần chú trọng hơn nữa trong việc tăng cuờng "sức khỏe" cho doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh để thúc đẩy nhanh quá trình chuyển giao KH&CN vào cuộc sống.

 

Bộ trưởng cũng mong muốn tỉnh Hà Giang tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng KH&CN vào các lĩnh vực đời sống - xã hội, tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm ngoài thị trường; thực hiện các khâu sản xuất theo chuỗi giá trị; tăng cường nhân lực quản lý, nghiên cứu, ứng dụng KH&CN; xây dựng chính sách đi đôi với nội dung thực hiện cụ thể.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của Tỉnh với Bộ KH&CN, Bộ trưởng nhất trí và chỉ đạo các đơn vị liên quan của địa phương và của Bộ phối hợp chặt chẽ để kịp thời có những điều chỉnh, hỗ trợ tối đa cho tỉnh Hà Giang trong hoạt động KH&CN thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tặng Bộ trưởng và Đoàn công tác một số sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Hà Giang.

 

Tại buổi làm việc, thay mặt các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã tặng Bộ trưởng và Đoàn công tác Bộ KH&CN một số sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của Tỉnh. Trong chuyến công tác, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Đoàn công tác Bộ KH&CN cùng các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh đã đến dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ tại Đài hương 468, xã Thanh Thủy và Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên (Vị Xuyên).

 

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Đoàn công tác Bộ KH&CN thắp hương các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên.

 

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng có buổi làm việc với Sở KH&CN tỉnh Hà Giang. Trao đổi với cán bộ, công nhân viên chức của Sở, Bộ trưởng cho biết, hiện nay Nhà nước đang rất cần những người trẻ, nhà khoa học trẻ có năng lực về làm việc tại các cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, vấn đề đặt ra chính là đối với chính sách đãi ngộ như hiện nay thì việc giữ chân họ là một vấn đề rất khó khăn, và việc làm thế nào để thu hẹp khoảng cách hấp dẫn giữa Nhà nước - Doanh nghiệp - Tổ chức cá nhân bên ngoài đang là vấn đề đặt ra với Bộ KH&CN. Bộ trưởng mong muốn Sở sẽ là cánh tay nối dài của Bộ ở địa phương, mỗi cán bộ của Sở phải không ngừng học tập, nâng cao trình độ để tư vấn, hướng dẫn cho doanh nghiệp, xã hội những vấn đề về KH&CN (các văn bản,chính sách pháp luật về KH&CN…).

 

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, công nhân viên chức của Sở KH&CN tỉnh Hà Giang.

 

Trước đó, ngày 22/9/2017,  Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Đoàn công tác đã đi thăm phòng nuôi cấy mô sản xuất các loại giống cây lâm nghiệp, dược liệu của Công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp và Môi trường tại huyện Vị Xuyên; thăm vườn trồng dược liệu của Công ty Cổ phần phát triển dược liệu An Vy tại xã Quyết Tiến (Quản Bạ); kiểm tra chương trình thụ tinh nhân tạo cho đàn Bò tại xã Thanh Vân (Quản Bạ); thăm gian hàng trưng bày quả Hồng không hạt tại Lễ công bố CDĐL sản phẩm Hồng không hạt Quản Bạ. 

Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh thăm phòng nuôi cấy mô sản xuất các loại giống cây lâm nghiệp, dược liệu của Công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp và Môi trường tại huyện Vị Xuyên.

 

Đoàn công tác Bộ KH&CN cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện Quản Bạ thăm vườn trồng dược liệu của Công ty Cổ phần phát triển dược liệu An Vy tại xã Quyết Tiến (Quản Bạ).

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng Đoàn công tác của Bộ KH&CN kiểm tra chương trình thụ tinh nhân tạo cho đàn Bò tại xã Thanh Vân (Quản Bạ)  4

 

Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cùng Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh thăm gian hàng trưng bày quả Hồng không hạt tại Lễ công bố CDĐL sản phẩm Hồng không hạt Quản Bạ.

 

ãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN trao Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Hồng không hạt Quản Bạ.


Bạn đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng!