Đăng nhập

hoặc
Đăng ký

hoặc

Video hoạt động

Video khác

Tin tức - sự kiện

Việt Nam - Australia tăng cường cam kết thúc đẩy hợp tác về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Thứ năm, 10/01/2019 23:26 GMT+7Từ viết tắtXem với cỡ chữĐọc bài viếtTương phản
Việt Nam - Australia tăng cường cam kết thúc đẩy hợp tác về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam và Australia tăng cường cam kết thúc đẩy hợp tác về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, với việc chính thức bắt đầu Chương trình Quan hệ đối tác về Đổi mới sáng tạo Australia – Việt Nam dưới tên Aus4Innovation vào ngày 10/01/2019.
Ngày 10/01/2019, tại Hà Nội, đã diễn ra sự kiện công bố Chương trình Quan hệ đối tác về Đổi mới sáng tạo Australia – Việt Nam (Aus4Innovation). Tham dự sự kiện công bố này có đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); Ngài Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam; cùng đại diện một số Bộ, Ban, Ngành và đại sứ quán một số nước.
Hỗ trợ Việt Nam tận dụng những lợi thế của công nghệ mới để tạo dựng tương lai của nền kinh tế
Aus4Innovation là kết quả của sự hợp tác giữa Bộ KH&CN, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tại Thủ đô Canberra và Cơ quan Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học  của Chính phủ Australia (CSIRO).
Aus4Innovation là một chương trình chủ đạo được thiết kế để hiện thực hóa Quan hệ Đối tác về Sáng tạo giữa Australia và Việt Nam được thiết lập lần đầu tiên tại APEC 2017 giữa cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, bà Julie Bishop và Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Chu Ngọc Anh.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết: “Quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Australia nói chung và quan hệ hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia nói riêng trong thời gian qua đã phát triển mạnh mẽ với điểm nhấn là việc chính thức thiết lập quan hệ đối tác về đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Australia vào ngày 08/11/2017 tại Sự kiện “Đối tác đổi mới sáng tạo Australia – Việt Nam” trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng. Đồng thời với đó là Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Aus4Innovation của Chính phủ Australia trị giá 10 triệu USD Australia hỗ trợ cho Việt Nam trong xây dựng và phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia và thí điểm trong các lĩnh vực mà Australia có kinh nghiệm và ưu thế”.
“Thông qua chương trình Aus4Innovation, chúng tôi mong muốn chia sẽ kiến thức và kinh nghiệm tốt nhất của Australia trong cả lĩnh vực công và tư, nhằm hỗ trợ Việt Nam tận dụng những lợi thế của công nghệ mới để tạo dựng tương lai của nền kinh tế” – Ngài Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam chia sẻ.
Về phía mình, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: “Tôi tin chắc rằng Chương trình này sẽ giúp các ngành quan trọng của Việt Nam như nông nghiệp và sản xuất, từng bước hiện đại hóa trên cơ sở thương mại hóa được các kết quả nghiên cứu và nắm bắt được các lợi ích kinh tế trong khi vẫn đảm bảo cơ hội việc làm cho lực lượng lao động của Việt Nam trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết thêm: “Đối tác về đổi mới sáng tạo Việt Nam – Australia là một ví dụ của đổi mới và sáng tạo trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, tôi tin rằng chúng ta sẽ cùng sáng tạo, cùng đổi mới để đưa quan hệ đối tác này là một trong 3 trụ cột vững chắc và thành công nhất để hiện thực hóa một cách có ý nghĩa nhất quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam –Australia đã được Thủ tướng của hai nước ký vào tháng 3/2018 tại Australia”.
 
 
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh chụp ảnh lưu niệm với Ngài Craig Chittick,  Đại sứ Australia tại Việt Nam
cùng đại diện đại sứ quán một số nước
 
Tăng cường hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam
Aus4Innovation là một chương trình hợp tác phát triển với tổng trị giá 10 triệu đô la Úc, được thiết kế nhằm tăng cường hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam, xây dựng các mối quan hệ đối tác lâu dài giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, và giúp Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc nắm bắt các cơ hội cuộc cách mạng 4.0 có thể mang lại.
“Châu Á đang ở ngưỡng cửa của những biến đổi to lớn và Chương trình Aus4Innovation là một cơ hội thú vị để Australia có thể hỗ trợ Việt Nam khai thác những kinh nghiệm và kỹ năng của mình, và tạo dựng những mối liên kết về khoa học kỹ thuật mới mẻ và lâu dài. Đây cũng là một ví dụ điển hình về cách tiếp cận của chúng tôi trong việc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Australia” - Ngài Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết.
Aus4Innovation sẽ giúp tìm hiểu các lĩnh vực mới nổi về sự biến đổi của công nghệ và kỹ thuật số, thử nghiệm những mô hình đối tác mới giữa các tổ chức trong lĩnh vực công và tư, tăng cường năng lực cho Việt Nam trong lĩnh vực dự báo xu thế (foresight), xây dựng các kịch bản, thương mại hóa các nghiên cứu khoa học, và hoạch định các chính sách liên quan tới lĩnh vực sáng tạo.
Được biết, Hợp phần đầu tiên của Chương trình Aus4Innovation “Dự án Tương lai nền kinh tế số Việt Nam” đã được phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai giữa Mạng lưới nghiên cứu số Data61 của Cơ quan Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học của Chính phủ Australia (CSIRO) và Bộ KH&CN Việt Nam từ đầu năm 2018 đến nay và cũng đang đi đến giai đoạn hoàn tất (dự kiến công bố trong tháng 3/2019). Một số kết quả của Dự án này đã được trình bày trong Hội thảo chuyên đề “Những xu hướng lớn của cuộc CMCN 4.0 - Nhận diện tác động và khuyến khích đối với Việt Nam” do Bộ KH&CN chủ trì vào ngày 13/7/2018 trong khuôn khổ “Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp thông minh - Industry 4.0 Summit 2018” do Ban Kinh tế Trung ương và Ban cán sự Đảng Chính phủ phối hợp tổ chức và đã nhận được sự đánh giá cao của các Bộ, Ban, Ngành và các đại biểu tham dự Hội thảo. Bộ KH&CN hiện đang tiến hành xin ý kiến góp ý của các Bộ ngành có liên quan của Việt Nam về Dự thảo báo cáo của Dự án để hoàn thiện trước khi công bố vào tháng 3/2019. Báo cáo này rất có ý nghĩa giúp cho Việt Nam nhận dạng các cơ hội, thách thức đối với các tác động và xu thế của cuộc CMCN lần thứ 4.
Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cam kết: “Thay mặt Bộ KH&CN - cơ quan giúp Chính phủ Việt Nam quản lý nhà nước về hoạt động đổi mới sáng tạo, tôi xin cam kết tiếp tục quan tâm thúc đẩy hơn nữa hợp tác về khoa học, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo giữa hai nước nói chung cũng như việc phối hợp triển khai Chương trình Aus4Innovation nói riêng, và cam kết phần trách nhiệm với tư cách là đối tác trong Quan hệ đối tác về đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia. Tôi đề nghị Ngài Đại sứ cũng như Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, với tư cách là người bạn đặc biệt của Bộ KH&CN, là đối tác đặc biệt của Bộ KH&CN sẽ dành những ưu tiên đặc biệt hỗ trợ cho Bộ KH&CN trong các hoạt động về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cũng như thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này”.
 
Trước sự kiện, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã có buổi làm việc riêng với
Ngài Craig Chittick,  Đại sứ Australia tại Việt Nam
 
Chương trình Quan hệ đối tác về Đổi mới sáng tạo Australia – Việt Nam (Aus4Innovation).
Aus4Innovation gồm 04 hợp phần riêng biệt nhưng có liên quan đến nhau:
Hợp phần 1- Dự báo tương lai số. Bảy xu thế chủ đạo dự kiến sẽ thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số của Việt Nam trong tương lai, phác hoạ nên bốn kịch bản tương lai đã được đưa ra bao gồm: Công nghệ số mới nổi; Một thế giới thu nhỏ - quốc tế hóa; Tăng cường tập trung vào an ninh mạng và bảo mật cá nhân; Sạch hơn, xanh hơn, địa phương hoá, năng lượng và cơ sở hạ tầng phục vụ cho mạng lưới số;  Thành phố thông minh; Sự gia tăng về kỹ năng, dịch vụ và doanh nghiệp số, nền kinh tế việc làm tự do; Chất lượng, công bằng, nhân đạo, cá nhân hoá - sự gia tăng của các thị trường dựa trên giá trị.
Hợp phần 2 – Quan hệ đối tác về thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học. Sẽ có ba giai đoạn chính trong hợp phần này gồm: Phát triển mô hình quan hệ hợp tác giữa nghiên cứu và kinh doanh; Thử nghiệm các mô hình thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học; Phân tích, cải tiến và chia sẻ kết quả.
Hợp phần 3 – Cơ chế tài trợ cạnh tranh
Hợp phần 4 - Trao đổi chính sách về đổi mới sáng tạo
 
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Các nhà khoa học đã tìm ra nguồn năng lượng mới cho thám hiểm không gian

Plutonium-238 đã được chứng minh là nhiên liệu hiệu quả cho hàng chục nhiệm vụ của NASA đến vào không gian như tàu thám hiểm sao Hỏa Curiosity, Cassini và tàu vũ trụ Voyager hiện đang bay trong không gian giữa các vì sao.
 
Tuy nhiên, đồng vị phóng xạ này luôn khiến các nhà khoa học đau đầu trong quá trình sản xuất số lượng lớn.
 
 
Các nhà khoa học vừa tìm ra cách sản xuất số lượng lớn Plutonium-238.
 
Để giải quyết câu hỏi này, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (ORNL) đã tìm ra cách tự động hóa việc sản xuất các viên nhôm oxit neptunium. Các viên nhôm mật độ cao sau đó có thể được chiếu xạ đơn giản và được xử lý hóa học thành Plutonium-238.
 
Tự động hóa sẽ thay thế một chức năng mà các nhà khoa học trước đó đã làm bằng tay và dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng của các viên nén từ 80 lên 275 mỗi tuần, nhà khoa học Bob Wham của ORNL cho biết.
 
Plutonium-238 là một đồng vị đặc biệt của plutoni, có khả năng bơm nhiệt đều đặn do phân rã phóng xạ tự nhiên, nhưng nó vẫn tương đối ổn định, an toàn và phát ra các tia beta và gamma tương đối thấp.
 
Nó có chu kỳ bán rã 87,7 năm, cho phép tạo ra cùng một lượng năng lượng trong nhiều thập kỷ. Ví dụ, tàu vũ trụ Voyager 1 và Voyager 2 đã được đưa vào sử dụng từ năm 1977, nhưng các thiết bị khoa học vẫn được cung cấp năng lượng và sẽ hoạt động trong vài năm nữa nhờ các plutonium-238 vẫn còn trên tàu.
 
Vài thập kỷ trước, khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, các kho dự trữ plutonium-238 trên thế giới đã cạn kiệt. Mỹ đã khởi động lại việc sản xuất đồng vị này trong những năm gần đây. Tuy nhiên, đó là một số lợi nhuận ngoài mục tiêu của NASA.
 
ORNL trước đây đã tuyên bố rằng NASA chỉ còn lại khoảng 35 kg Plutonium-238, chỉ đủ cho hai hoặc ba nhiệm vụ thám hiểm không gian. Tuy nhiên, các nhà khoa học hi vọng rằng giải pháp này có thể giúp tăng cường sản xuất để đáp ứng mục tiêu lớn của NASA trước khi nguồn cung đang cạn kiệt đạt đến điểm khủng hoảng.
 
"Tự động hóa một phần của quy trình sản xuất Plutonium-238 đang giúp đẩy sản lượng hàng năm từ 50 gram lên 400 gram, tiến gần hơn đến mục tiêu 1,5 kg mỗi năm của NASA vào năm 2025", ông Wham nói.
 
Khôi Nguyên (Theo IFL Science)

Từ trường của Trái Đất đang thay đổi bí ẩn

Từ trường của hành tinh xanh, nơi loài người đang sinh sống một lần nữa đang "nghịch ngợm". Điều này khiến các nhà nghiên cứu địa chất đau đầu vì không thể lý giải được.
 
Các cực từ Trái Đất có thể đi "lang thang" vài km mỗi năm. Tuy nhiên, sự di chuyển của cực Bắc từ đã trở nên ngày càng "xa lạ" trong những năm gần đây. Cực Bắc từ tính dường như đang ngày càng tuột khỏi Canada và hướng về Siberia với tốc độ thất thường, báo cáo trên Nature cho biết.
 
 
Các nhà nghiên cứu đang đau đầu vì không thể lý giải được hiện tượng từ trường Trái Đất đang có thay đổi bí ẩn.
 
Vị trí của cực từ phía Bắc dường như bị chi phối bởi hai mảng từ trường quy mô lớn, một bên dưới Canada và một bên dưới Siberia, một nhà nghiên cứu địa kỹ thuật tại Đại học Leeds ở Anh cho biết tại cuộc họp của Liên minh Địa Vật lý tại Mỹ mới nhất.
 
Thông thường, sứ sau 5 năm, Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) lại vạch ra từ trường Trái Đất đã có những biến đổi như thế nào trong bản đồ Mô hình Từ tính Thế giới (WMM).
 
Sản phẩm đã được xuất bản lần cuối vào năm 2015, với phiên bản tiếp theo được lên kế hoạch cho năm 2020, nhưng với những thay đổi kì dị của các cự từ mới nhất đã buộc các nhà khoa học phải sửa đổi bản đồ sớm hơn dự đoán.
 
Phần lớn các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ tại sao từ trường bên dưới Canada dường như suy yếu theo một cách kỳ lạ như vậy.
 
Từ trường là trung tâm của nhiều hình thức điều hướng trên Trái Đất. Rõ ràng nhất, một la bàn phụ thuộc vào từ trường. Các hệ thống điều hướng tiên tiến hơn cũng sử dụng từ trường như một ổ đỡ.
 
Các nhà khoa học biết Trái Đất có thể trải qua một hiện tượng gọi là "đảo ngược cực từ", trong đó các cực từ sẽ tự chuyển đổi theo nghĩa đen. Lần cuối cùng xảy ra là 781.000 năm trước. Nó được cho là xảy ra cứ sau 20.000-30.000 năm trong 20 triệu năm mặc dù cũng có những ngoại lệ.
 
Khôi Nguyên (Theo IFL Science)

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2018

Tối 29/11, tại Đà Nẵng, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2018 chính thức khai mạc. Sự kiện do Bộ Khoa học - Công nghệ, Ban Kinh tế Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, UBND TP. Đà Nẵng cùng với các đối tác trong và ngoài nước phối hợp tổ chức.
 
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc.
 
Dự lễ khai mạc Techfest 2018 có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các đại sứ quán, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST), các nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST cùng hơn 700 startup.
 
 
Phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Trong cuộc sống, ai cũng có khát vọng và mơ ước, mong muốn được thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Khát vọng của mỗi người Việt Nam là hoà bình và khát vọng lớn hơn của dân tộc Việt Nam về một đất nước thịnh vượng, người dân hạnh phúc. Tôi tin tưởng rằng làn sóng khởi nghiệp hiện nay sẽ hình thành nên các thế hệ doanh nhân đầy tự hào của Việt Nam”.
 
Thủ tướng mong muốn cộng động startup, đặt biệt là thế hệ trẻ giữ lửa tinh thần khởi nghiệp ĐMST không sợ hãi, làm chủ chính mình và làm chủ tương lai của đất nước.
 
Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, Chính phủ sẽ tiếp tục có nhiều chính sách hỗ trợ tài chính và cam kết hỗ trợ tối đa đội ngũ trí thức, những sáng kiến, khởi nghiệp của các thế hệ trẻ.
 
Đại diện các đơn vị tổ chức sự kiện, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Chu Ngọc Anh chia sẻ: Vào thời điểm này, chúng ta có thể tự hào vì đã có nhiều sản phẩm, dịch vụ của nhiều startup Việt Nam vươn tầm quốc tế.
 
Với sứ mệnh của mình, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ sát cánh cùng Bộ, ngành và mong muốn nhận được sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo; sự quan tâm phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST.
Trong đó cần tập trung xây dựng văn hóa khởi nghiệp sáng tạo- văn hóa dám nghĩ, dám làm, đứng lên sau thất bại; đào tạo nguồn nhân lực có phẩm chất phù hợp với khởi nghiệp sáng- khơi gợi đam mê sáng tạo từ những cấp học đầu tiên; đào tạo kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề thách thức của thực tiễn; đào tạo kỹ năng liên kết. doanh nghiệp khởi nghiệp thành công cần sự góp sức của trí tuệ từ các ngành nghề khác nhau.
 
 
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh.
 
Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ bày tỏ rất mong nhận được sự phối hợp triển khai các chương trình, Đề án khởi nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt như: Đề án 844; Hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp; Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp.
 
Sự kiện diễn ra trong 3 ngày từ 29/11 - 1/12, Techfest 2018 hướng tới mục tiêu thu hút khoảng 5000 lượt người tham gia; 250 gian hàng khởi nghiệp tham gia triển lãm; 250 nhà đầu tư, quỹ dầu tư, diễn giả trong nước, quốc tế; 20 nước trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là đại diện của các cơ quan phụ trách khởi nghiệp sáng tạo, các nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu tại các nước ASEAN là đại diện của Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu GEN.
 
Đây cũng là một dịp nhìn lại hoạt động khởi nghiệp trên cả nước thông qua các sự kiện được nhấn mạnh tại Techfest lần này. Đó là Diễn đàn đối thoại của lãnh đạo Chính phủ với thanh niên về khởi nghiệp ĐMST.
 
Điểm nhấn tiếp theo là Hành trình Thanh niên khởi nghiệp với hai các chuyến xe xuất phát từ Hà Nội và Cần Thơ, đi qua 9 tỉnh/thành phố phát triển về khởi nghiệp để có được những góc nhìn trực quan về Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của đất nước.
 
Một sự kiện quan trọng khác là Diễn đàn đối thoại cấp cao chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái quốc gia hướng tới liên kết khu vực và toàn cầu, có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, đại diện lãnh đạo Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu GEN, Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF, đại diện các nước Asean, các tổ chức tư vấn quốc tế có uy tín.
 
Khánh Hiền

Khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam: Sức bật lớn từ chính sách

Tại Việt Nam, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang phát triển mạnh mẽ. Việt Nam hiện có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp, tăng gần gấp đôi so với số liệu ước tính cuối năm 2015.
 
 
Các thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ tham quan, trao đổi về các mô hình kinh doanh khởi nghiệp. Ảnh: An Hiếu - TTXVN
 
Sự hiện diện của các nhà đầu tư quốc tế cho khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam rất lớn, số lượng giao dịch có sự tham gia của nhà đầu tư quốc tế chiếm hơn 30%, giá trị đầu tư gấp hơn 5 lần so với đầu tư trong nước, các khoản đầu tư lớn nhất trong năm 2017 đều đến từ nhà đầu tư quốc tế… Điều này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam. Để khởi nghiệp sáng tạo tiếp tục phát triển, Việt Nam cần thúc đẩy hợp tác quốc tế trong thời gian tới. 
 
* Thúc đẩy hợp tác quốc tế
 
Tại hội thảo bàn giải pháp thu hút nguồn lực trong nước và quốc tế cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam mới diễn ra, bà Phan Hoàng Lan, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ nhấn mạnh: Tại Việt Nam, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang phát triển mạnh mẽ, Việt Nam hiện có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tăng gần gấp đôi so với số liệu ước tính cuối năm 2015.
 
Đồng thời, số lượng và chất lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng ngày càng tăng, thể hiện ở số lượng các thương vụ đầu tư, số lượng vườn ươm, khu làm việc chung… Việt Nam hiện có khoảng 30 cơ sở ươm tạo (BI) và 10 tổ chức thúc đẩy kinh doanh (BA), tăng thêm 10 vườn ươm và 3 tổ chức thúc đẩy kinh doanh so với năm 2016 với những vườn ươm tiêu biểu như: Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao Hòa Lạc; Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh; Vườn ươm Đà Nẵng (DNES); Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC); Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội… 
 
Sự hiện diện của các nhà đầu tư quốc tế cho khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam rất lớn, theo thống kê của tổ chức Topica Foun2der Institute (TFI), năm 2017, Việt Nam tiếp nhận 92 thương vụ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo với tổng số vốn hơn 291 triệu USD, tăng gần gấp đôi về mặt số lượng thương vụ và gần 50% về mặt tổng số vốn đầu tư so với năm 2016 (50 thương vụ với 205 triệu USD), trong đó phải kể đến: Kyber Network – nền tảng giao dịch phân cấp mới đáng tin cậy dựa trên công nghệ chuỗi khối; Foody – Mạng xã hội kết nối chia sẻ ẩm thực….
 
Bên cạnh đó, có khoảng 40 quỹ đầu tư đang hoạt động tại Việt Nam, phần lớn là các quỹ đầu tư nước ngoài. Số lượng và hoạt động của nhà đầu tư thiên thần ở Việt Nam tuy chưa nhiều nhưng bắt đầu có xu hướng tăng, với nhận diện chủ yếu là những doanh nhân khởi nghiệp đã thành công ở thế hệ đầu mong muốn đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở thế hệ sau. Hoạt động của các nhà đầu tư thiên thần ở Việt Nam đã bắt đầu có tính hệ thống hơn qua việc phát triển một số hoạt động liên kết, kết nối, hình thành một số câu lạc bộ, mạng lưới đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như: VIC Impact, iAngel, Angel4us... 
 
Theo bà Phan Hoàng Lan, thời gian qua, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ đã phối hợp với Văn phòng Đề án 844 hỗ trợ quảng bá và giới thiệu các start-up tiêu biểu tham gia các diễn đàn kết nối với kiều bào, tri thức quốc tế; kết nối quốc tế qua các vườn ươm, cơ sở thúc đẩy kinh doanh, đại sứ quán… để đẩy mạnh hợp hợp tác quốc tế trong thời gian tới. 
 
Ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc Văn phòng Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" (Đề án 844) cho rằng: Số lượng giao dịch có sự tham gia của nhà đầu tư quốc tế chiếm hơn 30% tổng số giao dịch nhưng giá trị đầu tư từ quốc tế lớn hơn nhiều so với đầu tư trong nước. Hiện có nhiều startup gọi vốn quốc tế thành công nhưng việc thu hút nguồn lực, thúc đẩy hợp tác quốc tế, kết nối với hệ sinh thái quốc tế hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam rất quan trọng, đặc biệt khi các startup Việt đang ngày càng hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài. 
 
Thời gian tới, Đề án 844 hướng tới mở rộng kết nối vùng, liên vùng, quốc gia và quốc tế để thu hút nguồn nhân lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam; nghiên cứu xây dựng chính sách thị thực cho cá nhân người nước ngoài tới Việt Nam để xây dựng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đầu tư và tìm kiếm cơ hội đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. 
 
Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng trong việc thu hút nguồn lực quốc tế cho khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam. Thực tế đã có nhiều startup Việt gọi vốn thành công từ nhà đầu tư nước ngoài nhưng cũng không ít startup không tìm kiếm được nguồn lực cho ý tưởng sáng tạo của mình, do đó, hàng năm Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” - Techfest để tăng cường kết nối cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo trong nước với nhà đầu tư quốc tế.
 
Techfest 2018 là hoạt động đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước cho doanh nghiệp khởi nghiệp, tham vấn chính sách về đổi mới sáng tạo, tôn vinh doanh nghiệp khởi nghiệp và các tổ chức có đóng góp tích cực cho cộng đồng khởi nghiệp… Đặc biệt, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2018 có buổi đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ và các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. 
 
* Hành lang pháp lý thuận lợi hỗ trợ khởi nghiệp 
 
Theo ông Phạm Dũng Nam, hành lang pháp lý đã thuận lợi hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chủ trì, phối hợp cùng các Bộ, ngành liên quan tạo lập môi trường thể chế chính sách thuận lợi phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với việc xây dựng và ban hành Thông tư số 01/2018/TT-BKHCN ngày 12/4/2018 quy định tổ chức quản lý Đề án 844; phối hợp tham gia xây dựng nội dung về khởi nghiệp sáng tạo và đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo tại Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017 và Nghị định số 38/2018/NĐ-CP đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo.
Bên cạnh đó, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tham gia xây dựng nội dung về hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và đầu tư khởi nghiệp sáng tạo từ Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp tại Nghị định số 76/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ; đề xuất các giải pháp thu hút đầu tư khởi nghiệp sáng tạo trong và ngoài nước tại Công văn số 666/BKHCN-PTTTDN ngày 19/3/2018… 
 
Năm 2017, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp APEC với sự tham gia của gần 30 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hơn 30 nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và quốc tế về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… Đồng thời, hàng năm tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia để hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
 
Đặc biệt, Bộ tổ chức các hội thảo liên kết vùng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm tạo lập cơ hội để các địa phương liên kết, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phù hợp với tình hình địa phương, phát huy tiềm năng khởi nghiệp của địa phương tới các đối tác, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. 
 
Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã hoàn thiện, phát triển Cổng Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, cung cấp các thông tin về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam. Đây là công cụ thống nhất từ trung ương đến địa phương trong việc thu thập và phân tích cơ sở dữ liệu các đối tượng trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, năm 2019, Đề án 844 sẽ tập trung hỗ trợ việc nâng cao năng lực cho các chủ thể trong hệ sinh thái; cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp khởi nghiệp; thúc đẩy liên kết trong nước - quốc tế trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đồng thời, đẩy mạnh xây dựng, hình thành các mạng lưới về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gồm: mạng lưới nhà đầu tư và quỹ đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, mạng lưới tư vấn, cố vấn, chuyên gia khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… Mở rộng kết nối vùng, liên vùng, quốc gia và quốc tế, thu hút nguồn lực và nhân lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam./.

Bạn đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng!