Sách bán chạy

Đăng nhập

hoặc
Đăng ký

hoặc

Video hoạt động

Video khác

Tin tức - sự kiện

Việt Nam và cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Cần chuẩn bị nhân lực chất lượng cao về IoT

Ngày 26/10, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo Ngày Công nghệ thông tin (CNTT) Nhật Bản. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc Phạm Đại Dương tham dự.
 
Phát biểu tại hội thảo, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software cho biết: “Việt Nam phải sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những người làm trong ngành IT, các doanh nghiệp, nhà quản lý, người lãnh đạo phải nhớ từ khóa là IoT, smart, digital transformation”.
 
Theo ông Tiến, về CNTT, Việt Nam đã có khoảng cách hàng chục năm với các nước phát triển trên thế giới: “Nếu bây giờ các trường đại học ở Việt Nam vẫn đào tạo về Java, C++ thì có lẽ chúng ta sẽ bị thế giới bỏ xa và để lỡ “chuyến tàu” của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.
 
 
Ông Nguyễn Đoàn Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT và ông Hiroshi Chishima - Phó Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản ký biên bản ghi nhớ hợp tác. Ảnh: Đức Long

Gần 60 “kỹ sư robot” nhí Hà Nội tranh tài tại WeCode 2016

(Tổ Quốc) - Sáng 29/10, gần 60 học sinh đã tham gia chung kết cuộc thi lập trình WeCode được tổ chức tại Học viện STEM, Hà Nội.
 
Học sinh tham dự cuộc thi năm nay có độ tuổi chủ yếu từ 9-14 từ các trường tiểu học và trung học hàng đầu Hà Nội như Vinschool, Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Tất Thành, Thăng Long Kidsmart, FPT và Lomonoxop.
 
Với chủ đề “Giao thông công cộng”, các “kỹ sư robot” nhí đã thiết kế các sản phẩm lập trình chương trình ngắn nhất 25 giây, và có kích thước lớn nhất là 25MB theo các nội dung: Âm nhạc và nhảy múa, Trò chơi, Kể chuyện nhằm thể hiện các ý tưởng về việc làm sao để phát huy vai trò, lợi ích của giao thông công cộng, cũng như để cải thiện chất lượng dịch vụ hiện tại. Các sản phẩm phần mềm được viết từ ngôn ngữ Scratch để thiết kế trò chơi games, chương trình giải trí hoặc phim hoạt hình.
 
 
Các "kỹ sư robot" nhí tranh tài tại WeCode 2016. Ảnh: Lan Phương.

19 doanh nghiệp được hỗ trợ khởi nghiệp ứng phó biến đổi khí hậu

 
 
 
Các doanh nghiệp sẽ được tài trợ về vốn, kỹ năng để triển khai dự án của mình. (Ảnh: T.L/Vietnam+)
 
Ngày 14/6, Dự án Hỗ trợ kỹ thuật Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Ứng phó với Biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) đã tổ chức lễ trao giải “Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu” cho 19 doanh nghiệp tại Hà Nội.

6 tỷ đồng đào tạo một thạc sĩ công nghệ vũ trụ

6 tỷ đồng là con số phải chi cho đào tạo một thạc sĩ công nghệ vũ trụ tại Nhật Bản, cho thấy mức đầu tư bài bản, chịu chi của chúng ta nhằm thực hiện quyết tâm đến năm 2020 sẽ làm chủ công nghệ chế tạo vệ tinh.
 
6 tỷ đồng, liệu có quá đắt?
 
Tư duy đào tạo nguồn nhân lực công nghệ vũ trụ hiện nay là không chỉ đào tạo cho cán bộ của mình mà cho đội ngũ thế hệ những người hoạt động trong ngành vũ trụ tại Việt Nam. Ví von một cách hình ảnh, PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm vệ tinh quốc gia (VNSC) cho biết sẽ đào tạo và giữ người tài như mô hình một đội bóng. Không có tư duy cá nhân trong phát triển ngành công nghệ vũ trụ. Một người giỏi không thể làm nên một tập thể giỏi.
 
 
Lễ tốt nghiệp của khóa 1 trong chương trình đào tạo thạc sĩ công nghệ vũ trụ tại Đại học Keio, Nhật Bản (16/9/2015)

Việt Nam, Hàn Quốc hợp tác chuyển giao công nghệ chiết xuất siêu tới hạn

Tại buổi làm việc giữa Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Trường Đại học Ajou (Hàn Quốc) ngày 1/6/2016, Giáo sư Sang Yo Byun đã giới thiệu về công nghệ chiết xuất siêu tới hạn và mong muốn được hợp tác chuyển giao công nghệ này cho phía Việt Nam.
 
Giáo sư Sang Yo Byun - Đại học Ajou - cho biết: "Trường ĐH Ajou có các nghiên cứu ứng dụng liên quan đến lĩnh vực công nghệ chiết suất siêu tới hạn nhằm sản xuất các hợp chất dùng cho dược phẩm, mỹ phẩm. Tôi mong muốn hợp tác phát triển công nghệ này tại Việt Nam".
 
Theo ông Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam , đây là công nghệ cần thiết và nên được chuyển giao, ứng dụng tại Việt Nam bởi mang lại nhiều lợi ích về kinh tế. Việc áp dụng công nghệ chiết suất siêu tới hạn không những phục vụ cho nghiên cứu về y, dược học mà còn có thể giúp chiết xuất ra nhiều loại hợp chất dùng cho dược phẩm chức năng và thuốc.
 
Ông Đà cho biết thêm, Cục Công tác phía Nam và trường Đại học Ajou có thể hợp tác nghiên cứu, chuyển giao áp dụng công nghệ chiết suất siêu tới hạn tại Việt Nam thông qua việc xây dựng nghị định thư giữa hai quốc gia về phát triển KH&CN, kịp thời đưa vào nội dung thảo luận tại buổi họp thường niên về KH&CN giữa Việt Nam – Hàn Quốc đề nhận được sự ủng hộ.
 
 
Ký ý định thư hợp tác chuyển giao công nghệ chiết suất siêu tới hạn tại Việt Nam.

Bạn đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng!